ศรีวราห์ เผย จับผู้ชุมนุมราชประสงค์ ไม่ขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง

ข่าว

ศรีวราห์ เผย จับผู้ชุมนุมราชประสงค์ ไม่ขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 16:59 น.

บันทึก

ศรีวราห์ ยังยืนยันแบบเดิม ชุมนุมทางการเมืองต้องขออนุญาต ไม่ขอโดนจับ เผยผู้ชุมนุมแยกราชประสงค์ถูกดำเนินคดีฐาน ไม่ขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง โทษเล็กน้อยแค่ปรับ
 

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 13.30 น. วันที่ 1 เม.ย. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ในขณะนี้ ว่า ขณะนี้ตนยังไม่เห็นว่าเกิดการกระทบกระทั่งอะไรกัน เหตุการณ์ที่บริเวณแยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้มีการขออนุญาตในการใช้ไมโครโฟน จึงควบคุมตัวกลุ่มผู้ชุมนุมไปปรับแค่นั้นเอง ที่ผ่านมาการขอชุมนุมทางโรงพักได้ให้อนุญาต เมื่อมีการชุมนุมกันตามกฎหมายบ้านเมืองก็ต้องอนุญาต กรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติที่อาจจะคลาดเคลื่อนเรื่องข้อกฎหมายบ้าง

ส่วนเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงตนไม่ขอตอบ ยืนยันได้อย่างนี้ว่าตำรวจพร้อมบังคับใช้กฎหมาย ทุกกฎหมายที่มีอยู่ การชุมนุมเป็นสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นอย่าฝ่าฝืนกฎหมายก็แล้วกัน

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีกลุ่มคนบางกลุ่มพยายามยุยงนักศึกษาให้ออกมาชุมนุม ขอเรียนว่าเป็นเรื่องของความมั่นคง ตนไม่ขอตอบ แต่ก็ดูอยู่ รวมทั้งกรณีการล่ารายชื่อในประเด็นต่างๆ เป็นเรื่องผิดกฎหมายหรือไม่นั้น ถ้าไม่ผิดกฎหมาย ก็ให้เขาไป เรามีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายใครจะเรียกว่าเราเป็นหนังหน้าไฟหรืออย่างไรก็แล้วแต่ เท่าที่ได้รับรายงานทราบว่ามีการขออนุญาตชุมนุมอยู่เรื่อยๆ ซึ่งตนสั่งการให้ขออนุมัติทุกราย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่เฝ้าระวังไม่ให้มือที่ 3 เข้ามาแทรกซ้อน กลุ่มผู้ชุมนุมจะเป็นกลุ่มเก่าหรือกลุ่มใหม่ไม่สำคัญ แต่ต้องอยู่ในกรอบระเบียบ

ทั้งนี้ ในช่วงจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ เคยกล่าวว่า หลังนับคะแนนการเลือกตั้ง ห้ามมีการชุมนุม การชุมนุมต้องขออนุญาต ถ้าชุมนุมต้องจับกุมดำเนินคดี สถานที่กักขังคุมขังเตรียมไว้หมดแล้วรองรับได้เป็น 1,000 คน ถ้าชุมนุมต้องมีการขออนุญาต ถ้าให้ได้ก็ให้ ถ้าให้ไม่ได้อย่าฝ่าฝืน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายวัย 62 หิ้วสาวเข้าโรงแรมหัวใจวายดับ
02:13

ชายวัย 62 หิ้วสาวเข้าโรงแรมหัวใจวายดับ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 00:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์