ลากคอได้แล้ว 1 ใน 2 โจรชิงเงินสด 7.2 ล้านบาท หลังตำรวจซุ่มรวบรวมหลักฐานออกหมายจับ ตามลากคอได้ถึงบ้านห่างจากที่เกิดเหตุไม่ถึง 5 กม. สารภาพซัดหัวโจกที่ยังหลบหนี “ทักษ์ดนัย หรือกอล์ฟ เหนี่ยวรั้งใจ” อดีตพนักงานบริษัทบริงค์ส รู้วิธีปฏิบัติและขั้นตอนของรถขนเงินเป็นอย่างดี พาไปค้นห้องเช่าที่ใช้เก็บเงินของกลางพบ 3.6 ล้านบาทซุกในเป้ ส่วนที่เหลือ เชื่อ “ไอ้กอล์ฟ” หิ้วไปเป็นทุนหลบหนี “บิ๊กแป๊ะ” เค้นสอบเอง สารภาพสิ้นไส้เคยร่วมก่อเหตุฉกเงินสดกว่า 6 ล้านบาทจากรถขนเงินบริษัทบริงค์สที่จอดในห้างเซ็นทรัล เวสต์เกต เมื่อปี 60 ตั้งรางวัลนำจับ 50,000 บาท ให้ผู้แจ้งเบาะแส กำชับชุดล่าตัวให้ระมัดระวัง หากขัดขืนการจับกุมให้ตอบโต้ทันที เพราะผู้ต้องหาพกปืนตลอด

กรณีคนร้าย 2 คนควงปืนบุกชิงเงินสด ขณะพนักงานขนเงินบริษัทรักษาความปลอดภัย บริงค์ส (ประเทศไทย) จำกัด 2 คนกำลังขนเงิน 7.2 ล้านบาทที่เพิ่งจัดเก็บมาจากธนาคารภายในห้างบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า สาขาพุทธมณฑลสาย 3 ไปขึ้นรถ หลังก่อเหตุขี่รถ จยย.หลบหนี ชุดสืบสวน บก.สส.บช.น. กก.สส.บก.น.9 และชุดสืบสวน สน.หนองค้างพลู เข้าสืบสวนคลี่คลายคดี เบื้องต้นเชื่อว่า คนร้ายน่าจะเป็นคนในหรือรู้ขั้นตอนการขนเงินเป็นอย่างดี และน่าจะเกี่ยวข้องกับการลักเงินสดจากรถขนเงินบริษัทเดียวกัน 6 ล้านบาท ที่ห้างเซ็นทรัล เวสต์เกต เมื่อวันที่ 7 พ.ย.60 ด้วย

...

ความคืบหน้าจาก สน.หนองค้างพลู เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ก.พ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.กัมปนาท โสภโณดร ผบก.น.9 และ พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. นำกำลังจับกุมนายจิรายุส หรือแบงก์ สวนมิ อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลตลิ่งชันที่ จ.79/2562 ลงวันที่ 27 ก.พ.62 ข้อหาร่วมกันชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยมีและใช้อาวุธฯ ร่วมกันมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และข้อหายิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน จับกุมตัวบริเวณถนนบางบอน 4 แยกซอยประสิทธิ์ 4/3 แขวงและเขตบางบอน กทม.

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก หลังจากคนร้ายทั้ง 2 คนก่อเหตุจี้ชิงเงิน 7,270,000 บาท จากรถขนเงินภายในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า สาขาพุทธมณฑลสาย 3 ตำรวจชุดคลี่คลายคดีได้หลักฐานสำคัญเป็นภาพจากกล้องหน้ารถพลเมืองดี ประกอบกับแนวทางการสืบสวนแกะรอยหาเบาะแสคนร้ายจากกล้องวงจรปิด ตั้งแต่บริเวณห้าง ถนนที่เป็นเส้นทางที่คนร้ายใช้เดินทางและหลบหนี จนทราบว่า คดีนี้มีอดีตพนักงานขับรถบริษัทบริงค์สฯที่ออกจากงานมาหลายปีแล้วเป็นผู้ก่อเหตุคือ นายทักษ์ดนัย หรือกอล์ฟ เหนี่ยวรั้งใจ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลตลิ่งชันที่ จ.79/2562 ลงวันที่ 27 ก.พ.62 ร่วมกับนายจิรายุสเพื่อนรุ่นน้องวางแผน

ก่อเหตุจนสำเร็จ จากการไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าทั้ง 2 คนขี่รถ จยย.มาสำรวจเส้นทางก่อเหตุและหลบหนีหลายครั้ง เลือกใช้เส้นทางลัดเลาะตามถนนเพชรเกษม ถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งใต้ ถนนบางบอน 4 รัศมีจากบ้านถึงที่เกิดเหตุไม่เกิน 5 กม. ชุดคลี่คลายคดีจึงรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ ก่อนติดตามจับกุมนายจิรายุสได้ ส่วนนายทักษ์ดนัยยังหลบหนี

