ไลฟ์สไตล์
100 year

"ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ" บันทึกจากทหาร ตีแผ่การเมืองไทยยุคเสรีไทย

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2562 00:23 น.
SHARE

น่าอ่าน! หนังสือ "ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ" บันทึกและภาพถ่ายของ พล.ต.จักรชัย ศุภางคเสน ที่ตีแผ่การเมืองการทหารยุคเสรีไทย ช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพาที่เพิ่งค้นพบ และ ไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน ล้วงลึกปฏิบัติการลับเสี่ยงชีวิตจากปากคำ "พล.ต.จักรชัย" นายทหารและนักรบสี่แผ่นดิน วีรบุรุษผู้รักชาติที่สู้ไม่ถอยในทุกสมรภูมิ คนไทยทุกคนที่รักชาติบ้านเมืองควรซื้อมาอ่าน

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.62 ดร.ทิพภานิดา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา บุตรีของ พล.ต.จักรชัย ศุภางคเสน เปิดเผยว่า ได้ค้นพบบันทึกและภาพถ่ายอันล้ำค่าของบิดา จึงตั้งใจเรียบเรียงเป็นหนังสือ "ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ" เพื่อบันทึกเกียรติภูมิของเหล่านายทหารและนักรบ คนที่มีความรักชาติอย่างแท้จริง ให้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ไทย รวมทั้งบอกเล่าถึงความในใจของ พล.ต.จักรชัย ในฐานะหนึ่งในขบวนการเสรีไทย และทหารหาญ ที่เคยร่วมรบในสมรภูมิ กรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา ผ่านความขัดแย้งต่อสู้ทางการเมืองมาตลอดชีวิตของท่าน หนังสือเล่มนี้เผยแพร่ข้อมูลทางประวัติศาสตร์การทหาร และการเมืองที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน รวมถึงภาพถ่ายส่วนตัวที่ถ่ายในช่วงเวลาปฏิบัติจริงเอาไว้มากมาย ที่เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ด้านการทหาร ที่แสนจะล้ำค่าที่ยังคงเหลืออยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน แม้แต่ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

"ช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา ท่านได้รับมอบภารกิจปฏิบัติการ เสี่ยงชีวิตบุกเข้าไปในดงศัตรูเพื่อสืบราชการลับ และประสานงานกับฝ่ายสัมพันธมิตร ท่ามกลางความเป็นความตายที่พลาดไม่ได้ แม้เพียงเสี้ยววินาทีเดียว พล.ต.จักรชัย เป็นอีกหนึ่งวีรบุรุษ ผู้รักชาติบ้านเมือง คนรักชาติดังเช่นท่านหลายคน ที่ทำงานเบื้องหลัง เป็นผู้ปิดทองหลังพระ ไม่เคยขอรับคำสรรเสริญใดๆ เป็นตัวอย่างของคนที่รักชาติจริง ที่สังคมสมควรได้รับรู้ หนังสือเล่มนี้จะเปิดเผยเรื่องราวของนายทหาร ที่ผ่านเหตุการณ์สำคัญของบ้านเมือง ตั้งแต่ครั้งยังเป็นเพียงนายร้อย ผ่านการเปลี่ยนแปลงการปกครอง กรณีพิพาทอินโดจีน มหาสงครามเอเซียบูรพา การกบฏ และรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า จนถึงวันเสียงปืนแตกในยุคปราบโจรคอมมิวนิสต์ และวันที่เสียงปืนดับไปพร้อมกับชีวิตของนายทหารสี่แผ่นดิน เพื่อให้พวกเราคนไทยได้ภาคภูมิใจ" ดร.ทิพภานิดา กล่าว

ทั้งหนี้สาระสำคัญที่น่าสนใจของหนังสือดังกล่าว คือ การบันทึกประวัติศาสตร์การทหาร การเมืองไทย ที่เพิ่งค้นพบและไม่เคยถูกเปิดเผย โดยพล.ต.จักรชัย หนึ่งในขบวนการเสรีไทยที่เคยร่วมรบในสมรภูมิกรณีพิพาท อินโดจีน และสงครามมหาเอเชียบูรพา จากวันวานสู่อนาคตการเมือง หนึ่งในหัวใจสำคัญของหนังสือ "ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ" ทัศนะของ พล.ต.จักรชัย ต่อความผูกผันของการเมืองไทยในยุคสมัยต่างๆ ผ่านความวุ่นวายทางการเมือง ทั้งภายนอกและภายในมาอย่างโชกโชน บุคคลที่ พล.ต.จักรชัย เคยร่วมงานทั้งบนดินและใต้ดิน เป็นบุคคลสำคัญของการเมืองไทยในช่วงทศวรรษที่ 2490-2510 แม้จะเป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่คับฟ้า หรือแม้แต่มีคุณูปการใหญ่หลวง แต่สุดท้ายแล้วเกือบทั้งหมดมีจุดจบที่พลิกผันนั่นเป็นเพราะอะไร? หรือความรักชาตินั้นผูกขาดได้หรือไม่ "ทำไมต้องแย่งกันรักชาติ" และ "ความสามัคคี" แบบไม่สร้างเงื่อนไข แม้ "จำใจ" ก็ควรทำ เพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวของตน และพรรค หรือพวก เกิดขึ้นได้จริงหรือไม่? จากประสบการณ์ที่ผ่านความขัดแย้ง และการต่อสู้ในหลายสงคราม หลังจากสู้กันมามากมาย คุณพ่อในฐานะนายทหารและนักรบที่สู้ไม่ถอย ท่านมีข้อคิด ข้อเตือนใจ ฝากถึงคนไทยและสังคมไทย ว่าด้วย "ความสามัคคี" อย่างแหลมคมว่า "ความสามัคคี เป็นสิ่งประเสริฐสุดที่ทุกคนในชาติต้องกระทำ ถึงแม้ด้วยความจำใจ" นี่คือคำตอบที่เกิดขึ้นหลังจากที่คุณพ่อได้เห็นความขัดแย้งมาตลอดชีวิตของท่าน ส่วนคำตอบของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรนั้น เราก็คงต้องช่วยค้นหาคำตอบจากก้นบึ้งของหัวใจ ของทหาร ของนักการเมือง และของคนไทยทุกคนว่า เราจะ "รักชาติ" กันอย่างไร

