ไลฟ์สไตล์
100 year

สทน. ตั้งเป้าขยายการเรียนรู้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ให้โรงเรียนทั่วประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2562 18:26 น.
SHARE

สทน.ร่วมกับโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย ขยายการเรียนรู้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ โดยจะส่งครูไปอบรมในต่างประเทศ เพื่อนำความรู้กลับมาประยุกต์เข้ากับหลักสูตรการเรียนการสอน สร้างความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ให้แก่นักเรียน โดยตั้งเป้าขยายการเรียนรู้ใน 50 โรงเรียน...

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.62 ผศ.ดร. ธวัชชัย อ่อนจันทร์ รองผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ หรือ สทน. เปิดเผยว่า ปัจจุบันการเรียนการสอน และเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับรังสีและเทคโนโลยีนิวเคลียร์อยู่ในวงจำกัด เพราะขาดแคลนเครื่องมือที่ใช้เป็นสื่อในการเรียนการสอน ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาแพง เมื่อเครื่องมือเกิดความเสียหายโรงเรียนก็ไม่มีงบประมาณในการซ่อมแซม การเรียนรู้จึงไม่ค่อยบรรลุผลและขาดความต่อเนื่อง สทน. ดำเนินการสร้างรูปแบบการเรียนรู้ให้ครบวงจร ตั้งแต่กระบวนการแนะนำและให้ความรู้พื้นฐานแก่ครู โดยร่วมมือกับโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย ส่งครูไปอบรมในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อินโดนีเซีย และญี่ปุ่น เพื่อนำความรู้ด้านรังสีและวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์กลับมาประยุกต์เข้ากับหลักสูตรการเรียนการสอน นอกจากนี้ยังได้มอบเครื่องมือวัดรังสีที่ สทน.พัฒนาขึ้นเอง ให้แก่โรงเรียนเพื่อนำไปใช้เป็นสื่อในการเรียนการสอน สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องด้านวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ให้แก่นักเรียน เมื่อนำเครื่องมือวัดรังสีไปใช้แล้วเกิดความเสียหาย โรงเรียนยังสามารถส่งมากลับมาให้ สทน. ซ่อมบำรุงและนำกลับไปใช้ต่อได้ การดำเนินการในระยะแรก สทน. ตั้งเป้าขยายการเรียนรู้ใน 50 โรงเรียน ในระยะต่อไปจะพยายามขยายการเรียนการสอนด้านรังสีและวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ไปสู่โรงเรียนระดับมัธยมศึกษาทั่วประเทศ

ข่าวแนะนำ

ด้าน นางสาวยุวดี สุวรรณ์ ครูชำนาญการ โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย บุรีรัมย์ กล่าวว่า จากการที่ สทน. ได้ส่งไปอบรมที่ญี่ปุ่นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เนื่องจากญี่ปุ่นมีโรงงานพลังไฟฟ้านิวเคลียร์อยู่แล้ว จึงให้ความสนใจและส่งเสริมการเรียนการสอนเรื่องนิวเคลียร์ตั้งแต่ช่วงเด็กประถม เพื่อให้เข้าใจถึงประโยชน์และโทษของพลังงานนิวเคลียร์ ตลอดจนวิธีป้องกันอันตราย เมื่อมีความเข้าใจที่ถูกต้องจะช่วยลดความกลัวในเรื่องนี้ได้ สำหรับความรู้ที่ได้จากการไปอบรมจะนำไปสอดแทรกในหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อให้เด็กนักเรียนมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการนำพลังงานนิวเคลียร์ไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวอย่างที่เข้าใจ เพื่อปลูกฝังให้ความรู้ด้านนี้เป็นที่ยอมรับมากขึ้น

นายธนพงษ์ ลิมปะจีระวงษ์ ครูวิทยาศาสตร์ โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย เพชรบุรี กล่าวว่า หลักสูตรในปัจจุบันให้ความสำคัญกับการเรียนรู้เกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์น้อย จึงทำให้คนขาดความสนใจ และขาดความเข้าใจที่ถูกต้อง คนจึงมักมองว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัว ทั้งที่พลังงานนิวเคลียร์มีการนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันมากมาย หากมีการนำความรู้ ประโยชน์ของพลังงานนิวเคลียร์ที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันไปสอดแทรกในหลักสูตร จะเป็นการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง และปลูกฝังให้เป็นที่ยอมรับมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สทน.รร.จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยเทคโนนิวเคลียร์รังสีนิวเคลียร์เครื่องมือวัดรังสีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:06 น.