กทม. เตรียมพร้อมรับมือน้ำฝน "อัศวิน" เชื่อปีนี้ระบบระบายน้ำดีกว่าเดิม

ข่าว

กทม. เตรียมพร้อมรับมือน้ำฝน "อัศวิน" เชื่อปีนี้ระบบระบายน้ำดีกว่าเดิม

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 16:01 น.

"อัศวิน ขวัญเมือง" เผยระบบระบายน้ำของ กทม. ปีนี้ถือว่าดี มีความพร้อมมากขึ้น เชื่อสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา...

วันที่ 2 เม.ย. 62 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 4/2562 ว่าที่ประชุมได้รายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งสถานการณ์น้ำแล้ง และการเตรียมความพร้อมรับมือน้ำฝน ซึ่งปีนี้แม้ว่าพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีน้ำน้อยกว่าปีที่ผ่านมา แต่ไม่ค่อยมีปัญหาน้ำแล้ง

ส่วนหนึ่งเพราะกรุงเทพฯ มีคลองหลายสาย ขณะที่ประชาชนที่ประกอบอาชีพเกษตรกรที่ต้องใช้น้ำในการเกษตรนั้น ส่วนใหญ่อยู่โซนกรุงเทพตะวันออก เบื้องต้นยังไม่ประสบปัญหาภัยแล้ง นอกจากนี้ ได้รับรายงานว่าเหตุการณ์ไฟไหม้หญ้า หรือ การเผาในที่โล่ง ลดลงกว่าปีที่ผ่านมา 70-80% โดยปี 59-61 เกิดเหตุไฟไหม้หญ้า หรือ มีการเผาที่โล่ง 600-800 ครั้ง

สำหรับการเตรียมความพร้อมรับมือน้ำในช่วงฤดูฝน กทม. มีความพร้อม อาทิ การติดตั้งเรือผลักดันน้ำ, การขุดลอกคูคลอง, ลอกท่อระบายน้ำ, เก็บผักตบชวาเพื่อเปิดทางน้ำไหล, ซ่อมบำรุงเครื่องสูบน้ำตามสถานีสูบน้ำ และบ่อสูบ ซ่อมบำรุงเครื่องสูบน้ำแบบเคลื่อนที่ทั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องยนต์ดีเซล เตรียมความพร้อมหน่วยเบสท์ (Best) 108 หน่วย เจ้าหน้าที่กว่า 700 คน จัดเตรียมกระสอบทราย รถเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเติมในพื้นที่เฝ้าระวัง หรือจุดอ่อนน้ำท่วม

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าปริมาณน้ำฝนในปีนี้จะไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา ขณะที่ระบบระบายน้ำของกทม.ปีนี้ถือว่าดีและมีความพร้อมมากขึ้น เชื่อว่าจะสามารถแก้ไข และบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังได้ดีกว่าเดิม เช่น โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำด้วยวิธีดันท่อลอด หรือ pipe jacking เพื่อขยายและวางท่อระบายน้ำเพิ่มเติมในพื้นที่จุดอ่อนน้ำท่วมขัง ขณะนี้ก่อสร้างเสร็จแล้วประมาณ 4 โครงการฯ

นอกจากนี้ กทม.ยังมีโครงการก่อสร้างบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน หรือ ธนาคารน้ำ (Water Bank) จำนวน 5 แห่ง ซึ่งก่อสร้างเสร็จแล้ว 1 แห่ง คือที่บริเวณ สน.บางเขน และจะก่อสร้างแล้วเสร็จเร็วๆ นี้อีก 2-3 แห่ง ทั้งนี้ได้ยกเลิกโครงการก่อสร้างธนาคารน้ำ 1 แห่ง เนื่องจากประชาชนไม่ต้องการคือที่ หมู่บ้านเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นจุดอ่อนน้ำท่วมขังเป็นประจำทุกปี.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่ได้ไปต่อ"อัศวิน"น้ำตาคลอ ขอพัก ไม่เล่นการเมือง
  04:24

  ไม่ได้ไปต่อ"อัศวิน"น้ำตาคลอ ขอพัก ไม่เล่นการเมือง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์