ไลฟ์สไตล์
100 year

คู่มือรวย อ้วกวาฬ 100 ล้าน ทองคำลอยได้ให้โชค ใครจะเป็นเศรษฐีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2562 20:36 น.
SHARE

เป็นที่ฮือฮา!! สร้างตาลุกวาวให้กับหลายคน สำหรับความหวังจะเป็นเศรษฐีจากลาภลอยในทะเล หรืออ้วนวาฬ ซึ่งเรียกกันว่าอำพันทะเล ของหายาก ราคาแพง เกิดจากการสำรอก และอึ (ขี้)ของวาฬหัวทุย

เพราะหลังมีข่าวหนุ่มเจ้าของบาร์ บนเกาะสมุย เจอก้อนประหลาดมีลักษณะสีเหลืองเข้ม ขนาดน้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัม ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับอำพันทะเล เป็นอย่างมาก ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอมในฝรั่งเศส จนถูกเรียกขานว่า "ทองคำลอยได้"

ข่าวแนะนำ

หากอำพันทะเล หรืออ้วกวาฬ (ambergris) ตามที่หนุ่มเจ้าของบาร์เกาะสมุย ได้พบเจอเมื่อ 1 ปีก่อน เป็นของจริง นั่นหมายความว่า เขาจะได้เงินลาภลอยมากถึง 10-100 ล้านบาท ก็เป็นไปได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมบรูณ์ของอำพันทะเลชิ้นนั้น และระหว่างนี้อยู่ระหว่างประสานสถาบันวิจัย นำชิ้นส่วนตัวอย่างของก้อนประหลาดไปตรวจวิจัยในห้องแล็บ ว่าใช่อำพันทะเล หรือไม่ อย่างที่เคยมีข่าวในต่างประเทศ มีผู้พบเจอในประเทศโอมาน ขนาดมหึมา น้ำหนัก 60 กิโลกรัม ได้เงินมากถึง 100 ล้านบาท เมื่อคิดเป็นเงินไทย ก็หวังว่าหนุ่มเจ้าของบาร์เกาะสมุย จะโชคดี

สำหรับการพบอำพันทะเล ในเมืองไทยในอดีต เคยมีผู้พบเจอมาแล้วเมื่อ 30 ก.ย. ปี 2552 ครั้งนั้น ชายชาวประมง บ้านหินลาด ต.คุระ อ.คุระบุ จ.พังงา พร้อมเพื่อน พบอำพันทะเลคล้ายแท่งน้ำมันสีขาวปนสีเงิน บางส่วนมีสีเหลืองอร่าม บริเวณชายหาดเกาะพระ จึงเก็บกลับบ้าน จากนั้นทราบว่ามีราคาสูงมาก จึงกลับไปที่บริเวณดังกล่าวพบอำพันอีกหลายสิบกิโลกรัม ในขณะนั้นได้มีคนมาขอซื้อราคากิโลกรัมละ 25,000 บาท แต่ยังไม่ขาย เนื่องจากมีผู้รู้บอกว่าอำพันทะเลมีราคาเป็นแสน

จนต่อมามีพ่อค้าจากประเทศมาเลเซีย ติดต่อขอซื้อในราคากิโลกรัมละ 70,000 บาท แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงยืนกรานไม่ขาย จนข่าวเงียบไป กระทั่งปัจจุบันไม่มีใครล่วงรู้ว่ามีการซื้อขายหรือไม่ ในราคาเท่าใด?

ในเวลาไล่เลี่ย เมื่อ 2 ต.ค. ปี 2552 มีชาวบ้านชายหาดไม้ขาว ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้พบวัตถุลักษณะคล้ายอำพันทะเล น้ำหนัก 10 กิโลกรัม เหมือนกับชาวประมง บ้านหินลาด ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จ.พังงา ได้เจอ โดยมีลักษณะสีขาวขุ่นอมเหลือง ส่งกลิ่นคาวเล็กน้อย ชาวบ้านเชื่อกันว่ามีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 40,000-50,000 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม และเมื่อข่าวดังกล่าวออกไป ได้ทำให้ประชาชนทั่วไปเกิดการตื่นตัวและสนใจเป็นอย่างมาก หวังจะเจอลาภลอยจากทะเล เกยมาบนหาด ได้รวยกับเขาบ้าง และหลายคนอยากรู้เช่นกัน ว่าสรุปมีพ่อค้ามาติดต่อซื้อหรือไม่

ขณะที่ศุภโชค ยุทธภัณฑ์ ผู้รับซื้ออ้วกวาฬ เปิดเผยทีมเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ว่า ปัจจุบันเขาได้ยุติการรับซื้ออ้วกวาฬ มาแล้วประมาณ 2-3 เดือน หลังทำมาประมาณ 1 ปี เหตุผลเพราะเคยส่งรูปภาพอำพันทะเล 100 กว่าก้อน จากผู้ต้องการขายที่ได้พบเจอตามชายหาดต่างๆ ในไทย ส่งไปตรวจยังบริษัทรับซื้อในฝรั่งเศส และผลปรากฏว่าเป็นอำพันทะเลเกรดต่ำ มีไขมันปะปนบ้าง ไม่ได้คุณภาพ เนื่องจากวาฬหัวทุยในฝั่งทะเลไทย อาศัยในน้ำตื้น ไม่ได้กินแพลงก์ตอนในน้ำทะเลลึก จึงไม่มีการสังเคราะห์สารตั้งต้นในการสกัดน้ำหอม

