ไลฟ์สไตล์
100 year

ก.แรงงาน น้อมรำลึกในหลวง ร.9 พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2562 22:23 น.
SHARE

ก.แรงงาน จัดวันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ 62 ร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สืบสานพระราชปณิธาน ในหลวง ร.9 พระผู้เปี่ยมด้วยพระปรีชาสามารถ ด้านงานช่างฝีมือ พร้อมน้อมนำเป็นแบบอย่างสร้างงานสร้างคน

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.62 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เป็นประธานจัดงาน "วันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ" ประจำปี พ.ศ.2562 เพื่อให้แรงงานและช่างฝีมือไทยรวมถึงประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงคุณค่าของแรงงานและช่างฝีมือ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อน เศรษฐกิจของประเทศตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งกำหนดไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และร่วมกันพัฒนาฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลกสืบไป โดยในงานมีพิธีถวายพระราชสักการะพระบาทสมเด็จ พระปรมินทร มหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร องค์พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย โดยมีหน่วยงาน คณะผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน และอีกหลายหน่วยงาน เข้าร่วมพิธี ขณะที่จังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ ต่างก็มีพิธีดังกล่าวพร้อมกันด้วย เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระปรีชาสามารถและพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ ที่ทรงเล็งเห็นและให้ความสำคัญ แก่วงการช่างฝีมือ ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกล

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 2 มี.ค.2513 พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ เสด็จเป็นองค์ประธาน พิธีเปิดการแข่งขันฝีมือช่างแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ณ สโมสรโรตารี กรุงเทพฯ ใต้ ณ ลุมพินีสถาน โดยกรมแรงงาน ภายใต้สังกัดกระทรวงมหาดไทยขณะนั้น เป็นเจ้าภาพ และทรงมีพระราชดำรัส ความว่า "ช่างทุกประเภท เป็นกลไกสำคัญอย่างยิ่งในชีวิตของบ้านเมืองและของคนทุกคนเพราะตลอดชีวิตของคนเรา เราต้องอาศัยและใช้บริการสิ่งต่างๆ ที่ได้มาจากฝีมือของช่างอยู่ทุกวัน ผู้เป็นช่างจึงสมควรได้รับความเอาใจใส่สนับสนุนจากทุกๆ ฝ่ายยิ่งในสมัยปัจจุบัน วิทยาการทุกอย่างเจริญก้าวหน้ายิ่งจำเป็นต้องส่งเสริมมากเป็นพิเศษเพื่อให้ได้ช่างที่มีความสามารถสูง ให้มีสิ่งใช้สอยที่มีคุณคุณภาพดีและเพียงพอกับความต้องการ"

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า นอกจากพิธีถวายเครื่องราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แล้ว ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติ ในฐานะที่พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถด้านงานช่าง ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ กระทั่งเสด็จขึ้นครองราชย์สมบัติแล้ว ก็ยังคงสนพระราชหฤทัยในงานช่างอย่างสม่ำเสมอ และทรงใช้ทักษะและความถนัด ในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ ด้วยพระองค์เอง เป็นจำนวนมาก ซึ่งล้วนแต่สร้างชื่อเสียง และคุณประโยชน์ แก่ประเทศชาติและปวงชนชาวไทยอย่างเอนกอนันต์ อาทิ กังหันน้ำชัยพัฒนา การต่อเรือใบเล็กลงแข่งขันกีฬาแหลมทอง ในปี 2510 กระทั่งสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ กระทรวงแรงงาน จึงเห็นควรเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อทูลเกล้าฯถวายพระราชสมัญญา "พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย" พร้อมทั้งกำหนดให้วันที่ 2 มี.ค.ของทุกปีเป็น "วันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ" โดยตั้งปณิธานว่า จะขอยึดถือพระองค์เป็นแบบอย่าง และแรงบันดาลใจ ในการดำเนินการพัฒนาฝีมือแรงงานและทรัพยากรบุคคลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก.แรงงานวันฝีมือแรงงานพระบิดาการช่างไทยช่างฝีมือไทยแรงงานไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:11 น.