ไลฟ์สไตล์
100 year

จับ 24 อันธพาล พังโรงเรียนต่อยครู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ก.พ. 2562 05:15 น.
SHARE

ทำลวนลาม นร.ตั้ง 4 ข้อหาหนักเอาผิดทางแพ่ง สอบใหม่ 5 มี.ค.

จับได้แล้ว 24 คน แก๊งงานบวชอันธพาลบุกทำร้ายครู-นักเรียน รปภ.ภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ย่านบางขุนเทียนเป็นชายล้วนแบ่งเป็นเยาวชน 4 คน และอายุ 18-41 ปี จำนวน 20 คน โดยมี “เอกไฝ” หัวหน้าคณะกระตั้วแทงเสือเป็นหัวโจก ที่เหลืออยู่ระหว่างตามล่าตัว แจ้งดำเนินคดีหนัก 4 ข้อหา สอบสวนผู้ต้องหายังซัดทอดเพื่อนที่ร่วมก่อเหตุบางคนกักขฬะกระทำอนาจารนักเรียนหญิงด้วย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เผย ทั้ง “บิ๊กตู่” “บิ๊กป้อม” และ ผบ.ตร. สั่งกำชับดำเนินการถึงที่สุดเอาผิดให้ครบทุกกระทง เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ด้าน รมว.ศึกษาฯ ประณามคนก่อเหตุยันเอาเรื่องถึงที่สุดทั้งอาญาและแพ่งให้ชดใช้ค่าเสียหาย ด้าน ผอ.สทศ. ระบุ คณะกรรมการมีมติให้จัดสอบใหม่เพื่อเยียวยาเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

ข่าวแนะนำ

กรณีกลุ่มอันธพาลกว่า 50 คน บุกเข้าไปทำร้ายผู้อำนวยการ ครูชาย-หญิง นักเรียนชั้น ม.ปลาย และ รปภ.ได้รับบาดเจ็บรวม 15 คน ทั้งมีพฤติกรรมป่าเถื่อนพังข้าวของเสียหาย ลวนลาม นร.หญิงและใช้วาจาหยาบคายอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย เหตุเกิดภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ถนนเอกชัยซอย 43 แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กทม. เหตุเกิดเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ก.พ. ขณะที่มีการสอบแกต/แพท หรือความถนัดทางวิชาชีพ ประจำปีการศึกษา 2562 สาเหตุมาจากไม่พอใจที่ตอนช่วงเช้าทางโรงเรียนขอให้เบาเสียงแตรวงในงานบวชเล่นดนตรีส่งเสียงดังรบกวนการสอบ

ความคืบหน้า ที่ สน.บางขุนเทียน เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ก.พ. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. พล.ต.ต.กัมปนาท โสภโณดร ผบก.น.9 เข้าตรวจสอบสำนวนคดีและติดตามจับผู้ก่อเหตุ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน ขออำนาจศาลอาญาธนบุรีอนุมัติออกหมายผู้ต้องหา จับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 24 คน แบ่งเป็นชายอายุ 18-41 ปี จำนวน 20 คน และเยาวชนชายอายุ 17 ปี จำนวน 4 คน แจ้งข้อหาร่วมกันบุกรุกสถานที่ราชการโดยใช้กำลังประทุษร้าย ร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย และร่วมกันทำให้ให้เสียทรัพย์ ส่วนความผิดฐานอื่นๆ เช่น การกระทำอนาจารเด็ก ต้องรอให้ผู้เสียหายสอบ GAT/PAT เสร็จเรียบร้อยก่อนเชิญตัวมาสอบปากคำร่วมกับสหวิชาชีพ เพื่อขอหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุมาดำเนินคดี

