ไลฟ์สไตล์
100 year

หวั่นซ้ำรอยสมุนอันธพาล ป่วนโรงเรียนอีก!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2562 05:20 น.
SHARE

คุมเข้มสอบใหม่ ศธ.จ่อฟ้องแพ่งเสียหายกว่าล้าน

ตำรวจขออำนาจศาลฝากขังเพิ่ม 2 ผู้ต้องหาแก๊งอันธพาลงานบวช ศาลรับคำร้องส่งตัวเข้าเรือนจำทันที ส่วนที่เหลืออีก 1 คน ตำรวจประสานญาติเร่งพาเข้ามอบตัว ส่วนการสอบโอเน็ต ม.6 วันแรก ไร้วุ่นวาย “หมออุดม” สั่งคุมเข้มความปลอดภัย หวั่นซ้ำรอย ร.ร.มัธยมวัดสิงห์ มอบ สทศ.ประสานตำรวจ นครบาล จัดเจ้าหน้าที่ดูแลสอบแพต 5 นัดพิเศษที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม เผยประเมินความ เสียหายจัดสอบใหม่นับล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ภายหลังนายพีรพล หรือนะ เอมชาวนา อายุ 26 ปี และนายสิทธิชัย จรสุข อายุ 27 ปี 2 ผู้ต้องหาร่วมแก๊งอันธพาลงานบวช บุกถล่มโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ โร่มอบตัวตำรวจ แต่ปฏิเสธอ้างไม่ได้ร่วม ทำร้ายหรือทำลายทรัพย์สิน แถมยังช่วยห้ามปรามคนอื่น ตำรวจไม่สนแจ้ง 6 ข้อหาเหมือนเพื่อนๆ 24 คน ที่โดนจับไปก่อนหน้า เหลือนายพีรยุทธ หรือ บอล เสริฐพูล อายุ 24 ปี ยังหลบหนีอีกแค่คนเดียว ขณะที่ สทศ.แถลง นักเรียนเหยื่ออันธพาลยื่นขอสอบแพต 5 ใหม่ถึง 87 คน นัดสอบวันที่ 5 มี.ค. ตามที่เสนอข่าวไป

ศาลรับคำร้องส่ง 2 ผู้ต้องหาร่วมก๊วนถล่มโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์เข้าเรือนจำ โดยเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 2 มี.ค. ร.ต.ท.ฐานันดร ยูรขุนทด รอง สว. (สอบสวน) สน.บางขุนเทียน นำตัวนายพีรพล หรือนะ เอมชาวนา อายุ 26 ปี และนายสิทธิชัย จรสุข อายุ 27 ปี 2 ผู้ต้องหาคดี ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ร่วมกันทำร้ายร่างกาย ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการ ไม่กระทำการ โดยใช้กำลังประทุษร้าย ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณวัด หรือสถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา ไปฝากขังที่ศาลอาญาธนบุรี ศาลคัดค้านการประกันตัว ส่งตัวเข้าเรือนจำทันที

พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ ทองแพ รอง ผกก.สส.สน.บางขุนเทียน เผยว่า ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนได้ลงพื้นที่ติดตามเเหล่งกบดาน ที่คาดว่านายพีรยุทธ หรือบอล เสริฐพูล อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีจะหลบซ่อน พร้อมทั้งประสานทางญาติให้ติดต่อนายพีรยุทธเข้ามอบตัวกับทางตำรวจ เพราะเพื่อนในกลุ่มเข้ามอบตัวกันหมดแล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 09.00 น.วันเดียวกัน ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ พร้อมผู้บริหาร สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ สทศ.เข้าตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยในการจัดสอบ ตามที่จัดให้มีการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ประจำปีการศึกษา 2561 สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยจะสอบในวันที่ 2-3 มี.ค.62 ประกาศผลสอบวันที่ 31 มี.ค.62 สำหรับปีนี้ การทดสอบโอเน็ตชั้น ม.6 ผู้มีสิทธิ์สอบ 387,916 คน มีศูนย์สอบ 18 ศูนย์ สนามสอบ 396 แห่ง ห้องสอบ 15,904 ห้อง ในวันที่ 2 มี.ค. สอบ 3 วิชา ได้แก่ สังคมศึกษา คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ และในวันที่ 3 มี.ค.สอบ 2 วิชา คือภาษาไทย และวิทยาศาสตร์

