อ้างเป็นโมเดลลิ่ง ติดต่อมาทางเฟซ
คลิป นศ.สาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ม.ดังภาคเหนือ ช่วยตัวเองว่อนโซเชียล โฆษก บก.ปอท.แจง เหยื่อเป็นนักศึกษาจริง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว หลังถูกชายอ้างเป็นโมเดลลิ่งติดต่อทางเฟซบุ๊ก ล่อหลอกกำลังหาดาราไปแสดงบท นศ.สาวอารมณ์เปลี่ยวช่วยตัวเอง ถ้าผ่านการคัดเลือกจะได้ค่าตัวหลักล้าน เหยื่อหลงเชื่อแสดงบทตามที่ตกลงโดยไม่รู้ถูกอัดคลิปสยิวไว้ จนแสดงเสร็จโมเดลลิ่งเก๊บล็อกเฟซบุ๊ก เผ่นทันทีถึงรู้ถูกหลอก ตอนนี้เหยื่อสภาพน่าสงสาร อับอายและเครียดจัดจนเป็นโรคซึมเศร้า ครอบครัวหวั่นคิดสั้นฆ่าตัวตาย
นศ.ม.ดัง โร่แจ้งความถูกหลอกถ่ายคลิปช่วยตัวเอง เปิดเผยขึ้นที่ บก.ปอท. เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 21 ก.พ. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ฐานะโฆษก บก.ปอท. เผยว่า กรณีมีการนำเสนอข่าวว่า “ตะลึงเฮ้ย! นศ.สาวลูกครึ่ง อ้างอยู่ ม.ดัง ช่วยตัวเองโชว์ ก่อนไปทานข้าวกับแม่” นั้น น้องผู้หญิงผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ปอท.เมื่อปลายปี 2561 กก.3 บก.ปอท. รับเป็นคดีสืบสวนสอบสวนอยู่ในเวลานี้ เบื้องต้นพบว่า ต้นตอเป็นเว็บไซต์หนึ่งยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการอยู่
“ผู้เสียหายให้การว่า ถูกชายคนหนึ่งติดต่อผ่านเฟซบุ๊กอ้างตัวว่าเป็นโมเดลลิ่ง ต้องการนักแสดงหน้าใหม่ไปร่วมถ่ายหนัง โน้มน้าวชักจูงด้วยเงินค่าตอบแทนสูงหลักล้านบาท ขอให้แสดงบทที่กำหนดให้เป็นหญิงสาวหน้าตาดีอยู่บ้านกับคุณแม่ ระหว่างรอจะออกไปทำธุระพูดคุยโทรศัพท์กับแฟนหนุ่มแล้วเกิดอารมณ์ทางเพศ ก่อนช่วยตัวเองผ่านวิดีโอคอล จึงแสดงไปตามนั้น ไม่รู้ตัวว่าคนร้ายที่อ้างเป็นโมเดลลิ่งแอบอัดคลิปเอาไว้ ก่อนบล็อกเฟซบุ๊กหนีไปติดต่อไม่ได้อีกเลย จนคลิปถูกปล่อยสู่โลกโซเชียลขณะนี้” โฆษก บก.ปอท.กล่าว
...
พ.ต.อ.ศิริวัฒน์เผยต่อไปว่า น้องนักศึกษาสาวลูกครึ่งรายนี้น่าสงสารมาก กำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่ง เป็นคนที่สังคมออนไลน์รู้จักกว้างขวาง มีเพื่อนและผู้ติดตามในโลกโซเชียลหลายหมื่นคน ทราบว่าตั้งแต่มีคลิปนี้แพร่กระจายออกไป เธออับอาย ประสบปัญหาชีวิตมากมาย เครียดจนมีอาการซึมเศร้า ญาติพี่น้องพ่อแม่ต้องช่วยกันดูแล เกรงว่าจะคิดสั้น
“ฝากเตือนประชาชนโดยเฉพาะหญิงสาวตลอดจนเด็กผู้หญิงที่เล่นอินเตอร์เน็ตเข้าสู่สังคมออนไลน์ทุกชนิด ขอให้ใช้วิจารณญาณพิจารณาให้ดี อย่าไปหลงเชื่อ เพราะโมเดลลิ่งจริงๆควรต้องมีตัวตน เป็นบริษัทมีที่ทำงาน สถานที่ติดต่อชัดเจน คุยแบบเห็นหน้าเห็นตาจะดีกว่า” โฆษก บก.ปอท.กล่าว
พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวด้วยว่า ความผิดกรณีนำภาพ หรือคลิปลักษณะลามกเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนเข้าถึง ผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (4) อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าทำเพื่อการค้ามีความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 287 ส่วนกรณีที่ให้ช่วยสำเร็จความใคร่แล้วอัดคลิปเอามาเรียกเงิน ถ้าไม่ยอมจ่ายจะโพสต์ประจาน อันนี้มีความผิดฐานกรรโชกทรัพย์
“สถิติผู้เสียหายถูกมิจฉาชีพหลอกลวงให้เปลื้องผ้าแล้วถ่ายรูปอัดคลิปมาแจ้งความ ปอท.ตลอดเวลา ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ส่วนกรณีถูกหลอกให้ช่วยตัวเองพบว่า ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย มิจฉาชีพจะใช้รูปโปรไฟล์เป็นหญิงสาวสวยมาหลอกลวง ก่อนชักชวนให้ช่วยตัวเองจนสำเร็จความใคร่ แต่แอบบันทึกภาพและคลิปเอาไว้ จากนั้นเรียกเงินหลักหมื่น ถ้าไม่โอนให้จะเอารูปหรือคลิปส่งไปให้ญาติพี่น้องหรือเพื่อนๆในโซเชียล” พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าว
มีรายงานข่าวแจ้งว่า ในคลิปที่ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียลมีทั้งหมด 3 คลิป คลิปแรกช่วงต้นเป็นภาพหญิงสาวผู้เสียหายแต่งชุด นศ. แนะนำตัวเองว่า ชื่ออะไร อายุ 21 ปี เป็นสาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น เรียนอยู่ชั้นปี 4 มหาวิทยาลัยชื่อดัง กำลังจะออกไปทานข้าวกับแม่ ขณะนี้อยู่ห้องคนเดียว หลังจากนั้นเป็นภาพถอดเสื้อผ้าออกหมดแล้วช่วยตัวเอง