จากนั้น พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ พร้อมคณะนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และเจ้าหน้าที่ทหาร เดินทางไป ที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เยี่ยมปลอบขวัญให้กำลังใจคณะครูอาจารย์และนักเรียน ที่โรงเรียนยังคงจัดการสอบ GAT/PAT โดยมีพระครูนวการวิมล เจ้าอาวาสวัดสิงห์ นายบุณยพงศ์ โพธิวัฒน์ธนัต อายุ 52 ปี ผอ.โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ และครูอาจารย์ถูกทำร้ายร่างกายบาดเจ็บ 4 คน เข้าพูดคุยเล่าเหตุการณ์ให้ฟังเป็นเวลานาน 15 นาที พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติเปิดเผยว่า จากการสอบถามครูอาจารย์ที่ถูกทำร้ายทุกคนรู้สึกหดหู่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เกิดความเสียหายต่อวงการศึกษามาก เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กำชับว่าให้ดำเนินการอย่างถึงที่สุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เน้นย้ำดำเนินการเต็มที่ให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาตามฐานความผิดในทุกข้อกล่าวหาอย่างถึงที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ด้าน พ.ต.อ.ลือศักดิ์ ดำเนินสวัสดิ์ ผกก.สน.บางขุนเทียน กล่าวว่า ให้พนักงานสอบสวนเร่งสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดว่ากระทำความผิดกฎหมายข้อหาใดบ้าง ก่อนพิจารณาแจ้งข้อหาเพิ่มเติมรวมถึงผู้ก่อเหตุที่ยังหลบหนี สอบสวนผู้ต้องหายืนยันว่า มีพรรคพวกที่ร่วมกันก่อเหตุกระทำอนาจารจริง ขณะสอบปากคำผู้เสียหายแล้ว 12 ปาก ได้แก่ ครู นักเรียน และ รปภ.โรงเรียน ผู้เสียหายที่เหลือจะทยอยมาแจ้งความเนื่องจากอยู่ระหว่างการสอบ GAT/PAT อีก 2 วัน ตั้งแต่วันเกิดเหตุมีผู้ปกครองหลายท่าน โทร.มากังวลว่า บุตรหลานมาสอบอีก 2 วันกลัวว่า จะไม่ปลอดภัย ตนได้สั่งการให้สายตรวจ ฝ่ายสืบสวน ประสานงานทหารในพื้นที่ สนธิกำลังดูแลความปลอดภัย ที่โรงเรียนอย่างเข้มงวดแล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความขัดแย้งระหว่างสถาบัน แต่เป็นเหตุทะเลาะ เบาะแว้งกันซึ่งหน้า จะไม่มีเหตุแบบนี้อีกขอให้ทุกคนสบายใจได้

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานประชุมสรุปความคืบหน้าคดีที่ สน.บางขุนเทียน ร่วมกับ พล.ต.ต.กัมปนาท โสภโณดร ผบก.น.9 พ.ต.อ.ลือศักดิ์ ดำเนินสวัสดิ์ ผกก.สน.บางขุนเทียน พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ภิญโญ ผกก.สส.บก.น.9 พ.ต.ท.วิเชียร เพชรเสนา รอง ผกก.สส.บก.น.9 พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ ทองแพ รอง ผกก.สส.สน.บางขุนเทียน พล.ต.ท.สุวัฒน์กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 24 คนให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี และจะขอออกหมายจับอีก 5-6 คน ตนสั่งการให้คัดค้านการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน เกรงว่าจะไปข่มขู่พยานและทำลายหลักฐาน พฤติกรรมลักษณะนี้ถือเป็นภัยสังคมและอันตราย ผบ.ตร.มอบหมายให้มาหารือด้วยว่า สามารถแจ้งข้อหาเพิ่มเติมตามความผิดฐานซ่องโจร และคุกคามสิทธิเสรีภาพ ตนเชื่อว่าสามารถแจ้งได้ ใครก่อเหตุอย่างไรก็จะต้องถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมจาก 4 ข้อหาหลัก รวมถึงผู้ที่กระทำอนาจารเด็กด้วย ยืนยันดำเนินการขั้นสูงสุดทุกคดี ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าพกพาอาวุธปืนเข้าไปในโรงเรียน หากพบว่ามีจริงก็ต้องแจ้งข้อหา

มีรายงานว่า รายชื่อผู้ต้องหาทั้ง 24 คน ได้แก่ นายจีรศักดิ์ นีละเสวี อายุ 41 ปี นายสมชาย แก้วสิมมา อายุ 26 ปี นายชัชศิริ แซ่โง้ว อายุ 39 ปี นายธวัช สดำพงษ์ อายุ 33 ปี นายณัฐพงศ์ นุชแฟง อายุ 18 ปี นายมนตรี พูลทรัพย์ อายุ 32 ปี นายวรภัทร พินิจปรีชา อายุ 28 ปี นายอนุกูล สังข์ศรี อายุ 33 ปี นายจิรายุทธ อาจอาสา อายุ 25 ปี นายธิติ ไวยสุกรี อายุ 26 ปี นายเมืองแมน นิลโพธิ์ทอง อายุ 18 ปี นายชาติสยาม จันทรวิภาค อายุ 24 ปี นายวิโรจน์ คำชาย อายุ 28 ปี นายดลราม เก่งวิชา อายุ 27 ปี นายขวัญชัย สุขเสมอ อายุ 29 ปี นายศรายุทธ นุชแฟง อายุ 24 ปี นายเอกลักษณ์ พูลทรัพย์ อายุ 26 ปี นายไน้ท จ้อยเจริญ อายุ 20 ปี นายชนะชัย ใจหล้า อายุ 25 ปี นายเอก นายอ้น นายอ้วน และนายบอย อายุ 17 ปีเท่ากัน โดยมีนายวัลลภ นุชแฟง หรือ “เอกไฝ” อายุ 32 ปี หัวหน้าคณะกระตั้วแทงเสือ ชื่อศิษย์หลวงพ่อขาว เป็นผู้ต้องหาที่ 1 เนื่องจากมีพฤติกรรมในลักษณะหัวโจกพากลุ่มผู้ต้องหาบุกเข้าไปในโรงเรียน มีภาพกล้องวงจรปิดที่หน้าโรงเรียนบันทึกไว้ได้ กลุ่มผู้ต้องหาไม่พอใจเนื่องจากเจ้าภาพจ้างแตรวงคณะดังราคา 2 หมื่นบาทเล่นช่วงพิธีแห่นาครอบโบสถ์ แต่ถูกทางโรงเรียนส่งตัวแทนไปเจรจาให้หยุดเล่น

