ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช. ตีตก คดี "บุญทรง" ตั้ง คกก.ฟอกตัวกรณีระบายข้าวจีทูจี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2562 21:30 น.
SHARE

ป.ป.ช. ตีตก คดี "บุญทรง" ตั้งคกก.ฟอกตัวกรณีระบายข้าวจีทูจี "วรวิทย์" เผยเหตุ เป็นข้อเท็จจริงเดียวกับคดีที่ศาลตัดสินไปแล้ว ยัน ไม่เกี่ยวกับ ลูกชาย ย้ายพรรคซบพลังประชารัฐ...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2562 นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติ ให้ตีตกข้อกล่าวหานายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในกรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาล เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบสัญญาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี โดยเฉพาะบริษัท GSSG IMP. AND EXP. CORP. รัฐวิสาหกิจของจีน ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนปกปิดความจริงที่ต้องเปิดเผย ไปเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับคดีที่นายบุญทรงถูกศาลพิพากษาจำคุกกรณีทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจี ที่ศาลได้ตัดสินไปแล้ว โดยนายบุญทรง ได้ตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการต่อสู้คดีในชั้นศาล คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงเห็นข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับคดีก่อน จึงให้ข้อกล่าวหาตกไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า มติดังกล่าวอาจถูกวิจารณ์ว่าเกี่ยวข้องกับกรณีที่บุตรชายนายบุญทรง ย้ายพรรคหรือไม่ เลขาธิการ ป.ป.ช. ยืนยันว่า การทำคดีของ ป.ป.ช. เป็นไปตามพยานหลักฐาน บุตรชายใครจะอยู่พรรคไหนไม่เกี่ยวข้องกับ ป.ป.ช.

เมื่อถามถึงรายงานข่าวในก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า ป.ป.ช.มีมติไต่สวนผู้ถูกกล่าวหาเพิ่มคือ คือ นายทักษิณ ชินวัตร นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ นายวรวิทย์ กล่าวว่า ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุจริตข้าวข้าวจีทูจีบุญทรง เตริยาภิรมย์ป.ป.ช.ตีตกข้อกล่าวหาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 17:14 น.