เกมพลิก "ออสเตรเลีย" รับฮาคีมกลับได้ ไทยยัน ไม่คุมขังอีกแม้นาทีเดียว

ข่าว

  เกมพลิก "ออสเตรเลีย" รับฮาคีมกลับได้ ไทยยัน ไม่คุมขังอีกแม้นาทีเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ก.พ. 2562 17:31 น.

  จากเรื่องเผือกร้อนระดับชาติโยนนักฟุตบอลลี้ภัย มาให้ศาลไทยดำเนินคดี ท้ายที่สุดอัยการสั่งถอนฟ้อง "ฮาคีม" คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน พร้อมให้เหตุผลว่า "บาห์เรน" ไม่ติดใจที่จะดำเนินคดี จึงปล่อย ฮาคีม เป็นอิสระ ยืนยันชัดจะไม่คุมขังไว้อีกแม้แต่นาทีเดียว พร้อมรายงานสถานทูตออสเตรเลียให้มารับตัวเพื่อเดินทางกลับไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศ

  นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ระบุถึงข้อมูลเหตุผลการยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีดัง เนื่องจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา อัยการได้รับการประสานงานจากกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งให้ทราบว่า ทางการประเทศบาห์เรน แสดงความประสงค์ไม่ติดใจ ที่จะดำเนินคดีการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนนี้อีก

  "คณะทำงานของอัยการก็ได้ประชุมหารือกันแล้ว ทั้งพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องและ พ.ร.บ.องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ในการยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดี ก็เห็นว่าเมื่อประเทศบาห์เรนแสดงความประสงค์ไม่ติดใจ ที่จะดำเนินคดีอีกต่อไป เเละให้ถอนคำร้องส่งผู้ร้ายข้ามแดน กรณีนี้ จึงไม่มีประโยชน์ต่อสาธารณะตาม พ.ร.บ.องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 มาตรา 21 ที่บัญญัติให้อัยการมีอิสระในการที่พิจารณาสั่งคดีไปหากอัยการเห็นว่าการฟ้องคดีอาญาจะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ก็สั่งไม่ฟ้องได้"

  อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ บอกด้วยว่า อัยการสำนักงานต่างประเทศ ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาลอาญา ซึ่งศาลก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยเมื่อศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้องแล้วตามขั้นตอน ก็จะต้องปล่อยตัวนายฮาคีมให้เป็นอิสระโดยทันที จะไม่คุมขังไว้อีกแม้แต่นาทีเดียว 

  นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮาคีม ให้ข้อมูลว่า ยังไม่ได้รับการแจ้งหรือประสานจากศาลหรือเจ้าหน้าที่ศาล ในเรื่องที่อัยการยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีแต่อย่างใด โดยกรณีดังกล่าวก็เป็นอำนาจของศาลที่จะพิจารณาไปได้เลย เพราะกระบวนการดังกล่าวเป็นเรื่องระหว่างศาลกับอัยการ  ที่ผ่านมาฝ่ายจำเลยปฏิเสธ การขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสอบถามฝ่ายจำเลยอีก เพราะการยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีดังกล่าวก็ถือว่าเป็นประโยชน์กับฝ่ายจำเลยอยู่แล้ว

  "หากศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้อง กระบวนการปล่อยตัว ก็จะดำเนินการที่เรือนจำ ซึ่งก็ยังไม่ได้รับแจ้งจากทางเรือนจำว่าจะปล่อยตัวเมื่อใดเวลาใด ส่วนทางออสเตรเลียจะว่าอย่างไรนั้น ถ้าศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้องแล้วมีการปล่อยตัว ทางสถานทูตของออสเตรเลีย ก็คงจะดำเนินการในการมาติดตามรับตัว เพื่อเดินทางกลับไปยังประเทศ" 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฮาคีม อัล อาไรบีฮาคีมปล่อยตัวฮาคีมนักฟุตบอลขอลี้ภัยข่าวร้อนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 11:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์