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ปล่อยไว้แน่จะเอาเรื่องดำเนินตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ได้หารือกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แล้ว ตนมองว่ากลุ่มผู้บุกรุกต้องชดใช้ค่าเสียหาย เพราะการจัดสอบแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก หากต้องจัดสอบใหม่ให้แก่เด็กที่ได้รับผลกระทบจะให้หน่วยงานใดเรียกค่าเสียหายนั้น ขอดูข้อกฎหมายอีกครั้ง เด็กที่สอบทุกคนไม่ต้องกังวลว่าจะจัดสอบใหม่ทั้งประเทศ เหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์แห่งเดียว ดังนั้น จะหารือกับ สทศ.ว่าจะมีแนวทางการจัดสอบใหม่สำหรับสนามสอบนี้อย่างไร

“ผมขอประณามคนที่ก่อเหตุเพราะถือว่าเป็นการกระทำที่แย่มาก คนพวกนี้ไม่ควรปล่อยไว้อย่างเด็ดขาดต้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุด บุกเข้ามาทำร้ายครู นักเรียน และผู้อำนวยการโรงเรียนจนได้รับบาดเจ็บ ดังนั้น ต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด ไม่เฉพาะแค่ค่าใช้จ่ายจัดสอบเท่านั้นต้องรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลด้วย ถือว่าทำให้ราชการเสียหาย และได้ให้นายสุเทพ แก่งสันเทียะ ผอ.สำนักอำนวยการสำนักงานปลัด ศธ. เป็นตัวแทนไปเยี่ยมให้กำลังใจ ผอ.โรงเรียน คณะครู และนักเรียนที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์แล้ว ส่วนประเด็นเด็กถ่ายรูปกระดาษคำตอบแกต-แพต แล้วนำมาโพสต์ขณะที่ระเบียบการสอบห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดเข้าห้องสอบฝ่าฝืนถือว่าทุจริต ต้องดูเหตุผลและตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน ถ้าจะล้มการสอบและให้มีการสอบใหม่ก็เฉพาะจุดที่มีการทุจริตเท่านั้น” รมว.ศึกษาธิการกล่าว

ส่วน นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการกล่าวว่า เป็นเรื่องน่าตกใจและไม่น่าจะเกิดขึ้น กระทรวงจะเข้าไปดูแลนักเรียนที่ได้รับผลกระทบอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นทราบว่าเด็กที่บาดเจ็บขอทำข้อสอบต่อจนเสร็จจึงไป รพ. นับถือใจเด็ก เพราะต้องการทำให้ได้ตามกฎเกณฑ์เวลาที่กำหนด แต่เมื่อเกิดเรื่องทำให้ขวัญหนีดีฝ่ออาจทำข้อสอบออกมาไม่ดีนัก หากพบว่ากระดาษคำตอบถูกเหยียบขยำเครื่องไม่ตรวจก็ไม่ต้องกังวลใจ กระทรวงจะเข้าไปดูแลและเยียวยาพิจารณาให้มีการจัดสอบใหม่สำหรับสนามสอบนี้เพราะเป็นเรื่องสุดวิสัย

ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) นางศิริดา บุรชาติ ผอ.สทศ. กล่าวว่า ได้หารือเหตุที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ สทศ.ได้ลงตรวจสอบความเสียหาย พบว่ามีครูจำนวน 6 ราย และนักเรียน 4 ราย ได้รับบาดเจ็บ คณะกรรมการ สทศ.มีมติให้จัดสอบ GAT/PAT รอบพิเศษ เพื่อเยียวยาให้กับผู้เข้าสอบที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์จำนวน 248 คน ในรายวิชา PAT 5 ความถนัดทางวิชาชีพครู ในจำนวนนี้เป็นผู้เข้าสอบที่ไม่สามารถสอบต่อได้ 12 คน เนื่องจากต้องเข้ารับการรักษา บางรายกังวลในเรื่องความปลอดภัยจึงกลับบ้านก่อน สำหรับการจัดสอบรอบพิเศษจะจัดสอบในวันที่ 5 มี.ค.นี้ ที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์เหมือนเดิม สทศ.จะเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัย โรงเรียนยืนยันว่าสามารถดำเนินการจัดสอบได้ จากการหารือร่วมกับประธานคณะกรรมการออกข้อสอบยืนยันว่า สามารถดำเนินการได้ เนื่องจาก สทศ.มีคลังข้อสอบที่จะสามารถนำมาใช้จัดทำเป็นข้อสอบได้ทันที

