ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก๊งซ่าวัดสิงห์ไปมอบตัวอีก 1 ให้ พม.เยียวยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2562 05:15 น.
  SHARE

  ดอดมอบตัวอีก 1 เป็นคนที่ 26 กลุ่มอันธพาลบุกโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ กระต่ายขาเดียวอ้างเข้า ไปในโรงเรียนด้วยจริง แต่ไม่ได้ร่วมทำร้ายและทำลายทรัพย์สิน แถมยังช่วยห้ามปรามคนอื่นด้วย แต่ตำรวจไม่สนแจ้งดำเนินคดีตามหมายจับ 6 ข้อหาเหมือนกันยกก๊วน เหลือผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอีกแค่คนเดียว ชุดสืบสวนกำลังตามล่าอย่างกระชั้นชิด สทศ.แถลง นักเรียนเหยื่ออันธพาลวัดสิงห์ยื่นขอสอบแพต 5 ใหม่ถึง 87 คน นัดสอบวันที่ 5 มี.ค.นี้ ด้านองค์กรสตรีจี้ พม.ส่งทีมสหวิชาชีพเยียวยานักเรียนหญิงที่ถูกแก๊งงานบวชลวนลามด่วน

  กรณีกลุ่มวัยรุ่นที่มาร่วมงานบวชภายในวัดสิงห์ แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กทม. บุกเข้าไปภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ใช้กำลังรุมทำร้ายคณะครู เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และนักเรียนที่มาสอบแกตแพต (GAT/PAT) มีผู้ได้รับบาดเจ็บระนาว ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจขออำนาจศาลอาญาธนบุรีออกหมายจับผู้กระทำผิด 24 คน จับกุมแล้วทั้งหมด นอกจากนี้ ยังรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ร่วมกระทำผิดเพิ่มอีก 3 คน และชุดสืบสวน สน.บางขุนเทียน ตามจับกุมนายพีรพล หรือนะ เอมชาวนา อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาธนบุรีที่ จ.157/2562 ผู้ต้องหารายที่ 25 ได้ที่บ้านญาติใน อ.ไชโย จ.อ่างทองตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าจาก สน.บางขุนเทียน เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มี.ค. พ.ต.ท.นพดล คงศาสตรา สว.สส.สน.บางขุนเทียน เผยว่า หลังฝ่ายสืบสวนจับกุมนายพีรพล หรือนะ เอมชาวนา อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาธนบุรีที่ จ.157/2562 ข้อหาร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย ได้ที่บ้านญาติใน อ.ไชโย จ.อ่างทอง เมื่อค่ำวันที่ 28 ก.พ. ต่อมาช่วงกลางดึกนายสิทธิชัย จรสุข อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาธนบุรีที่ จ.156/2562 ลงวันที่ 28 ก.พ.62 เข้ามอบตัว เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การภาคเสธ รับว่าเข้าไปภายในโรงเรียนจริง แต่ไม่ได้ทำร้ายร่างกายใคร ส่วนนายพีรยุทธ หรือบอล เสริฐพูล ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ จ.158/2562 ข้อหาเดียวกันขณะนี้ยังหลบหนี ตำรวจติดต่อญาติให้เข้ามอบตัว ส่วนหน่วยติดตามยังคงติดตามตัวอยู่ คาดว่าจะได้ตัวเร็วๆนี้

  นายสิทธิชัยให้การว่า วันเกิดเหตุไปร่วมงานบวชจริงและดื่มแอลกอฮอล์แต่ไม่เมา หลังจากมีปัญหาเรื่องเครื่องขยายเสียง กลุ่มผู้ก่อเหตุวิ่งเข้าไปในโรงเรียน ตนก็วิ่งเข้าไป แต่เพื่อห้ามปราม ยืนยันว่าไม่ได้ทำร้ายร่างกายหรือทำลายทรัพย์สิน หลังเกิดเหตุกลับมาทำงานตามปกติ กระทั่งทราบว่าถูกออกหมายจับจึงเดินทางเข้ามอบตัว

  ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.ธีระศักดิ์ สุริวงศ์ รอง ผบช.น. เดินทางมาสอบสวนผู้ต้องหาด้วยตัวเอง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติเผยว่า คดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน ตำรวจจะเร่งติดตามผู้ต้องหาอีก 1 คนมาดำเนินคดี สำหรับกลุ่มผู้ก่อเหตุมีทั้งสิ้น 27 คน ตรวจสอบประวัติเบื้องต้นพบว่าบางคนมีคดีเกี่ยวกับยาเสพติดทั้งเสพและจำหน่าย จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพว่าเป็นบุคคลในกล้องวงจรปิดจริง แต่ไม่ได้เป็นคนทำร้ายร่างกายและทำลายทรัพย์สิน เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาที่จะให้การชั้นสอบสวน เบื้องต้นแจ้งข้อหาผู้ต้องหาทั้ง 2 คน 6 ข้อหาเหมือนผู้ต้องหาคนอื่นทั้งหมด

  รอง ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า ส่วนที่กรมราชทัณฑ์ตรวจพบสารเสพติดในร่างกายกลุ่มผู้ต้องหา ต้องขอชี้แจงว่า ตำรวจตรวจปัสสาวะเบื้องต้น ยาที่ใช้ตรวจเป็นยาที่ใช้เฉพาะตรวจแอมเฟตามีนจึงไม่พบสารเสพติด ส่วนที่กรมราชทัณฑ์ตรวจคาดว่าเป็นการตรวจเลือด ทำให้พบสารเสพติดในร่างกาย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในส่วนยาเสพติด กำชับให้พนักงานสอบสวนเร่งรัดทำสำนวนเพื่อส่งอัยการเร็วที่สุด และต้องรอบคอบมากที่สุดด้วย

  ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ผศ.ดร.ศิริดา บุรชาติ ผอ.สทศ.เผยว่า ตามที่ สทศ.เปิดให้นักเรียนผู้เข้าสอบวิชา PAT5 ความถนัดทางวิชาชีพครู สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ที่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มบุคคลเข้าไปก่อเหตุวุ่นวาย ทำลายทรัพย์สินและทำร้ายร่างกายคณะกรรมการประจำสนามสอบและผู้เข้าสอบ แสดงความประสงค์ขอสอบใหม่เป็นกรณีพิเศษในวันที่ 5 มี.ค. ที่สนามสอบโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ให้นักเรียนยื่นความประสงค์วันที่ 26-28 ก.พ.นั้น พบว่า มีนักเรียนขอสอบใหม่ 87 คน สทศ.จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบวันที่ 2 มี.ค.ทางเว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th  และประกาศผลสอบวันที่ 1 เม.ย.

  ด้านนายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนเมาทำร้ายครู นักเรียน และคุกคามทางเพศเด็กนักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ว่า อยากเรียกร้องไปยังกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยเฉพาะกรมกิจการเด็กและเยาวชน ควรส่งทีมสหวิชาชีพไปให้คำปรึกษาและเยียวยาจิตใจเด็กที่ถูกคุกคาม พร้อมหาข้อมูลกับเด็ก เนื่องจากน่าจะมีเด็กอีกหลายคนที่ถูกคุกคาม เรื่องนี้ต้องทำอย่างเร่งด่วนเพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับผู้กระทำ สังคมควรเริ่มมองแล้วว่า ถ้าจะแก้ปัญหาระยะยาวต้องแก้เรื่องความคิดแบบชายเป็นใหญ่ และเคารพในสิทธิร่างกายผู้อื่นต้องรีบทำด้วย

  ส่วนนายเตชาติ์ มีชัย ผู้ประสานงานเครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กและเยาวชนกล่าวว่า กรณีมีคนคุกคามนักเรียนหญิง การออกมาให้ข้อมูลของญาติและคนใกล้ชิดผู้ก่อเหตุเป็นสิทธิที่ทำได้ แต่ท้ายที่สุดแล้วข้อมูลข้อเท็จจริงจากปากคำผู้เสียหาย พยานแวดล้อม หลักฐานต่างๆจะเป็นตัวชี้ขาด การถามหากล้องวงจรปิด แม้ว่าอาจไม่ปรากฏภาพ แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ก่อเหตุ เพราะศักยภาพของกล้องวงจรปิดไม่สามารถเก็บภาพได้ทุกมุม 100 เปอร์เซ็นต์ เหตุการณ์อาจเกิดขึ้นในมุมอับ ตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ พม.ต้องรีบเข้าไปเยียวยาความรู้สึกผู้เสียหายและครอบครัว เร่งสร้างความมั่นใจพิสูจน์ความจริงให้ปรากฏ ควรวางระบบจัดการที่เป็นขั้นเป็นตอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดสิงห์โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์มอบตัวหมายจับทำลายทรัพย์สินสน.บางขุนเทียนข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้