ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กโจ๊กจับลูกน้อง 2 ตม.-สาวหน้าม้า! ปลอมตราประทับ ให้กับชาวต่างชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2562 05:11 น.
SHARE

ไล่ออก-เล่นอาญา

“ศปชก.ตร.” ขยายผลขบวนการปลอม ตราประทับอนุญาตเข้าราชอาณาจักร จับ ตำรวจยศ จ.ส.ต.-ด.ต. สังกัด สตม. รวม 2 นาย ดำเนินคดีตาม ม.157 และ ม.149 โทษสูงสุดถึงประหารชีวิต และผู้หญิงที่ร่วม ขบวนการอีก 1 คน ข้อหาสนับสนุนเจ้าพนักงานรับสินบน พร้อมตามจับ 4 ชาวแคเมอรูนที่ใช้หนังสือ เดินทางประทับตราเข้าเมืองอันเป็นเท็จของขบวนการด้วย “โจ๊ก” ยันเดินหน้าตรวจสอบการกระทำผิดของตำรวจ ตม.ต่อไป ถ้าพบตำรวจคนไหนมีเอี่ยว เป็นอันตรายต่อความมั่นคงอีกจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

ข่าวแนะนำ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 มี.ค. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.แถลงจับกุมเจ้าหน้าที่และผู้ร่วมขบวนการลักลอบประทับตราอนุญาตเดินทางเข้าราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และชาวต่างชาติใช้หนังสือเดินทางที่ประทับตราโดยผิดกฎหมายเพื่ออยู่ในประเทศไทย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผบช.สตม.สั่งการและกำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ให้เข้มงวดการตรวจสอบการเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ส่วนใหญ่แฝงตัวเข้ามาประเทศ ไทยรูปแบบต่างๆ ส่งผลให้ผู้กระทำความผิดหาช่องทางหลบเลี่ยงและพัฒนาวิธีการใหม่ๆมากขึ้น

“ด้วยวิธีร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐที่มีอำนาจหน้าที่บางคน ประทับตราและบันทึกข้อมูลในระบบสารสนเทศของ ตม.ให้เสมือนจริง เพื่อตบตาการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อื่น ต่อมาเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปชก.ตร.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตม.จ.สงขลา จับกุมนายคลินตัน นาสเซอร์รี อายุ 22 ปี ชาวแคเมอรูน ฐานปลอมและใช้แผ่นปะตรวจลงตราปลอมรอยตราประทับการตรวจลงตรา สำหรับเดินทางระหว่างประเทศปลอม ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม พร้อมของกลางหนังสือเดินทางและใบเสร็จรับเงินสถานทูตไทยปลอม ส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ ดำเนินคดี” ผบช.สตม.กล่าว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางของกลางพบว่า มีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง สังกัดด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ ทำหน้าที่ตรวจอนุญาตบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร บันทึกข้อมูลการตรวจอนุญาตการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรในระบบสารสนเทศ ตม. โดยบุคคลต่างด้าวไม่ได้เดินทางเข้ามาจริง เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีนี้ บก.ตม.2 ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจนกว่าคดีถึงที่สุด

“นอกจากนี้ สืบสวนขยายผลจับกุมบุคคลต่างด้าวที่ใช้หนังสือเดินทางประทับตราเข้าเมืองอันเป็นเท็จจากขบวนการดังกล่าวเพิ่มอีก 4 คน ประกอบด้วยนายไดเลน เอ็นตาบี อายุ 27 ปี ชาวแคเมอรูน ถือหนังสือเดินทางแคเมอรูนเลขที่ 0630052 นายจูด อัคบอร์ อายุ 30 ปี ชาวแคเมอรูน ถือหนังสือเดินทางแคเมอรูนเลขที่ 0568983 นายแฟรงค์ อัคบอร์ อายุ 31 ปีชาวแคเมอรูน ถือหนังสือเดินทางแคเมอรูนเลขที่ 0559969 และนายฮานเซล อีโน อีโน่ อายุ 28 ปี ชาวแคเมอรูน ถือหนังสือเดินทางแคเมอรูนเลขที่ 0787429” ผบช.สตม.กล่าว

ผบช.สตม.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังสืบสวนขยายผลขออนุมัติหมายจับเจ้าหน้าที่และผู้ร่วมขบวนการ ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางอีก 3 หมาย จับกุมแล้วทั้งหมด ประกอบด้วย จ.ส.ต.นพดล บุญยะวัน อายุ 36 ปี อดีต ผบ.หมู่ฝ่าย ตม.ขาเข้าด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ บก.ตม.2 ถูกคำสั่งออกจากราชการไว้ก่อนแล้วเมื่อวันที่ 5 พ.ย.61 ด.ต.สมยศ ฟุ่มฟองฟู อายุ 38 ปี ผบ.หมู่ ตม.จ.เชียงราย บก.ตม.5 และ น.ส.พัณณิตา สรวยงาม อายุ 37 ปี ความผิดแยกเป็น 2 ส่วนคือ เจ้าหน้าที่มีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ม.157 เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับหรือยอมรับสินบน ม.149 อัตราโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต ส่วนพลเรือนมีความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน ม.143 และ ม.86 โทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวด้วยว่า ศปชก.ตร.จะสืบสวนขยายผลหาผู้เกี่ยวข้องต่อไป หากพบการกระทำผิดจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ถ้าพบว่ามีเจ้าหน้าที่ ตม.รายใดกระทำการทุจริตต่อหน้าที่อีกจะดำเนินคดีถึงที่สุด เพื่อยกระดับระบบตรวจคนเข้าเมืองของประเทศไทยให้ได้มาตรฐานสากล และป้องกันไม่ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรตามนโยบายของรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรเชษฐ์ หักพาลจับลูกน้องประทับตราเข้าเมืองตรวจคนเข้าเมืองปลอมตราประทับการทุจริตข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 19:44 น.