จ่านิว โต้พล.อ.ประยุทธ์ อย่าบิดเบือน สร้างมวลชนขวาพิฆาตซ้าย

ข่าว

  จ่านิว โต้พล.อ.ประยุทธ์ อย่าบิดเบือน สร้างมวลชนขวาพิฆาตซ้าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2562 17:20 น.

  "จ่านิว" กับแนวร่วมประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม ยึดลานโพธิ์ แถลงโต้นายกรัฐมนตรี ที่ระบุการถอดถอนกกต. เป็นการทำลายสถาบันหลักของชาติ ชี้ไม่เคารพต่อวุฒิภาวะของประชาชน ใช้วาทกรรมยั่วยุ

  เวลา 11.00 น. วันที่ 2 เม.ย. ที่ลานโพธิ์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่ม “แนวร่วมประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม” นำโดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ อดีตประธานสภานิสิตจุฬาฯ ร่วมกันแถลงข่าวตอบโต้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีออกสารนายกรัฐมนตรี

  นายสิรวิชญ์ อ่านแถลงการณ์ใจความว่า เนื้อหาของสารของ พล.อ.ประยุทธ์ พาดพิงและให้ร้ายการเคลื่อนไหวกรณีเรียกร้องให้มีการถอดถอนกกต. ว่าเป็นการทำลายสถาบันหลักของชาติ และมีเนื้อหาไม่เคารพต่อวุฒิภาวะของประชาชน ทางกลุ่มขอแสดงความกังวลต่อสารดังกล่าว ที่จงใจบิดเบือนเจตนารมณ์ของประชาชน เพื่อประโยชน์ต่อการสืบทอดอำนาจ และมุ่งหวังความเกลียดชังในสังคม ต่อผู้ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างสันติ จึงขอตั้งคำถามต่อพล.อ.ประยุทธ์ ว่า เป็นการสมควรหรือไม่ ที่ออกมาดูถูกวุฒิภาวะของประชาชน และใช้วาทกรรมอันมีเจตนายั่วยุให้เกิดการแบ่งแยกของผู้คนในสังคม สุ่มเสี่ยงต่อการนำไปสู่ความรุนแรงต่อประชาชนผู้ออกมาใช้สิทธิ์อย่างสันติ

  "ทั้งยังเกรงว่าถ้อยแถลงนี้ จะนำไปสู่การซ้ำรอยประวัติศาสตร์ ในการสร้างมวลชนในลักษณะของขวาพิฆาตซ้าย จากฝ่ายผู้ที่อ้างว่าปกป้องสถาบันอย่างไร้สติ ขอให้ฝ่ายผู้มีอำนาจยุติการให้ร้ายดูถูกประชาชน เพราะเป็นสิ่งที่แสดงพฤติกรรมของผู้ที่ไร้วุฒิภาวะอย่างแท้จริง สุดท้ายนี้เราคือประชาชนที่ต้องการเห็นการเลือกตั้งที่เป็นธรรมไม่ใช่ปิศาจสังคม ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ และ ผบ.ทบ.กำลังอ้างสถาบันเพื่อประโยชน์ของตัวเอง"

  ด้านนายธนวัฒน์ กล่าวว่า หลังการเปิดแคมเปญล่ารายชื่อถอดถอน กกต.พร้อมกันในสถาบันศึกษาทั่วประเทศ เมื่อ 1 เม.ย. ล่าสุดมีนิสิตนักศึกษาเข้าร่วมแล้ว 14 สถาบัน แต่ปัญหาที่ประสบคือ นิสิตนักศึกษาถูกเจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจกดดันคุกคามผ่านมาทางผู้บริหารสถาบันศึกษาเพื่อไม่ให้อนุญาตให้มีการใช้สถานที่ในการล่าชื่อถอดถอนกกต.รวมไปจนถึงข่มขู่ร้านถ่ายเอกสารไม่ให้ถ่ายบัตรประชาชนให้คนที่มาลงชื่อถอดถอน บางมหาวิทยาลัยนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมต้องออกไปตั้งโต๊ะล่ารายชื่อนอกสถาบัน แกนนำนักศึกษาบางคนก็ถูกเจ้าหน้าที่ไปกดดันถึงบ้าน รวมไปถึงนักศึกษาที่กำลังเข้าร่วม ทางกลุ่มจึงขอประณามการกระทำนี้ ทั้งเรียกร้องเจ้าหน้าที่รัฐ เคารพเสรีภาพของนิสิตนักศึกษาในการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้ง62กกต.ชุมนุมไล่กกต.เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์