ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลอมไลน์ "แป๊ะ-โจ๊ก"ผัวเมียหลอกตร. วิ่งเต้นตำแหน่ง ได้นับล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2562 14:03 น.
SHARE


ผัวเมีย สุดแสบ ปลอมไลน์ “ผบ.ตร.” และ “บิ๊กโจ๊ก” หลอกวิ่งเต้นตำแหน่งได้ ตำรวจถูกหลอกนับสิบราย เสียหายนับล้าน

วันที่ 1 มี.ค. พลตำรวจโทสุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อม พลตำรวจตรีไพบูลย์ น้อยหุ่น ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจ แถลงข่าวจับกุม นายกิติศักดิ์ สิริวิทยาวงษ์ และ นางสาวไพลิน วีอูบแก้ว ผู้ต้องหา 2 สามีภรรยาเจ้าของธุรกิจอะลูมิเนียม ปลอมไลน์เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อ้างสามารถช่วยวิ่งเต้นตำแหน่งได้ ระดับรองผู้การถึงสารวัตร ในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในวาระประจำปี 2561

ข่าวแนะนำ

ผบช.ก เปิดเผยว่า กลุ่มมิจฉาชีพใช้แอปพลิเคชันไลน์ โดยใช้ภาพหน้าปกเป็น ผบ.ตร. และ ผบช.สตม. หลังจากนั้นได้ทำการติดต่อไปยังกลุ่มเป้าหมาย โดยอ้างว่าสามารถช่วยวิ่งเต้นตำแหน่งทางราชการ เพื่อให้ได้ตำแหน่งที่สูงขึ้น และโยกย้ายอยู่ในพื้นที่ที่ดีได้ ทำให้มีเหยื่อหลงเชื่อซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจกว่า 10 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้าน 5 แสนบาท

สาเหตุที่จับได้ เนื่องจากข้าราชการตำรวจบางส่วนเริ่มสงสัย จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ ปอท. เพื่อให้ตรวจสอบก่อนจะมีการรวบรวมพยานหลักฐานและจับตัวได้ฝั่งธนบุรี โดยผู้ต้องหาอ้างว่าธุรกิจขาดทุน ประกอบกับรู้จักระบบตำรวจเป็นอย่างดี จึงอาศัยช่องทางดังกล่าวหลอกลวงเหยื่อ ทำให้ตำรวจหลงเชื่อ โอนเงินให้กับผู้ต้องหา แต่ภายหลังตำรวจที่ต้องการวิ่งเต้นสงสัยจึงแจ้งความดำเนินคดี

ด้านรองโฆษก ตร. ระบุว่า ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยืนยันว่าจะดำเนินคดีในทุกรูปแบบ อะไรที่เอาผิดได้ก็ให้ดำเนินการและให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนกลุ่มตำรวจที่ต้องการวิ่งเต้นด้วย เบื้องต้นตั้งข้อหา ฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลอกตำรวจผัวเมียแสบปลอมไลน์ผบ.ตร.ปลอมไลน์บิ๊กโจ๊กหลอกวิ่งเต้นตำแหน่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 17:33 น.