ศ.นพ.อุดมกล่าวว่า การสอบโอเน็ตมีความสำคัญ เพราะคะแนนจากการวัดผลจะถูกนำไปใช้เป็นเกณฑ์เพื่อจบการศึกษา รวมไปถึงใช้เป็นเกณฑ์ในการสมัครเข้าศึกษาต่อ ขณะเดียวกัน กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยังนำผลที่ได้จากการประเมินไปใช้ในการยกระดับคุณภาพการศึกษาทั้งของโรงเรียน และในระดับชาติด้วย แม้ในภาพรวมของประเทศยังมีความเหลื่อมล้ำของคะแนนการสอบอยู่ โดยเฉพาะโรงเรียนใหญ่ๆในเมืองจะมีคะแนนโอเน็ตสูงกว่าโรงเรียนเล็กๆ ศธ.กำลังแก้ไขปัญหาอยู่ทั้งการจัดการศึกษาเขตพื้นที่พิเศษ การดำเนินโครงการ partner schoolship หรือโรงเรียนร่วมพัฒนา และในอนาคตจะมีการปรับข้อสอบให้มีการคิดวิเคราะห์มากขึ้น

รมช.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า มอบหมายให้ สทศ.หาแนวทางจัดทดสอบต่างๆในอนาคตให้ครอบคลุม การวัดสมรรถนะผู้เรียนอย่างรอบด้านเพราะเข้าใจดีว่าการจัดทดสอบต่างๆที่มีอยู่ในขณะนี้ ซ้ำซ้อนมากเกินไป ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เองก็มีเสียงสะท้อนด้วยเช่นกันว่า อยากให้มีการปรับการทดสอบต่างๆลง โดยการจัดสอบอาจจะให้เหลือการทดสอบเพียง 2 ครั้ง แต่ให้ครอบคลุมทุกสมรรถนะการเรียนรู้ของผู้เรียนทุกด้าน การลดการทดสอบต่างๆลงจะช่วยลดภาระของนักเรียน และผู้ปกครองลงได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของความเครียด ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการเรื่องนี้ได้ใน 2-3 ปี ขณะนี้ สทศ.กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ ขณะเดียวกัน กำชับในเรื่องมาตรการป้องกันรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะเป็นความเสี่ยงที่เราจะประมาทไม่ได้

ศ.นพ.อุดมกล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามภาพรวมการจัดสอบโอเน็ต ม.6 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้น ทั้งนี้ สทศ.และ สพฐ.ได้ร่วมกันบริหารจัดการและวางแผนขั้นตอนการจัดสอบอย่างรอบคอบ ไม่มีความน่ากังวล แต่สำหรับการจัดสอบความถนัดทางวิชาชีพครู (แพต) 5 รอบพิเศษ กรณีเหตุสุดวิสัยของสนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ที่ถูกกลุ่มบุคคลบุกเข้าไปสร้างความวุ่นวาย และทำร้ายร่างกายครู และนักเรียนจนเด็กหลายคนไม่สามารถสอบต่อได้นั้น ขณะนี้มีผู้ยื่นความจำนงเพื่อขอสอบใหม่ 87 คน และได้เปลี่ยนสนามไปที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ได้กำชับให้ สทศ.คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ ให้ประสานงานกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล ช่วยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแล เพราะไม่รู้ว่าจะมีเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นหรือไม่ กลุ่มเพื่อนๆผู้ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้จะโกรธแค้นแทนเพื่อนหรือเปล่า อันนี้ไม่รู้ เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด ต้องป้องกันไว้ก่อน

“ส่วนการดำเนินการฟ้องร้องค่าเสียหายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ขณะนี้นิติกรของ ศธ.กำลังดูข้อกฎหมายอยู่ว่าจะให้ใครเป็นผู้ฟ้องค่าเสียหายระหว่าง สทศ.และ สพฐ. หรือให้ฟ้องรวมในนาม ศธ. โดยเบื้องต้นมูลค่าความเสียหายที่ต้องจัดสอบใหม่ประมาณ 1 ล้านบาท ยังไม่รวมค่าทำขวัญ ซึ่งค่าใช้จ่ายที่จัดสอบใหม่ อาทิ ค่าออกข้อสอบ ค่าบริหารจัดการ ค่าสถานที่” ศ.นพ.อุดมกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดสิงห์ฝากขังโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์โอเน็ตสอบโอเน็ตอุดม คชินทรข่าวหน้า1การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 05:35 น.