king10

ซื้อเข็ม-เสื้อแน่น ที่ระลึกราชาภิเษก

ข่าว

ซื้อเข็ม-เสื้อแน่น ที่ระลึกราชาภิเษก

ประชาชนแห่มานอนรอข้ามคืน เพื่อให้ได้คิว ซื้อเสื้อโปโลเหลือง-เข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดจำหน่ายเป็นปฐมฤกษ์อย่างละ 2 หมื่นชิ้น แต่สุดท้ายเข็มตราสัญลักษณ์ฯจ่ายออกได้จริงแค่ 6 พันเข็ม ปลัด สปน. แจงเหตุที่เหลือทำสีมาไม่เรียบร้อย เพราะเป็นงานละเอียด ใช้เวลาทำ 13 ชั่วโมงต่อชิ้น ต้องส่งกลับไปแก้ไข แต่จากนี้ไปสามารถสั่งจองได้ไม่อั้น ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ

ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีสัมพันธ์ ถนนพระรามที่ 6 เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่ช่วงเช้า ประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางมารอเข้าคิวซื้อเสื้อโปโลสีเหลืองและเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) เปิดให้ประชาชนซื้อ 20,000 ตัว และ 20,000 เข็ม โดยให้รับบัตรคิว บริเวณลานจอดรถหน้าหอประชุม ตั้งแต่เวลา 06.00 น. แต่จากการสอบถามบางรายมารอคิวล่วงหน้าตั้งแต่บ่ายวันที่ 30 มี.ค. หวังจะได้ซื้อเป็นคนแรกๆ ขณะที่บางคนยอมรับว่าออกจากบ้านมาแต่มืดเพื่อมารอรับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 04.00 น.

กระทั่งเวลา 08.30 น.หรือผ่านไปสองชั่วโมงครึ่ง นับตั้งแต่ให้เปิดรับบัตรคิว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคนรับบัตรคิวไปแล้ว 4,400 คน สำหรับขั้นตอนการซื้อ เจ้าหน้าที่จัดคิวให้เดินเข้าแถวเรียงลำดับตามหมายเลขครั้งละ 50 คน ขึ้นอาคารไปที่จุดซื้อเข็มบริเวณชั้น 1 คนละ 1 เข็ม ราคา 300 บาท ส่วนเสื้อราคาตัวละ 290 บาท ซื้อได้คนละ 2 ตัว เมื่อชำระเงินแล้วรับคูปอง ขึ้นไปรับเสื้อตามไซส์ที่ต้องการบนชั้น 3

ขณะที่จุดพิเศษบริเวณสโมสรกรมประชาสัมพันธ์ เปิดให้ผู้สูงวัย อายุ 70 ปีขึ้นไป คนพิการ และผู้ทุพพลภาพ มาซื้อเสื้อและเข็มที่ระลึกฯโดยไม่ต้องเข้าคิว ปรากฏว่ามีคนเข้าใช้บริการในช่วงเช้ากว่า 100 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนถึงเวลา 12.00 น. มีประชาชนทยอยขึ้นอาคารซื้อเสื้อและเข็มรวม 6,000 คน เจ้าหน้าที่ได้ประกาศแจ้งให้คนที่รอคิวทราบเป็นระยะว่าตั้งแต่คิวที่ 6,001 จะซื้อเสื้อได้คนละ 2 ตัว แต่เข็มที่เคยประกาศว่าจะจำหน่าย 20,000 เข็มในวันนี้สามารถจำหน่ายได้เพียง 6,000 เข็มเท่านั้น คนที่ต้องการซื้อเข็มขอให้จองที่ไปรษณีย์ไทยทุกสาขาทั่วประเทศ ส่วนเสื้อได้มีการอนุญาตให้บริษัทต่างๆ ผลิต จะมีการทยอยออกมาจำหน่ายจำนวนมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.เรวดี ชื่นชวาลชัยกุล อายุ 55 ปี มาจาก จ.สมุทรปราการ ว่าออกจากบ้านมารอคิวตั้งแต่เวลา 04.00 น. ได้คิวลำดับที่ 182 ซื้อเสื้อได้ 2 ตัว และเข็ม 1 เข็ม แต่อยากได้เสื้อไปฝากญาติอีก 2 ตัว และเข็มอีก 1 เข็ม จึงรับคิวรอบ 2 ได้คิวลำดับที่ 4,314 ที่ยอมรอคิวนานเพราะอยากรอรับเองกับมือ ทุกครั้งที่มีการเปิดให้ซื้อเสื้อหรือเข็มที่ระลึกในพระราชพิธีต่างๆ จะรอคิวด้วยตัวเอง เพราะของที่ได้มาจะมีความภาคภูมิใจมากกว่า

ด้านนางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังตรวจดูการจำหน่ายเสื้อและเข็มที่ระลึกฯ ว่า ประชาชนทยอยเข้ามารอคิวจำนวนมาก บางคนมานอนรอข้ามวันข้ามคืน เพราะอยากให้มั่นใจว่าจะได้ซื้ออย่างแน่นอน เนื่องจากมีคนต้องการมาก ประมาณเที่ยงก็จำหน่ายหมด ในส่วนของเสื้อโปโลสีเหลือง มีตราสัญลักษณ์ฯรัฐบาลมอบให้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีผลิตเป็นต้นแบบ มีจำนวนไม่มาก เมื่อคนต้องการมาก ลอตนี้จึงผลิตมาจำหน่าย 20,000 ตัว ตามที่แจ้งไว้ และหลังจากนี้ประชาชนสามารถหาซื้อได้ทั่วไป เพราะมีการอนุญาตให้ห้างร้านและหน่วยงานต่างๆ ผลิตกว่า 4 ล้านตัว ส่วนเข็มที่ระลึกที่เปิดจำหน่ายรอบนี้เป็นปฐมฤกษ์ เดิมกำหนดไว้ 20,000 เข็ม แต่พบว่าเข็มที่จัดส่งมา สียังไม่เรียบร้อย ประมาณ 9,000 เข็มต้องส่งกลับไปแก้ไข

“เนื่องจากเข็มที่จัดทำในครั้งนี้เป็นการลงยาสีด้วยมือและมีหลายสี มีความละเอียด 1 ชิ้นต้องใช้เวลาทำประมาณ 13 ชม.เพราะต้องรอให้สีแห้ง หากรีบเกินไปสีจะเลอะไม่สวยงาม จึงต้องส่งกลับไปแก้ใหม่ให้สวยงามเพราะเข็มนี้จะมีเพียงเข็มเดียวในโลก เป็นเข็มแรกในรัชกาลที่ 10 และเป็นตราสัญลักษณ์ที่พระเจ้าอยู่หัวทรงออกแบบ ผลิตโดยสำนักนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ไม่มีการอนุญาตให้หน่วยงานอื่นผลิต ยอดที่จะให้ประชาชนซื้อในวันนี้จึงไม่ครบตามที่กำหนดไว้ แต่ก็จะมีการผลิตออกมาอีกเป็นแสนเข็ม อาจจะต้องมีการเปิดจำหน่ายอีกครั้ง และประชาชนยังสามารถจองผ่านไปรษณีย์ได้ทั่วประเทศ” นางพัชราภรณ์กล่าว

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกบรมราชาภิเษกเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์เสื้อเหลืองกรมประชาสัมพันธ์ข่าวหน้า1
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์