ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชนะ "ข่าวยอดเยี่ยม" ไทยรัฐตีแผ่โกงเงินคนจน คว้ารางวัลอิศราฯ-ภาพได้2

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2562 05:16 น.
  SHARE

  ข่าว “เปิดโปงขบวนการโกงเงินคนจน” ของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คว้ารางวัลข่าวยอดเยี่ยมมูลนิธิอิศรา อมันตกุล ประจำปี 2561 เป็นผลงานผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำจังหวัดขอนแก่น ทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดี ขุดคุ้ยเปิดโปงข่าวกระทบใจคนในสังคมจนได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ ไทยรัฐยังคว้าอีก 2 รางวัลชมเชยภาพข่าว

  ที่โรงแรมอโนมา แกรนด์ เขตปทุมวัน กทม. เมื่อค่ำวันที่ 5 มี.ค. เป็นวันสื่อสารมวลชนแห่งชาติหรือ “วันนักข่าว” สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มูลนิธิอิศรา อมันตกุล และชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม จัดพิธีมอบรางวัลข่าวยอดเยี่ยมและภาพข่าวยอดเยี่ยมรางวัลอิศรา อมันตกุล รางวัลข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่นของชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ปี 2561 โดยรางวัลอิศรา อมันตกุล คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกผลงานที่ส่งเข้าประกวด 13 ข่าวจากหนังสือพิมพ์ 7 ฉบับ

  ผลการตัดสิน ข่าวยอดเยี่ยมรางวัลอิศราอมันตกุล ได้แก่ ข่าว “เปิดโปงขบวนการโกงเงินคนจน” ของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้รับโล่และเงินรางวัลจำนวน 100,000 บาท เป็นผลงานข่าวของผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น คือนางนัสฐริกา คำซาว ที่ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวและตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนนำเสนอมายังกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและมีการนำเสนอต่อสาธารณชน

  ส่วนรางวัลชมเชย มี 2 รางวัล ได้แก่ ข่าว “กำราบ” ธุรกิจนักบุญ” วัดใจรัฐบาลตู่ ค่ารักษาสู่ สินค้าควบคุม?” โดยกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ กับข่าว “เจาะลึก แผนสกัดโรคพิษสุนัข” โดยกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน ได้รับโล่และเงินรางวัล 20,000 บาท

  สำหรับรางวัลอิศรา อมันตกุล ประเภทภาพข่าว มีผลงานที่ส่งเข้าประกวด จำนวน 42 ภาพ จากหนังสือพิมพ์ 7 ฉบับ ผลการตัดสินภาพข่าวที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ได้แก่ภาพ “ล็อกคาโรงพัก” ของนายปัญญพัฒน์ เข็มราช หนัง สือพิมพ์ผู้จัดการ 360 องศา ได้รับโล่และเงินรางวัล 100,000 บาท ภาพข่าวรางวัลชมเชย ลำดับที่ 1 จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ ภาพ “กลิ้งไม่เป็นท่า” ของนายณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และภาพ “รอดปาฏิหาริย์” ของนายสุรีย์ฉาย ราชศิริ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ได้รับโล่และเงินรางวัล รางวัลละ 20,000 บาท รางวัลชมเชย ลำดับที่ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ ภาพ “ลุ้นกันสุดๆ” ของนายณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา หนังสือ พิมพ์ไทยรัฐ ภาพ “ผ้าขาวม้ามัดใจ” ของนายวิชาญ เจริญเกียรติภากุล หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ได้รับโล่และเงินรางวัล รางวัลละ 10,000 บาท

  รางวัลข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ที่กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสนับสนุนเงินรางวัล ข่าวที่ได้รับรางวัลดีเด่น ได้แก่ข่าว “สกัดมหันตภัย ขยะพิษข้ามชาติ ปกป้องสิ่งแวดล้อมไทย” โดยกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ได้รับโล่และเงินรางวัล 30,000 บาท มีนางจงรักษ์ ฐินะกุล ผู้ตรวจราชการกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และนายฐิติพันธ์ พัฒนมงคล ประธานชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม เป็นผู้มอบรางวัล

  นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยคนใหม่ ที่เพิ่งได้รับเลือกไปเมื่อวันที่ 4 มี.ค.เปิดเผยว่า รางวัลอิศรา อมันตกุล เป็นรางวัลที่คนข่าวในเมืองไทย ให้การยอมรับเทียบเท่ารางวัลพูลิตเซอร์ของต่างประเทศ มีคณะกรรมการทั้งในสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ รวมถึงคณะกรรมการอาวุโสฯ นักวิชาการจากภายนอก มาร่วมลงคะแนนที่มีความโปร่งใส ยุติธรรม แต่ละปีจะมีข่าวและภาพข่าวส่งเข้ามาประกวดตามเหตุการณ์ของแต่ละรอบปีจำนวนมาก ทั้งนี้ สื่อสารมวลชนมีบทบาททำหน้าที่แสวงหาข้อมูลความจริงตามหลักวิชาชีพ ตระหนักถึงความถูกต้อง ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชนของบุคคลตามกฎหมาย เพื่อให้ข้อมูลเกิดประโยชน์ต่อสาธารณะ และยังคงทำหน้าที่ของสื่อสารมวลชนให้เกิดความชัดเจนต่อสังคม เพื่อเรียกศรัทธาแห่งวิชาชีพกลับคืนมา

  ด้านนางนัสฐริกา คำซาว ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำจังหวัดขอนแก่น ที่ได้รับรางวัลอิศรา อมันตกุล ประเภทข่าวยอดเยี่ยม 2561 กล่าวว่า ภูมิใจมากที่สุด ที่ได้รับรางวัลนี้ ช่วงที่ทำข่าวนี้ มีบุคคลรอบข้างเตือนให้ระวังตัวอยู่เสมอ แต่ตนคิดว่าคนทำดี ย่อมได้รับผลดีกลับคืนมา หลังจากนี้จะทำหน้าที่ความเป็นสื่อมวลชนให้ดีมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น นำเสนอข่าวสารที่มีประโยชน์ต่อสังคมและต้องเป็นกลางในการนำเสนอข่าวทุกชิ้น โดยเฉพาะเรื่องการตรวจสอบความถูกต้องของข่าว ขอขอบคุณคณะกรรมการทุกท่าน ที่ร่วมกันพิจารณาผลงานข่าวของตนและเห็นคุณค่าความสำคัญของข่าวนี้ จนทำให้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ และขอขอบคุณบรรณาธิการข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐทุกท่าน ที่นำข่าวนี้ซึ่งเป็นเรื่องที่กระทบใจของผู้คนในสังคมอย่างมากลงตีพิมพ์และนำส่งประกวดจนคว้ารางวัลในที่สุด

  อีกด้านวันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวว่า วันที่ 5 มี.ค. เป็นวันนักข่าว ในนามนายกรัฐมนตรี ขออวยพรนักข่าวให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและส่วนตัว เป็นองค์กรที่มีคุณธรรม จริยธรรม มีจรรยาบรรณในการเสนอข่าว เพื่อให้ประเทศชาตินำไปสู่ประชาธิปไตยที่ถูกต้อง สงบสุข ปลอดภัย และยั่งยืน ส่งเสริมการพัฒนาประเทศ พร้อมทั้งสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ดีให้กับประชาชนทุกระดับ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปชาติบ้านเมืองต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดโปงขบวนการโกงเงินคนจนรางวัลข่าวยอดเยี่ยมมูลนิธิอิศรา อมันตกุลไทยรัฐคว้ารางวัลภาพข่าวรับโล่ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้