สอบสวนนายจิรายุสให้การว่า ปัจจุบันเป็นลูกจ้างร้านคาร์แคร์ ก่อนเกิดเหตุนายทักษ์ดนัยชักชวนให้มาร่วมก่อเหตุชิงทรัพย์รถขนเงินบริษัทเก่าที่เคยทำงานตำแหน่งคนขับรถ นายทักษ์ดนัยเป็นผู้จัดหาปืนลูกโม่ไม่ทราบขนาด และรถจักรยานยนต์ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ สีน้ำเงิน ไม่ทราบทะเบียน ก่อนก่อเหตุนำไปติดสติกเกอร์พรางตาเป็นสีดำด้าน ขณะก่อเหตุนายทักษ์ดนัยให้ตนเป็นคนขี่รถ จยย.เข้าไปประกบรถขนเงิน เมื่อถึงที่หมายนายทักษ์ดนัยที่ซ้อนท้ายกระโดดลงจากรถ จยย.ยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อข่มขู่พนักงานขนเงิน 1 นัดให้โยนถุงเงินลงพื้น

นายจิรายุส กล่าวอีกว่า เมื่อช่วยกันชิงถุงเงินสด 7,270,000 บาท มาได้ จึงสลับหน้าที่กัน นายทักษ์ดนัยเป็นผู้ขี่รถ จยย.หลบหนี นำถุงเงินไปเก็บไว้ที่ห้องเช่าย่านถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งใต้ที่เช่าไว้เก็บของกลาง หลังจากนั้นนายทักษ์ดนัยให้เงินสดตนมาเพียง 5,000 บาท บอกเอาไว้ใช้หลบหนีก่อน รอเรื่องเงียบเดี๋ยวจะโทรศัพท์นัดให้ย้อนกลับมาแบ่งเงินกัน จากนั้นแยกย้ายกันหลบหนี ตนจึงกลับไปพักอยู่กับย่าที่บ้านในชุมชนบางบอน 4 แยกซอยประสิทธิ์ 4/3 ตามปกติ และไม่ได้เจอหน้านายทักษ์ดนัยอีกเลย

...

ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 น. หลังจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. ร่วมกันสอบปากคำนายจิรายุสนานกว่า 2 ชม. ผู้ต้องหาให้การเป็นประโยชน์ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 60 นายทักษ์ดนัยเคยชวนไปก่อเหตุลักถุงใส่เงิน 2 ถุง มีเงินรวม 6,030,000 บาท ด้วยการไขประตูรถขนเงินบริษัทบริงค์สฯ ที่จอดอยู่ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวสต์เกต ท้องที่ สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ครั้งนั้นนายทักษ์ดนัยให้เงินมาจำนวนหนึ่ง ส่วนนายทักษ์ดนัยเอาเงินไปซื้อบ้านด้วยเงินสด 1 หลัง และออกรถกระบะใหม่มา 1 คัน หลังใช้เงินกันจนหมดจึงวางแผนก่อเหตุครั้งล่าสุด

หลังจากนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พ.ต.อ.นภดล กาญจนพันธุ์ ผกก.สน.หนองค้างพลู พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ภิญโญ ผกก.สส.บก.น.9 พ.ต.ท.วิเชียร เพชรเสนา รอง ผกก.สส.บก.น.9 และ พ.ต.ท.กฤติเดช จันทร์เพชร รอง ผกก.สส.สน.หนองค้างพลู พร้อมกำลังหน่วยสวาท ชุดปฏิบัติการพิเศษ บก.สปพ.191 ควบคุมตัว นายจิรายุส ไปชี้จุดเก็บเงินที่นายทักษ์ดนัยเช่าไว้ บ้านหลังที่นายทักษ์ดนัยใช้เงินสดจากการลักทรัพย์ครั้งที่แล้วไปซื้อ และชี้บ้านที่นายจิรายุสและนายทักษ์ดนัยอาศัยอยู่ใกล้กันภายในชุมชนบางบอน 4 แยกซอยประสิทธิ์ 4/3 ท่ามกลางการอารักขาเข้มงวดจากหน่วยงานสนับสนุนทั้งตำรวจ สน.หนองแขม และเจ้าหน้าที่ทหารสังกัด พล.ร.9

ระหว่างตำรวจคุมตัวนายจิรายุสออกไปชี้จุดก่อเหตุ นางขนิษฐา นาถะภักฏิ อายุ 35 ปี แม่ของนายจิรายุสเดินทางมาหาพอดี พอเห็นหน้าลูกถึงกับโผเข้ากอดลูกน้ำตานองหน้าพูดว่า ถ้าลูกทำผิดจริงให้ยอมรับสารภาพ ชดใช้กรรมไป แม่จะคอยเป็นกำลังใจให้ ตำรวจจึงพาตัวออกมาสงบสติอารมณ์ นางขนิษฐา เล่าว่า ตนกับพ่อของนายจิรายุสเลิกรากันตั้งแต่ลูกอายุ 6 ขวบ นายจิรายุสไปอยู่กับย่าที่ชุมชนบางบอน 4 จนโต ที่ผ่านมามีโอกาสเจอลูกบ้างเดือนละครั้ง ลูกยังขอเงินตนอยู่เนืองๆ เนื่องจากทำงานคาร์แคร์เงินไม่พอใช้ ลูกชายเป็นคนหัวอ่อน ใครชักชวนไปทำอะไรก็ไป เชื่อว่าการลงมือก่อเหตุทั้ง 2 ครั้งน่าจะถูกนายทักษ์ดนัยชักจูง แต่ไม่โทษใครเนื่องจากตนดูแลลูกไม่ดีเอง หลังจากนั้นนางขนิษฐาตามไปดูลูกชายชี้จุดด้วย

...

