"จับตาเกณฑ์ทหาร" วอนให้เกียรติสาวประเภทสอง อย่าคุกคามทำร้ายจิตใจ

ข่าว

"จับตาเกณฑ์ทหาร" วอนให้เกียรติสาวประเภทสอง อย่าคุกคามทำร้ายจิตใจ

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 21:33 น.

บันทึก

คิดจะเป็นชายไทยอย่างสมบูรณ์แบบต้องผ่านการเกณฑ์ทหาร เมื่ออายุตามกำหนด ต้องเข้ารับ “การตรวจเลือกทหาร” ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย หากไม่มาตามกำหนด ก็จะถูกลงโทษปรับหรือจำคุก ตามกฎที่กำหนดไว้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือ ยืดอกพร้อมจับใบดำใบแดงเพื่อพิสูจน์ความเป็นลูกผู้ชาย เตรียมพร้อมสแตนด์บายรับใช้ชาติ

และสำหรับสีสันที่ถูกนำมาจับประเด็นเล่นเป็นข่าวหน้าหนึ่ง หรือแชร์กันตามหน้าเว็บไซต์ต่างๆ คงต้องยกให้สาวประภทสอง ที่สวยพริ้งยิ่งกว่าสาวจริงๆ อย่างเราๆ เข้าไปร่วมในการจับใบดำใบแดงแทบจะทุกเขตพื้นที่ ซึ่งในหนึ่งปีจะมีประมาณ 4,000 คน เดินทางมารายงานตัว บางคนผ่านการแปลงเพศมาแล้ว ในขณะที่บางคนดูภายนอกเสมือนชายทั้งแท่ง แต่สภาพจิตใจเป็นผู้หญิงเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ การยกเว้นหลักเกณฑ์จับใบดำใบแดง จึงเป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบและมีขีดจำกัดอย่างชัดเจนสำหรับสาวประเภทสองทุกๆ ราย

เปิดรับให้คำปรึกษาสาวประเภทสอง

คุณโน๊ต เจษฎา แต้สมบัติ ผู้อำนวยการมูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน นักขับเคลื่อนทางสังคม คอยให้ความรู้และสร้างความเข้าใจด้านสิทธิทางเพศ สื่อสารสาระจัดเวทีเสวนาโดยมีเครือข่ายทั่วประเทศทำกิจกรรมหลายหน้างาน มุ่งเน้นช่วยเหลือสร้างความเข้าใจให้กับสาวประเภทสอง โดยเฉพาะในช่วงเกณฑ์ทหารของทุกปี คุณโน๊ต และทีมงานจะเปิดให้ความรู้สร้างความเข้าใจถึง 3 ระดับ คือก่อนเข้าไปรับคัดเลือก ระหว่างคัดเลือก และหลังคัดเลือก

"การเตรียมตัวก่อนเข้าตรวจเลือกทหารทางทีมงานเราเปิดรับให้คำปรึกษาสำหรับน้องๆ ที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้มาก่อน เรามีทั้งคลิปวิดีโอ และการให้คำแนะนำก่อนเข้ารับคัดเลือก ทั้งด้านเอกสารและเรื่องต่างๆ เพื่อที่จะพร้อมเผชิญหน้ากับสถานการณ์นั้นๆ พร้อมกับลงไปสังเกตการณ์ ณ สถานที่คัดเลือกทหาร เพราะที่ผ่านมาพบว่าน้องบางรายถูกคุกคามทางเพศ และเจ้าหน้าที่ไม่ให้เกียรติเท่าที่ควร ซึ่งตรงจุดนี้ต้องเข้าใจด้วยว่า บางคนเป็นผู้ชายแต่มีสภาพจิตใจเป็นผู้หญิงที่ไม่สามารถเปิดเผยตัวเองได้ ทางมูลนิธิก็มีหน้าที่ให้คำปรึกษากับเขา และถ้าหากเขาเกิดจับใบแดงถูกเลือกเข้าไปเป็นทหาร เราก็มีวิธีบอกไม่ให้เขาตกใจ เพราะว่ากระบวนการมันยังไม่จบ"