ผอ.สทศ.กล่าวว่า ทั้งนี้หากผู้เข้าสอบจำนวน 248 คน มีความประสงค์ที่จะเข้ารับการสอบ สามารถยื่นความจำนงได้ระหว่างวันที่ 26-28 ก.พ. ผ่านทางเว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th  และสายตรง ที่ โทร.0-2217-3800 สำหรับการประกาศคะแนนสอบ สามารถประกาศได้ทันตามกำหนดการเดิม พร้อมกับผู้สอบในสนามสอบอื่น ส่วนเรื่องการดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางคดีแพ่งกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ สทศ.ได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมข้อมูลหลักฐานก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะอนุกรรมการฝ่ายกฎหมายของ สทศ. เพื่อดำเนินการ กับกลุ่มผู้ก่อเหตุต่อไป ส่วนการรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ บอร์ด สทศ.จะดูแลทุกรายตามระเบียบของ สทศ. ส่วนกรณีที่มีผู้เข้าสอบใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปกระดาษคำตอบและนำไปลงในสื่อออนไลน์ จะดำเนินการอย่างไรกับผู้เข้าสอบรายดังกล่าว สทศ.ขอรวบรวมข้อมูลหลักฐานให้ชัดเจนก่อน

ด้าน นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ปัจจัยเสริมที่ทำให้ก่อพฤติกรรมเช่นนี้คือ อาจอยู่ภายใต้การสูญเสียการควบคุมตัวเอง เช่น อิทธิพลเพื่อน ทำให้สูญเสียการควบคุมตัวเองมีความรุนแรงมาก เห็นได้บ่อยจากการใช้ความรุนแรงหมู่ การข่มขืนหมู่ ยังมีอิทธิพลจากสุราและยาเสพติด ทำให้สูญเสียการควบคุมตัวเอง เรื่องนี้อยากให้เป็นอุทาหรณ์ว่าเราก็มีโอกาสเกิดความรุนแรงได้ แต่ต้องรู้จักจัดการความเครียดตัวเอง

ทางด้านนายณัฐพนธ์ คงศิลา ผู้สมัคร ส.ส.เขตบางคอแหลม พรรคภูมิใจไทย กล่าวชี้แจงกรณีที่มีการนำภาพขณะไปร่วมงานที่วัดสิงห์ในวันเกิดเหตุ ว่า ตนเดินทางไปร่วมงานบวช เนื่องจากมารดาของนาคอยู่ในพื้นที่เลือกตั้งเขตบางคอแหลมได้มาบอกบุญไปช่วงบ่ายโมง เมื่อนาคเข้าโบสถ์ก็เดินทางกลับพื้นที่ ตนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่ทราบเรื่องเลยว่ามีเหตุไม่ดีเกิดขึ้นในช่วงที่อยู่ร่วมงาน กระทั่งมีข่าวออกมาพาดพิงในสื่อโซเชียล ตนไม่ได้เป็นคนจัดงานหรือเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ใดๆทั้งสิ้น

ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกลุ่มแตรวงและญาติในงานอุปสมบทบุกทำร้ายครูและนักเรียนอย่างอุกอาจว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลัง จับอยู่ และดำเนินการสอบสวนเรื่องนี้ เมื่อถามว่า จะมีการนำตัวมาปรับทัศนคติหรืออบรมหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ต้องให้เจ้าหน้าที่ทำงานสอบสวนไปก่อน ถามว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่าย เป็นลักษณะผู้มีอิทธิพลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ไม่ทราบ เมื่อถามต่อว่า ถ้าเป็นลูกเป็นหลานจะตักเตือนอย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตรบอกว่า ไม่รู้

ล่าสุด เวลา 18.30 น. วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. โพสต์ ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut-o-cha” ระบุถึงกรณีเหตุการณ์ทำร้ายครูและนักเรียน ร.ร.มัธยมวัดสิงห์ ว่า เรื่องการบุกรุกเข้าไปในสถานศึกษา ขัดขวางการสอบของนักเรียน และทำร้ายร่างกายผู้อื่น ผมขอให้ผู้รักษากฎหมายที่เกี่ยวข้องในคดีนี้เร่งรัดจัดการกับกลุ่มผู้กระทำความผิดอย่างจริงจังและเร่งด่วน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดสิงห์โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์งานบวชเสียงดังสน.บางขุนเทียนทำร้ายครูนักเรียนเอกไฝ นุชแฟงข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 08:35 น.