พระพุทธคุณหลายประการที่เหล่าบรรดาเซียนพระหรือข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ต่างพากันมากราบไหว้ พระเทพปริยัติมุนี ทำพิธีทางศาสนาในวันสำคัญและวาระโอกาสต่างๆ "ณ วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร" วัดหลวงชั้นโท คณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งตามทะเบียนเลขที่ 102 ถนนวังเดิม 2 หรือ ถนนอิสรภาพ 28 แขวงวัดอรุณเขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งตามชื่อของเศรษฐีชาวจีนผู้สร้าง คือ "นายหง" วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหารร วัดหลวงชั้นโท คณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย อยู่ไม่ห่างจาก วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และกองทัพเรือ  (พระราชวังธนบุรีเดิม)

จากหลักฐานจดหมายเหตุในรัชกาลที่ 4 ได้บันทึกไว้ว่า "วัดหงส์รัตนาราม" พื้นที่วัดเดิมเป็นของโบราณมีมานานสำหรับเมืองธนบุรี สร้างขึ้นไว้แต่ในครั้งโน้น จีนที่มั่งมี คนเรียกว่า เจ้าขรัว ในสมัยกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทรเรียกชื่อว่า วัดหงษ์อาวาสวิหาร ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) เรียกชื่อว่า วัดหงส์อาวาศวรวิหาร รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) เรียกชื่อว่า วัดหงส์อาวาสวรวิหาร รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) เรียกชื่อว่า วัดหงส์รัตนาราม รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) จนถึงปัจจุบัน เรียกชื่อว่า "วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร"

...

พระเทพปริยัติมุนี เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนาราม

ปัจจุบัน วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร เป็นศาสนสถานที่ชาวพุทธเลื่อมใสศรัทธา โดยเฉพาะในรอบหลายปีที่ผ่านมา จะพบว่าข้าราชการทหาร - ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ให้ความสำคัญกับทุกๆ พิธีการตามศาสนาของวัด และที่สำคัญที่สุด ได้มีความเลื่อมใสศรัทธาใน พระเทพปริยัติมุนี (มีชัย วีรปญฺโญ ป.ธ.๙, ผศ.ดร.) หรือเจ้าคุณมีชัย เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร รักษาการเจ้าคณะภาค 1 ทำให้ศิษยานุศิษย์ในหลายแวดวงแห่เข้ามากราบไหว้ สนทนาธรรม และร่วมทำบุญ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิต

เช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง, พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ., พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร., พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น., พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม., พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1, พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 ฯลฯ 

นอกจากนี้ ยังมีเหล่าดารานักแสดงซึ่งมีชื่อเสียงในวงการบันเทิง เซียนพระชื่อดัง รวมไปถึง นักธุรกิจทั่วประเทศ พ่อค้า ประชาชน ให้ความเคารพเลื่อมใสศรัทธา เดินทางมากราบไหว้ทำบุญเสริมบารมีกันอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้หากทางหน่วยงานราชการ เช่น ทำเนียบรัฐบาล กองบัญชาการกองทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฯลฯ จะได้เชิญ "พระเทพปริยัติมุนี" ไปร่วมสวดทำพิธีในงานมงคลสำคัญอย่างต่อเนื่อง เพราะเชื่อกันว่าจะสร้างความเป็นสิริมงคล ส่งเสริมความก้าวหน้าในตำแหน่งการงาน เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับจิตใจตามความเชื่อ 

 ปี 53 แต่งตั้ง "พระเทพปริยัติมุนี" เป็นเจ้าอาวาส 

ภายหลังพระเทพรัตนโมลี (ชูศักดิ์ ธัมมทินโน) เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนาราม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร ถึงแก่มรณภาพเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2552 และต่อมาที่ประชุมมหาเถรสมาคมเห็นชอบให้ "พระเทพปริยัติมุนี" ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร มีอายุ 45 พรรษา 24 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนาราม ในปี 2553 กระทั่งปัจจุบัน

...

ประวัติความเป็นมา "พระเทพปริยัติมุนี" 

พระเถระรูปที่ 17 พระเทพปริยัติมุนี ผศ.ดร. (มีชัย วีรปัญโญ) เกิดวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2507 ปัจจุบันอายุเพียง 55 ปี เป็นชาวอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี พระราชาคณะชั้นเทพ 5 ธันวาคม 2559 

"สมณศักดิ์"
พ.ศ.2540 เป็น เปรียญธรรม 9 ประโยค
5 ธันวาคม พ.ศ.2549 เป็น พระราชาคณะชั้นสามัญเปรียญ ที่ พระศรีศาสนวงศ์
5 ธันวาคม พ.ศ.2555 เป็น พระราชาคณะชั้นราช ที่ พระราชโมลี ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี
5 ธันวาคม พ.ศ.2559 เป็น พระราชาคณะชั้นเทพ ที่ พระเทพปริยัติมุนี ศรีวิสุทธินายก ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี

...

ตำแหน่งฝ่ายปกครอง
พ.ศ.2553 เป็น เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร
พ.ศ.2554 เป็น รองเจ้าคณะภาค 1
พ.ศ.2561 เป็น รักษาการเจ้าคณะภาค 1

วัดยอดฮิตของผู้นำกองทัพ

ที่ผ่านมาสื่อมวลชนได้เผยแพร่ข่าวสะพัดออกไปว่า วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร สร้างความเชื่อถือศรัทธาให้กับผู้นำกองทัพไทยหลายยุคสมัย โดยเฉพาะล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในแวดวงคนสนิทว่า "เชื่อในคำแนะนำของพระเทพปริยัติมุนีเป็นอย่างมาก เมื่อจะทำการอะไรก็ประสบผลสำเร็จไปเสียทุกเรื่อง อย่างไรก็ตาม "พระเทพปริยัติมุนี" มีลูกศิษย์ลูกหาหลากหลายวงการ รวมไปถึงนักการเมืองหลายๆ พรรค ก็นิยมมากราบไหว้ท่านอย่างสม่ำเสมอ จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นภาพถ่ายของท่านตามพิธีสำคัญระดับประเทศ 

...

พระนักสอน นักสร้าง ผู้รอบรู้ 

เหตุที่ "พระเทพปริยัติมุนี หรือเจ้าคุณมีชัย" เป็นที่เลื่อมใสของคนใหญ่คนโตในประเทศไทยหลายยุคสมัย เนื่องจากเป็นพระนักสอนหลักธรรมชีวิต พระนักสร้าง พระนักปฏิบัติ พระนักพัฒนา และเป็นพระผู้มีเมตตา ผู้มีน้ำใจศรัทธา สร้างพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืน มีความรอบรู้ในข่าวสารบ้านเมือง ความเป็นไปของประเทศ สามารถสนทนากับศิษยานุศิษย์ในหลายแง่มุม คำแนะนำคำสอนของท่านยังซึมลึกเข้าไปในจิตใจผู้ฟัง มีน้ำหนักความน่าเชื่อถือ เมื่อยึดหลักไปปฏิบัติตามแนวทาง ก็จะบรรลุดั่งวัตถุประสงค์ที่ตั้งมั่น ความนิยมเลื่อมใสศรัทธาของประชาชนจึงมีเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย สร้างชื่อเสียงให้วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหารเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น.