ฉวยโอกาสจับจู๋ตอนตรวจฉี่

คุณโน๊ต บอกเราด้วยว่า ที่ผ่านมา เคยมีน้องถูกเจ้าหน้าที่ล่วงละเมิดทางเพศ คือฉวยโอกาสจับที่อวัยวะเพศน้อง ขณะกำลังตรวจปัสสาวะ ซึ่งตรงจุดนี้ ตัวน้องเองรับไม่ได้ เพราะอย่าลืมว่าจิตใจเขาก็เหมือนผู้หญิงคนหนึ่ง และด้วยสภาพแวดล้อมที่เขาไม่สามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นผู้หญิงเหมือนคนอื่นๆ ได้ อาจจะเพราะนับถือศาสนาอิสลาม หรือเหตุผลใดก็แล้วแต่ หากเจ้าหน้าที่ไม่ให้เกียรติกับเขานั้นอาจสร้างภาวะปัญหาทางจิตใจ เราจึงจำเป็นต้องเข้ามาดูแลให้คำปรึกษา

"ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะให้น้องไปยืนฉี่เหมือนผู้ชาย ควรหาห้องน้ำที่ปิดมิดชิด และอย่าแสดงท่าทางดูถูก หรือล่วงละเมิดทางเพศเช่นนั้น เพราะทุกเพศสภาพมีสิทธิเท่าเทียมกัน ที่ผ่านมาก็มีน้องๆ ที่ทานฮอร์โมน หรือศัลยกรรมหน้าอก รวมไปถึงการแปลงเพศ ซึ่งก่อนเข้าไปทำการคัดเลือก ก็ต้องไปตรวจกับแพทย์เพื่อขอใบรับรองมายื่น ซึ่งจะมีทั้งสิ้น 20 โรงพยาบาลทั่วประเทศ อย่างใครอยู่ในกรุงเทพฯ ก็สามารถไปตรวจได้ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ และโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา"

กินฮอร์โมน - เสริมหน้าอก - แปลงเพศ ถูกยกเว้น

ที่ผ่านมา สาวประเภทสองที่จะถูกยกเว้นไม่ต้องจับใบดำใบแดงนั้นคือผู้ที่ผ่านการศัลยกรรมหน้าอก หรือกินฮอร์โมนจนสภาพภายนอกกลายเป็นผู้หญิงไปแล้วก็จะถูกยกเว้นจากการเข้าคัดเลือกทหาร ซึ่งก็ต้องมีใบรับรองแพทย์มายืนยันด้วย ที่ผ่านมายังไม่ค่อยมีปรากฏเรื่องของการแปลงเพศแล้วมาคัดเลือกทหาร เพราะการแปลงเพศถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ต้องตัดสินใจให้แน่ชัด ต้องปรึกษาหมอและได้รับใบรับรองแพทย์ถึง 3 ท่าน หลังจากนั้นก็ไม่รู้ว่าการแปลงเพศจะได้ผลดีหรือเปล่า อาจจะมีผลเสียตามมาก็เป็นได้ รวมไปถึงราคาในการผ่าตัดค่อนข้างสูง จึงไม่ค่อยพบว่า น้องๆ ที่อยู่ในวัยนี้แปลงเพศแล้วเข้ามารับเลือกเป็นทหาร

"แต่แน่นอนว่า ไม่มีผู้ชายแท้คนไหนกล้าที่จะไปเสริมหน้าอก หรือกินฮอร์โมน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่สู่การได้ยกเว้น เพราะทุกคนต้องมีใบรับรองจากแพทย์ด้วยอย่างที่บอกไปข้างต้น ส่วนสาวประเภทสองก็เช่นกัน ไม่มีใครลงทุนไปศัลยกรรมแปลงเพศเพราะความเสี่ยงมันเยอะ และราคามันสูงหลักแสน หลังจากผ่าตัดแล้วยังมีขั้นตอนวิธีอีกมาก เรียกได้ว่าค่อนข้างยุ่งยากมาก ดังนั้นเชื่อได้ว่า ไม่น่าจะมีสาวประเภทสองท่านใดยอมลงทุนเพื่อแลกกับการไม่ต้องเข้าคัดเลือกเป็นทหาร"

