ข่าว
100 year

ศพ “ทูตวีรชัย” ถึงสุวรรณภูมิแล้ว ทหารกองเกียรติยศรอรับอย่างสมเกียรติ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2562 02:30 น.
SHARE

ทหารกองเกียรติยศรับศพนาย วีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา อย่างสมเกียรติ หลังถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคมะเร็งไขสันหลังที่สหรัฐฯ... 

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าว ผู้สื่อข่าวรายงานกำหนดการ นำร่างของนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อ วันที่ 16 มี.ค. 2562 กลับประเทศไทยว่า ทันทีที่ร่างของ “ทูตวีรชัย พลาศรัย” มาถึงบริเวณจุดรับส่งสินค้าเร่งด่วน โดยเที่ยวบินที่ NH805 ท่าอาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ กองทหารเกียรติยศก็เดินขบวนและทำความเคารพร่างของนายวีรชัย โดยมีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมครอบครัวนายวีรชัย เดินร่วมในขบวน พร้อมพระสงฆ์เดินนำหน้า ก่อนจะเคลื่อนย้ายหีบศพ ขึ้นรถยนต์ของโรงพยาบาลรามาธิบดี

โดยมีรถนำขบวนขับนำเส้นทางเพื่อนำร่างไปส่งที่วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร โดยเก็บใว้ที่ศาลา 1 และจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมในระหว่างวันที่ 18-24 เม.ย.นี้

อนึ่ง นายวีรชัย ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคมะเร็งไขสันหลัง หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจอห์น ฮอปสกิน แมดิซิน ที่เมืองบัลติมอร์ มลรัฐแมรีแลนด์ ตั้งแต่เมื่อ 3 มี.ค. 2562

นายวีรชัยถือเป็นบุคคลสำคัญทำคุณประโยชน์ให้ประเทศไทยอย่างมากโดยเฉพาะการเป็นผู้เจรจากรณีพิพาทเขาพระวิหารกับประเทศกัมพูชาที่ศาลโลก ได้รับแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก เมื่อ 6 พ.ค. 2552 ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ “The Order of the Orange – Nassau” ชั้นตรา “Knight Grand Cross” ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วีรชัย พลาศรัยเอกอัครราชทูตถึงแก่อนิจกรรมส่งศพกลับไทยทหารกองเกียรติยศข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้