ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.จับต่างด้าวแฝงตัวเป็น นทท. ในไทย 229 เป้าหมาย รวบ 490 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์22 มี.ค. 2562 05:03 น.
  SHARE

  รอง ผบช.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลังระดมจับต่างด้าว ที่เข้ามาในประเทศแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว ก่ออาชญากรรมข้ามชาติ กระทบกับความมั่นคง จำนวน 229 เป้าหมาย จับได้ 490 ราย ที่บริเวณหน้าอาคาร เดอะสตรีท ถนนรัชดาภิเษก...


  เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 22 มี.ค. พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว บช.ปส. ชุดสยบไพรี บช.ก. สน.ห้วยขวาง และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) แถลงข่าวนำกำลังเข้าปิดล้อม ตรวจค้นที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว รร.สอนภาษา รร.เอกชน จำนวน 229 จุดทั่วประเทศ จับกุมชาวต่างชาติ 490 ราย ที่กระทำผิด over stay หลบหนีเข้าเมือง และ พรก.การทำงานของคนต่างด้าว 

  พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาล ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกวดขันจับกุมกลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศโดยแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว เพื่อเข้ามาก่ออาชญากรรมข้ามชาติและอาชญากรรมที่กระทบกับความมั่นคงส่งผลต่อภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของประเทศไทย เช่น กลุ่มเครือข่ายหลอกลวงแต่งงาน (Romance Scam) กลุ่มเครือข่ายผลิตและปลอมบัตรเครดิต (Skimming) กลุ่มชาวต่างชาติที่ตั้งตัวเป็นกลุ่มกระทำผิดอาชญากรรมต่างๆ และยาเสพติด รวมถึงกลุ่มชาวต่างชาติพักอาศัยอยู่ในประเทศโดยการอนุญาตสิ้นสุดลง ซึ่งในปัจจุบันได้พัฒนาวิธีการกระทำความผิดให้มีความซับซ้อน และหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่รัฐ 

  รอง ผบช.สตม. เผยอีกว่า ผลระดมจับกุม ร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จำนวน 229 เป้าหมาย ทั่วประเทศ จับกุมผู้ต้องหาได้ ทั้งหมด 490 ราย มีรายละเอียด ดังนี้ 1.จับกุมข้อหา "เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด" จำนวน 14 ราย (สัญชาติอินเดีย 3 ราย, เวียดนาม 3 ราย, ลาว 2 ราย, แคเมอรูน 2 ราย, เมียนมา 1 ราย, กัมพูชา 1 ราย, สวิสเซอร์แลนด์ 1 ราย, อเมริกา 1 ราย) 2.จับกุมข้อหา "เป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต" จำนวน 338 ราย (สัญชาติเมียนมา 141 ราย, ลาว 110 ราย, กัมพูชา 85 ราย, เวียดนาม 1 ราย, อินเดีย 1 ราย) 3. จับกุมข้อหาอื่นๆจำนวน 138 ราย (สัญชาติไทย 83 ราย, เมียนมา 27 ราย, กัมพูชา 9 ราย, ลาว 4 ราย, อินเดีย 3 ราย, ไทย 2 ราย, จีน 2 ราย, เวียดนาม 2 ราย, รัสเซีย 2 ราย, ฝรั่งเศส 1 ราย, โปแลนด์ 1 ราย, เกาหลีใต้ 1 ราย, แคนาดา 1 ราย)

  โดยแบ่งเป็นข้อหาต่างๆ ดังนี้เป็นผู้ครอบครองเคหสถาน รับคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวเข้าพักอาศัย แล้วไม่แจ้งต่อเจ้าพนักงาน ภายใน 24 ชั่วโมง จำนวน 70 ราย เป็นคนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ไม่พักอาศัย ณ ที่ที่ได้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ จำนวน 20 ราข้อหาตาม พรก.การทำงานของคนต่างด้าว จำนวน 16 ราย และ ข้อหาอื่นๆ จำนวน 32 ราย

  การตรวจสอบครั้งนี้ ได้ทำการตรวจสอบเป้าหมายจำนวนทั้งสิ้น 229 เป้าหมาย แบ่งเป็นเป้าหมาย บริษัท/ร้านค้า 68 เป้าเหมาย, สถานบริการ 6 เป้าหมาย, โรงแรม/หอพัก/ที่อยู่อาศัย 62 เป้าหมาย และ เป้าหมายอื่นๆ จำนวน 93 เป้าหมาย รวมยุทธการ 46 ครั้ง ตรวจค้นเป้าหมาย 7,145 เป้าหมาย จับกุมผู้กระทำความผิดได้ ทั้งหมด 8,400 ราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับต่างด้าวอาชญากรรมข้ามชาติความมั่นคง229เป้าหมายรองผบช.สตม.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้