12 วัน ลงพื้นที่สังเกตการณ์

ในช่วงที่มีการคัดเลือกทหาร ทีมงานเราจะลงพื้นที่เวียนไปดูแต่ละหน่วยที่สำคัญ เพื่อสังเกตทำความเข้าใจกับทางเจ้าหน้าที่ และคุ้มครองสภาพจิตใจของเด็กเผื่อจะมีใครต้องการความช่วยเหลือ อย่างในวันพรุ่งนี้และมะรืนนี้ เราจะลงพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร สื่อมวลชนสามารถเข้าร่วมสังเกตการณ์กับเราได้ นอกจากนี้ทางมูลนิธิยังจับมือกับหลายหน่วยงานทำโครงการอื่นๆ เช่นล่าสุด กำลังจะจัดเวทีเสวนา 2 ปี คณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติ โดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ (วลพ.) สังคมเท่าเทียมแค่ไหน

“...ถูกปฏิเสธการเข้าใช้บริการสถานบันเทิง เขาบอกว่า Lady boy ไม่ให้เข้า เพราะว่ากะเทยมาค้าประเวณี เรารู้สึกว่าทำไมต้องเหมารวม เราเลยถามกลับว่า แล้วผู้หญิง ผู้ชาย ก็ค้าประเวณีด้วยเหมือนกันไหม สุดท้ายผู้จัดการมาขอโทษและให้เข้าไป แต่ความรู้สึกที่เราถูกเหยียดหยามที่เราถูกเหมารวม ที่เราถูกเลือกปฏิบัติและความไม่เท่าเทียมทางเพศมันยังอยู่ในใจของเรา”

สาวประเภทสองเริ่มศัลยกรรมตอนอายุ 20 ปีขึ้นไป

นายแพทย์รุ่งกิตติ์ ตัญจพัฒน์กุล ศัลยแพทย์ประจำเมทีส คลินิก สถานเสริมความงามย่านสาทร ให้ข้อมูลกับเราว่า ปัจจุบันในประเทศไทยมีศัลยแพทย์ตกแต่ง 300 กว่าคน ที่เรียนจบเฉพาะทางและได้ใบรับรองให้ประกอบอาชีพหมอศัลยกรรมได้อย่างถูกต้อง  ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจต้องหาข้อมูลให้ชัดเจนและแน่ใจเสียก่อนว่า ควรทำกับหมอท่านใด หากทำลงไปแล้วจะไม่เกิดอันตราย หรือผลเสียที่ตามมาในภายหลัง

"ที่ผ่านมาสาวประเภทสองจะเริ่มทำศัลยกรรมจาก ตา จมูก และหน้าอก อายุประมาณ 20 ปี ก็จะเริ่มติดต่อขอข้อมูลเพื่อทำศัลยกรรมหน้าอกกันแล้ว ส่วนการแปลงเพศถือเป็นเรื่องใหญ่ จากฐานข้อมูลลูกค้าที่ผ่านมา จะมีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป และต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง รวมไปถึงปรึกษาจิตแพทย์ด้วย ก่อนจะเข้ามาเข้ารับการผ่าตัด อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่ถามว่ามีสาวประเภทสองมาเสริมหน้าอกเพื่อเตรียมตัวเข้าไปคัดเลือกทหารหรือเปล่า อันนี้เราไม่มีข้อมูลตรงนั้น เพราะลูกค้าไม่ได้บอกเรา จึงบอกได้เพียงสถิติว่า อายุประมาณ 20 ปีขึ้นไป เป็นช่วงเริ่มต้นของสาวประเภทสอง สนใจเข้ามาปรึกษา สอบถามราคาและรายละเอียดขั้นตอนการทำ" นายแพทย์รุ่งกิตติ์ ให้ข้อมูลทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์