เปิดใจที่แรก “อุ๊ หฤทัย” สอนมวย ประชาธิปไตยหลอกเด็ก ท้าชนปิยบุตร อย่าหดหัว

ข่าว

เปิดใจที่แรก “อุ๊ หฤทัย” สอนมวย ประชาธิปไตยหลอกเด็ก ท้าชนปิยบุตร อย่าหดหัว

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 17:52 น.

บันทึก

อุ๊ หฤทัย ถาม ธนาธร ถ้าทหารปกครองแล้วไม่ดี บ้านธนาธรรวยเป็นแสนล้านได้อย่างไร ชี้หากคนในสังคมกลัวความชั่ว และเราจะอยู่กันได้อย่างไร มันต้องปราบคนชั่ว...

จากกรณีที่ อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ อย่างดุเดือดผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นจำนวนหลายโพสต์ โดยมีการโพสต์ข้อความท้าทาย อ.ปิยบุตร ด้วยการระบุว่า “ปิยบุตรอยู่ไหน ขอท้าออกมาพูด จะได้รู้ว่านรกมีจริงในการดีเบต”

ล่าสุด อุ๊ หฤทัย ให้ความเห็นในกรณีดังกล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ว่า “ถามจริงนะ เถียงอุ๊ขึ้นกันสักคนไหม เถียงไม่ขึ้น(เสียงสูง) มีสักข้อมั้ยที่มันออกมาแก้ข้อสงสัย หรือคำถามของอุ๊ มันแก้ไม่ได้ เพราะว่าสิ่งที่อุ๊พูดคือข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น หลักฐานมีเยอะแยะมากมาย คุณธนาธร มีมรดกเป็นแสนล้าน การที่คุณธนาธรจะออกมาชนกับเสาหลักของชาติ คุณคิดดีแล้วหรือ”

“การที่คุณใช้กลยุทธ์บางอย่างในการดิสเครดิตความน่าเชื่อถือการแสดงความคิดเห็นของอุ๊ หรือในการแสดงความคิดเห็นของผู้อื่นที่พยายามเตือนสติให้ทุกคนได้ตื่น ซึ่งมันทำให้คนที่ออกมาแสดงความคิดเห็น รู้สึกเหนื่อยหน่าย และเกิดความกลัวในการที่จะออกมาพูด”

“นี่ไม่ใช่แค่ปิยบุตรคนเดียว เนติวิทย์อีก พวกคุณไม่เจ็บปวดกันบ้างเหรอ แล้วที่ผ่านมา คุณใช้วาทกรรม เช่น ประเทศชาติล้าหลังเพราะว่าที่ผ่านมาทหารเข้ามามีบทบาททางการเมืองของประเทศนี้, ประเทศชาติเสียเวลาไป 40 กว่าปี

อยากจะถามว่า ถ้าประเทศชาติถูกปกครองด้วยทหาร แล้วถ้าเกิดว่ามันไม่ดี มันแย่มาก แล้วโคตรเหง้าศักราชของคุณรวยขึ้นมาได้อย่างไรเป็นแสนล้าน (ผู้สื่อข่าวถามว่า หมายถึงคุณธนาธรหรือ?) ใช่ เพราะว่าประเทศไทยมีความสงบร่มเย็น ใครใคร่ค้า ไม่เคยรังเกียจว่าคุณจะเป็นชาติพันธุ์ไหน ขอเพียงคุณอยู่ใต้ร่มบรมโพธิสมภาร เป็นพลเมืองที่ดี รู้จักหน้าที่ของตัวเอง”

- หมายเหตุ : นิตยสารฟอร์บส์ เคยจัดอันดับ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท อยู่ที่อันดับ 28 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 4.11 หมื่นล้านบาท

“ประเทศชาติสงบ ทหารจะมาหรือจะไป มันมีเหตุและผลในแต่ละช่วงยุคของประวัติศาสตร์ ที่ผ่านมา ถ้าไม่มีทหาร ประเทศชาติจะสงบร่มเย็นไหม ที่ให้บรรพบุรุษของคุณได้กอบโกยขนาดนี้

