ภรรยานายสุรชัย แซ่ด่าน แกนนำ นปช. เข้าร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้ช่วยตามหาศพนายสุรชัย ยันพบศพลอยน้ำมี 3 ศพ แต่ทำไม รอง ผบ.ตร.ตรวจเอกลักษณ์บุคคลเพียงแค่ 2 ศพ...


จากกรณีที่เมื่อวานนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน 2 ศพที่ถูกฆ่าถ่วงแม่น้ำโขง จ.นครพนม เมื่อประมาณปลายปี 2561 ไม่ใช่ศพของนายสุรชัย แซ่ด่าน โดยศพแรกมีรายนิ้วมือยืนยัน เป็นนายชัชชาญ บุปผาวัลย์ อายุ 56 ปี การ์ด นปช. ส่วนศพที่ 2 มีดีเอ็นเอยืนยัน คือ นายไกรเดช ลือเลิศ อายุ 47 ปี หรือ สหายกาสะลอง คนสนิท

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2562 นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือ ป้าน้อย ภรรยาของนายสุรชัย แซ่ด่าน พร้อมด้วย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตแกนนำ นปช.เข้ายื่นหนังสือต่อ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. กรณีขอให้ตรวจสอบการบังคับบุคคลให้สูญหาย และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวนกรณีของ นายสุรชัย ว่า ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

ขณะที่ทางภรรยาของนายสุรชัย และคณะเดินทางมาถึง ได้มีการจุดธูปเชิญวิญญาณ พร้อมนำเครื่องแต่งกายและรูปถ่ายของนายสุรชัยมาวางที่หน้าประตูทางเข้าของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ที่ ชั้น 6 ศูนย์ราชการ อีกทั้งยังได้ร้องเพลง นักสู้ธุลีดิน เพื่อเป็นเกียรติกับการต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ของนายสุรชัย เมื่อหลายปีที่ผ่านมา

...

นางปราณี เปิดเผยว่า ตลอดเวลา 3 เดือน ที่นายสุรชัยหายตัวไป ทางครอบครัวไม่สามารถติดต่อกับ นายสุรชัย และ ผู้ติดตามอีก 2 คนได้ หลังจากนั้น วันที่ 26 ธ.ค. 61 ได้พบศพ นิรนาม 3 ศพ ศพแรกพบที่บ้านท่าจำปา อ.ท่าอุเทน ต่อมาวันที่ 27 ธ.ค. 61 พบศพที่ 2 ที่หน้าวัดหัวเวียง ต.ธาตุพนม และวันที่ 29 ธ.ค.61 พบศพที่บ้านท่าสำราญ ต.อาจสามารถ ซึ่งในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ส่งศพไปชันสูตร ทราบว่า ศพที่ 2 คือ ศพนายชาญ ส่วนศพที่ 3 คือศพของ นายไกรเดช ส่วนศพแรกที่พบสูญหายไปอย่างปริศนา ทำให้ทางครอบครัวสงสัยว่า คือ ศพของนายสุรชัย เนื่องจากวันที่ นายสุรชัย หายตัวไป ได้อยู่กับคนติดตามทั้ง 2 คน ที่พบเป็นศพดังกล่าว จึงเดินทางมาร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และติดตามศพที่หายไปมาทำการชันสูตรว่า เป็นศพของ นายสุรชัย หรือไม่ และหากเป็นศพของ นายสุรชัย จริง ก็ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องส่งศพของ นายสุรชัย มาให้ครอบครัวทำพิธีทางศาสนา และขอให้ตำรวจเร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

ด้าน นายสมยศ เปิดเผยว่า จากการสังเกตเชื่อได้ว่าศพที่พบทั้ง 3 ศพ อาจถูกฆาตกรรม และโยนศพทิ้งแม่น้ำโขงอำพรางคดีอย่างโหดเหี้ยมฝั่งประเทศไทย อีกทั้งอุปกรณ์ในการห่อศพก็หาซื้อได้จากประเทศไทย ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า ผู้ลงมือฆาตกรรมดังกล่าวเป็นมืออาชีพ ไม่ใช่บุคคลธรรมดาอย่างแน่นอน โดยจากการสอบถามไปยังแพทย์ของสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจระบุว่า ศพของผู้ติดตามนายสุรชัย ทั้ง 2 ศพเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 7 วัน ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า นายสุรชัย ยังมีชีวิตอยู่นั้น อยากให้แจ้งกับครอบครัวนายสุรชัย ทราบด้วยว่า ขณะนี้ นายสุรชัย อยู่ที่ใด และสบายดีหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้ตรวจสอบ และจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางครอบครัวนายสุรชัยอีกครั้ง ทั้งนี้ คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในเร็วๆ นี้.