ดร.ทิพภานิดา กล่าวต่อว่า จุดเด่นของหนังสือ คือ เป็นหนังสือบันทึกประวัติศาสตร์การทหาร และการเมืองยุคปัจจุบัน เปิดเผยหลักฐานใหม่ที่เพิ่งค้นพบ เป็นหนังสือพิมพ์ยุคที่หายาก และภาพถ่ายส่วนตัวที่เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ทหารชั้นเยี่ยม หลายภาพมีความสำคัญยิ่ง ยังไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน และเป็นบันทึกเหตุการณ์จริง จากผู้ปฏิบัติงานจริงในปฏิบัติการลับช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา จำนวน 284 หน้า สี่สีทั้งเล่ม ราคาเล่มละ 1,295 บาท

ด้าน รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวใน งานเสวนา "เหลียวหลัง แลหน้า..หาคำตอบ การทหาร-การเมืองไทย ว่า ข้อคิดจากหนังสือเล่มนี้ได้สะท้อนถึงความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพราะความจริงที่ไม่ถูกเปิดเผยโดยเฉพาะในการเมืองและการทหาร สิ่งที่เหมือกัน คือ คนเหล่านี้ไม่มีทางจะฆ่ากันเอง แต่จะช่วยเหลือกัน ดังนั้นหากได้อ่านหนังสือเล่มนี้ จะได้ข้อคิดทางการเมืองการทหารตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ได้มีการบันทึกไว้อย่างละเอียด เช่น กรณีไทยรบชนะฝรั่งเศสได้เพราะอะไร ทั้งๆที่ฝรั่งเศสเป็นประเทศมหาอำนาจ แต่ความจริงก็คือ ฝรั่งเศสแกล้งแพ้ เพราะต้องการให้ไทยรบแทน หรือการปฏิวัติปี 2475 ที่มีคนกลุ่มเดียวตั้งใจทำและวางแผนแยบยล ทหารที่มาชุมนุมที่พระบรมรูปทรงม้า ไม่ได้มาชุมนุมแต่มาเพื่อสาธิตการรบด้วยรถถัง เป็นการหลอกล่อผู้บัญชาการยุคนั้นอย่างไร เพื่อให้เข้าไปเป็นกลุ่มคณะปฏิวัติ การอ่านอดีตโดยเฉพาะข้อมูลเบื้องหลังถือเป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นใหม่ เพราะแม้แต่นายทหารของกองทัพเช่นเดียวกับนักการเมืองไม่มีทางจะฆ่ากันเอง ที่สำคัญหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เขียนเยินยอประจบประแจง แต่เป็นการเขียนด้วยความจริงใจ ดังนั้นหนังสือเล่มนี้คนไทยทุกคนควรซื้อมาอ่าน เพื่อเป็นข้อคิดหรือสติเตือนใจ ในการเข้าใจการเมืองไทยที่เป็นอยู่ปัจจุบัน

"หัวใจของหนังสือ คือ คำถามที่ พล.ต.จักรชัย ตั้งไว้ คือ ทำไมถึงแย่งกันรักชาติ เช่น การเมืองปัจจุบันความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เพราะเรารักชาติมากเกินไป เพราะถ้ารักมากไปก็จะไปบังคับคนอื่น จนเกิดเป็นปัญหาขัดแย้ง เพราะยึดถือความสุขเฉพาะตัวมากเกินไป จึงเป็นต้นเหตุแห่งความขัดแย้งต่างๆในบ้านเรา" รศ.สุขุม กล่าว

หนังสือ "ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ" จำหน่ายที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ ร้านนายอินทร์ เอเชียบุ๊ค kinokuniya ร้านริมขอบฟ้าราชดำเนิน สนใจสั่งซื้อหนังสือได้ที่เพจเฟชบุ๊คสำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ www.facebook.com/River-Books หรือ www.riverbooksbk.com หรือ โทรสอบถามรายละเอียดที่ 089-661 2120 089-661 2120

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนังสือหนังสือน่าอ่านเปิดหนังสือบันทึกทหารปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 07:34 น.