จุดแรก ตำรวจพาตัวนายจิรายุสไปชี้จุดซุกซ่อนเงิน ในห้องเช่าเลขที่ 316 ชั้น 2 หอพักป้าต้อย ซอย เลียบคลองภาษีเจริญฝั่งใต้ 4/1-1 พบกระเป๋าบรรจุเงินสด 2 ใบ ภายในมีเงินรวม 3,600,000 บาท คาดว่าเงินที่หายไปอีกกว่า 3,670,000 บาท นายทักษ์ดนัยน่าจะนำติดตัวไปเพื่อใช้หลบหนี สอบสวนผู้ดูแลหอพักเล่าว่า นายทักษ์ดนัยมาเปิดห้องเช่าตั้งแต่ วันที่ 25 ก.พ. คิดค่าเช่าเดือนละ 1,300 บาท ทำสัญญาวางเงินสดเป็นค่าประกันไว้ 2,000 บาท แต่ ไม่เคยเห็นนายทักษ์ดนัยย้ายข้าวของเข้ามาอยู่เหมือน ผู้เช่ารายอื่น

จุดที่ 2 เจ้าหน้าที่นำกำลังไปตรวจสอบบ้านพักเลขที่ 171/46 หมู่บ้านตะวันทอง 3 ฝั่งตรงข้ามกับห้องเช่าที่ใช้เก็บเงินห่างกันเพียง 600 เมตร ลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 20 ตารางวา รั้วรอบขอบชิด จากแนวทางการสืบสวนพบว่าบ้านหลังดังกล่าวนายทักษ์ดนัยนำเงินสด 1,850,000 บาท มาซื้อต่อจากเจ้าของเก่า ใช้ชื่อมารดาเป็นผู้ครอบครอง ตรวจสอบในบ้านไม่พบนายทักษ์ดนัย และไม่พบรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ ไม่ทราบทะเบียน ที่นายจิรายุสให้การว่า เป็นรถที่นายทักษ์ดนัยซื้อ หลังก่อเหตุลักทรัพย์ครั้งแรกสำเร็จ

ส่วนจุดที่ 3 และจุดที่ 4 เป็นบ้านพักของผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับบ้านเลขที่ 37/14 หมู่ 2 ถนนบางบอน 4 แยกซอยประสิทธิ์ 4/3 แขวง และเขตบางบอน กทม. เบื้องต้นไม่พบตัวนายทักษ์ดนัยเช่นกัน ชุดคลี่คลายคดีจะสรุปผลการตรวจค้นเป้าหมายทั้ง 4 จุดอีกครั้งในช่วงเย็นวันนี้ ก่อนประสาน พนักงานสอบสวน สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เดินทางมาอายัดตัวนายจิรายุสไปดำเนินคดีที่เคยก่อไว้ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวสต์เกต เมื่อวันที่ 7 พ.ย.60 และร่วมสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมตัวนายทักษ์ดนัยมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า หลังเกิดเหตุตำรวจสืบทราบว่า ก่อนหน้านี้ นายทักษ์ดนัยเข้าไปเซ็นสัญญาเช่าห้องเอาไว้เพื่อเก็บของกลาง ตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ. จากการตรวจค้นภายในห้องพบกระเป๋าเป้สีดำ 2 ใบ ภายในมีเงินสดซุกซ่อนอยู่ 3,600,000 บาท แต่ไม่พบปืน ส่วนจุดที่เข้าตรวจค้นอื่นยังไม่มีรายงานว่า พบสิ่งผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นสั่งการให้หาอาวุธปืนโดยเร็ว เกรงว่าคนร้ายที่ยังหลบหนีจะคิดสู้ จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง หากขัดขืนการจับกุมให้ชุดจับกุมตอบโต้ได้ทันที

...

ด้าน พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวว่า ผบ.ตร.เน้นย้ำให้เร่งติดตามจับกุมนายทักษ์ดนัยที่ยังหลบหนีให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธปืน สำหรับคนร้ายรายนี้ชอบแต่งตัวใส่กางเกงขาสามส่วน และใส่รองเท้าแตะ สะพายกระเป๋าข้าง ตำรวจตั้งรางวัลผู้ให้เบาะแส 50,000 บาท หากใครพบเจอตัวสามารถโทรศัพท์มาแจ้งได้ที่หมายเลข 06-2879-2453 ตลอด 24 ชม.