“สิ่งที่คุณสั่นคลอนสถาบันหลักของชาติ และคำว่า ประชาธิปไตย ที่มันหลอกเด็ก อุ๊ได้ฟังแล้วนะ ประชาธิปไตยที่บอกว่า ประเทศที่มีประชาธิปไตยที่ดี คือ ประชาธิปไตยที่อนุญาตให้มีระบอบกษัตริย์ คำพูดคำนี้มันแย่มาก อันนี้มันเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสหรือเปล่าคะ”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า อุ๊ หฤทัย นำข้อเท็จจริงต่างๆ เหล่านี้มาจากไหน? เธอตอบว่า “อุ๊เป็นชาวบ้าน ขนาดเป็นชาวบ้านอุ๊ยังรู้เลย เพราะเดี๋ยวนี้เขามี youtube ใครพูดอะไรอุ๊ก็กด youtube เข้าไปดูเท่านั้นแหละ หลักฐานมันมีอยู่เต็ม”

“ถามดิว่ามันกล้าดีเบตกับอุ๊หรือเปล่า มันไม่กล้าหรอก มันหดหัว เพราะว่าสิ่งที่อุ๊พูดเป็นข้อเท็จจริง หลักฐานก็มี เดี๋ยวก็รู้ว่าใครจะติดคุก”

ส่วนประเด็นที่ว่า มีความกังวลหรือไม่ในฐานะที่เป็นศิลปิน ซึ่งอาจมีผลต่อความนิยมของประชาชน อุ๊ หฤทัย ตอบว่า “ไม่กังวล ทำไมต้องกังวล(เสียงดังขึ้น) นี่เป็นความมั่นคงของชาติ คุณไม่กลัวหรอ ถามจริง หากคนในสังคมกลัวความชั่ว และเราจะอยู่กันได้อย่างไร(เสียงดังขึ้นอีก) มันต้องปราบคนชั่ว”

ส่วนประเด็นที่มีแฮชแท็กติดอันดับเทรนด์ทวิตเตอร์ว่า #อุ๊หฤทัย นั้น เธอมองว่า “เด็กพวกนี้เถียงไม่ขึ้น พวกมันเถียงไม่ขึ้น เพราะสิ่งที่อุ๊พูดเป็นสิ่งที่พวกมันทำกันจริง เพราะฉะนั้น จงรู้ จงตื่น” 

ปิยบุตร ยันโดนใส่ร้ายป้ายสี

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยังชี้แจงกรณีที่ อุ๊ หฤทัย ออกมาวิจารณ์ และโพสต์ท้าทายกล่าวหาว่าตัวเองมีความคิดและอุดมการณ์ล้มล้างสถาบัน ว่า การกระทำนี้เป็นขบวนการที่พยายามเอาข้อความมาตัดต่อ เพื่อต้องการจะดิสเครดิต ซึ่งเป็นเหตุการณ์ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2556 เป็นเวทีเสวนา ในฐานะตัวเองเป็นอาจารย์หยิบยกหลักการสากลขึ้นมาอธิบาย

“แต่คลิปที่ออกมานั้นคัดมาเพียงบางช่วงบางตอน และการกระทำนี้เผยแพร่ออกมาในช่วงโค้งสุดท้ายการเลือกตั้ง มีความชัดเจนอย่างมากว่าทำเพื่อจุดประสงค์ใด จึงอยากขอความเป็นธรรมจากประชาชนทุกคนให้เข้าใจถึงเจตนาของกลุ่มคนเหล่านี้ ที่พยายามใส่ร้ายป้ายสี สร้างความเกลียดชัง และไม่เกิดผลดีกับสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมยืนยันว่าเคารพและเทิดทูนต่อสถาบัน และระบบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข” นายปิยบุตร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 13:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์