“ทำๆ ไปแล้วมันเสียเวลา ส่งไปให้ฝรั่งเศสตรวจหลายครั้งตั้งแต่ปี 60-61 จึงเลิกรับซื้ออ้วกวาฬ เพราะทะเลเมืองไทยไม่ลึกพอ ที่วาฬจะกินแพลงตอนข้างล่างทะเลลึก หากจะกินก็มีแต่หมึก อำพันทะลที่ได้ราคาหลักหมื่นเท่านั้น ยกตัวอย่างอ้วกวาฬที่ได้ในไทย น้ำหนัก 5-10 กิโลกรัม จะมีน้ำหนักของอำพันทะเลเพียง 1 กิโลกรัมเท่านั้น หากเทียบกับอ้วกวาฬที่สมบูรณ์จากต่างประเทศ ซึ่งวาฬอาศัยในทะเลน้ำลึก ไม่ใช่ได้จากวาฬที่ตายเท่านั้น ยังได้จากวาฬที่มีชีวิตได้สำรอกออกมา มีปริมาณอำพันทะเลจำนวนมาก เรียกว่าอำพันทอง ขายได้ราคาตั้งแต่กิโลกรัมละ 1 ล้าน 5 แสน ไปจนถึง 3 ล้าน ต่อกิโลกรัม แต่ต้องขึ้นอยู่กับคุณภาพด้วย”

นอกจากนี้ที่ผ่านมาเคยมีผู้ติดต่อมาจากฝั่งเมียนมาเพื่อขายอำพันทะเล เมื่อนำมาตรวจสอบพบว่าไม่มีคุณภาพที่จะส่งไปขายให้บริษัทน้ำหอมแบรนด์ดังในฝรั่งเศสและนิวซีแลนด์ โดยสรุปแล้วแม้มีการเจออ้วกวาฬในทะเลฝั่งเอเชียจำนวนมาก แต่พบว่าไม่มีคุณภาพ อีกทั้งวาฬหัวทุย ตัวเล็กประมาณ 3-4 เมตร แตกต่างกับวาฬสีน้ำเงิน ซึ่งมีขนาดใหญ่เท่ากับเรือขนาดใหญ่ อาศัยในทะเลลึกแถบออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จะได้อำพันทะเล หรืออำพันทองที่สมบรูณ์ ดังนั้นไม่ใช่เฉพาะวาฬหัวทุย ที่สำรอก หรือขี้ออกมาเป็นอำพันเท่านั้น ยังมีวาฬสีน้ำเงิน ในทะเลน้ำลึก จากข้อมูลที่ศึกษามาระหว่างติดต่อกับบริษัทในฝรั่งเศส

เมื่ออ้วกวาฬ เป็นที่สนใจของคนในสังคมอีกครั้งหลังมีข่าวออกมาล่าสุด ได้มีคนส่งภาพอ้วกวาฬ มาให้ตรวจสอบวันละไม่ต่ำกว่า 4-5 เจ้า รวมถึงคนในฝั่งเมียนมา ส่งมาจากทะเลฝั่งระนองและแถวทวาย ซึ่งเก็บอ้วกวาฬได้เป็นจำนวนมาก แต่ใช้ไม่ได้ และจากที่ศึกษาข้อมูลมานานจากทางฝรั่งเศสจึงมีความรู้ ที่ผ่านมาเพียงแค่เห็นภาพ สามารถตอบได้ว่าใช่หรือไม่ใช่ โดยอ้วกวาฬที่สมบูรณ์มีคุณภาพ ส่วนใหญ่จะมีสีขาวออกไปทางน้ำตาล สีคล้ายควันบุหรี่ และมีสีดำแทรกจากการที่วาฬกินแพลงก์ตอน โดยอ้วกวาฬ จะมีอำพันมากกว่าขี้วาฬ เนื่องจากแพลงก์ตอนที่กินไปอยู่ในกระเพาะอาหาร แตกต่างกับขี้วาฬ ที่ต้องผ่านลำไส้ลงไป ทำให้สารสกัดเป็นน้ำหอมหายไปจำนวนหนึ่ง

ส่วนผลการตรวจสอบอ้วกวาฬ ตามที่หนุ่มเจ้าของบาร์เกาะสมุยพบเจอ ต้องติดตามกันต่อไป จะได้เงินก้อนใหญ่ เหมือนถูกรางวัลที่ 1 หรือได้แค่เพียงเงินรางวัลเล็กน้อย ไม่เกินแสนบาท ตามที่อดีตผู้ซื้ออ้วกวาฬ ออกมาระบุต้องคอยดูเร็วๆ นี้ และขอให้คนมีฝัน ยามท่องเที่ยวทะเลได้พบเจออ้วกวาฬ หรือทองคำลอยได้ อย่าเพิ่งหมดกำลังใจกัน เผื่อจะฟลุก ครั้งหนึ่งในชีวิต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ้วกวาฬอ้วกวาฬ 100 ล้านอำพันทะเลคุณภาพอำพันทะเลข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 05:25 น.