พระธาตุพนม เป็นพระธาตุที่มีความเก่าแก่ สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ.8 โดยเชื่อกันว่าภายในพระธาตุเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ ภายหลังองค์พระธาตุเคยถล่มมาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2518 และมีการบูรณะขึ้นใหม่ เมื่อ พ.ศ.2519 พร้อมทั้งมีการสร้างยอดฉัตรเป็นทองคำน้ำหนักรวม 16 กิโลกรัม ใช้งบประมาณในการบูรณะทั้งสิ้นประมาณ 19 ล้านบาท

ทุกปีทางวัดจะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุในช่วงวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 ถึงวันแรม 8 ค่ำเดือน 3 แต่ละปีจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวลาวมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระธาตุพนม โดยสำหรับความเชื่อเกี่ยวกับองค์พระธาตุพนมนั้น มีตั้งแต่ เป็นพระธาตุประจำผู้ที่เกิดปีวอก หากใครได้มาสักการะพระธาตุพนม 7 ครั้ง จะถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต รวมไปถึงการมาขอ "บุตรสาว บุตรชาย" กับองค์พระธาตุด้วย

เรื่องเหลือเชื่อที่เกิดขึ้นจริง

สำหรับเรื่องการมาขอ "ลูก" กับองค์พระธาตุนั้น เป็นที่น่าประหลาดใจว่า ผู้ที่มาบนกับองค์พระธาตุเพื่อขอลูก ส่วนใหญ่มักจะสมหวังกลับไป โดยหลังจากที่ทางวัดเริ่มมีการบันทึกสถิติ เกี่ยวกับผู้ที่มาแก้บนขอลูกที่พระธาตุพนมตั้งแต่ พ.ศ.2547 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้ที่มาแก้บนเพราะสมหวังกับการมาขอลูก มีมากกว่า 7000 ราย โดยจะมีการเรียกผู้ที่เกิดมาจากการบนขอลูกจากองค์พระธาตุพนม มาแสดงตัว ส่วนสถิติก่อนหน้าที่ไม่ได้เก็บไว้ รวมๆแล้วนับหมื่นๆรายที่สมหวังจากการขอลูกกับพระธาตุพนม 

...

ทุกปีในช่วงวันขึ้นปีใหม่ ทางวัดจะส่ง ส.ค.ส.ไปให้แก่ผู้ที่เป็นลูกพระธาตุทุกคนเป็นประจำ ทั้งนี้ เท่าที่ทราบ นายพนม ศรศิลป์ รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ก็เป็นลูกพระธาตุด้วย  

ข้อเท็จจริงดังกล่าว ได้รับการยืนยันจาก นายพนม ศรศิลป์ รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เจ้าหน้าที่และทางวัดพระธาตุพนมว่า ได้รับ ส.ค.ส.มาให้ตนทุกปีด้วย โดยช่วง พ.ศ.2501 พ่อแม่ของตนอยากมีลูก จึงไปบนต่อองค์พระธาตุพนม และถัดจากนั้นใน พ.ศ.2502 ตนก็เกิดขึ้นมา ทั้งนี้ การบนขอลูกต่อองค์พระธาตุพนมนั้น เป็นความเชื่อของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่แถบภาคอีสานที่มีความศรัทธาต่อองค์พระธาตุพนม

ด.ต.อติเทพ สง่าแรง ตำรวจท่องเที่ยวนครพนม ประจำวัดพระธาตุพนม พ.ต.อ.มนพร ได้เปิดทำเนียบคนที่ขอลูกแล้วสมหวัง มีมากกว่า 2000 ฉบับ กับคุณตานิยม กิตติธรรม (ผู้นำขอพรพระธาตุ) ความเชื่อความศรัทธาของสามัญชนที่มีต่อองค์พระธาตุพนม ประการหนึ่งคือ "การขอลูกจากองค์พระธาตุพนม ผู้ที่ไม่มีลูกมาก่อน และต้องการมีลูกสืบตระกูล ผู้ที่มีลูกสาวแต่ไม่มีลูกชายหรือมีลูกชายแต่ไม่มีลูกสาวก็ดี" บุคคลที่มีปัญหาเหล่านี้ อาจเคยไปปรึกษาแพทย์แล้ว ทำตามคำแนะนำของแพทย์ก็แล้ว แต่ไม่มีลูกสมใจ สุดท้ายก็มักจะไปขอลูกจาก "องค์พระธาตุพนม" และสมหวังดั่งใจ 

ประสบการณ์โดยตรงจากคนสมหวัง 

สมาชิกเว็บไซต์ We Need Baby แสดงความคิดเห็น บอกเล่าเรื่องราวของตัวเองว่า "ต่างคนก็ต่างความเชื่อค่ะ แต่ส่วนตัวแล้วก็ไม่ได้ลบหลู่นะคะ แล้วก็เคยหมดหนทาง จนต้องหันมาพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหมือนกันค่ะ แต่งงานมา 4 ปีไม่มีวี่แววท้องเลยค่ะ ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหนก็จะไหว้และขอทุกที่ที่ได้ไป แต่ที่ตั้งใจไปขอลูกโดยเฉพาะเลยก็จะมี 2 ที่ ซึ่งสถานที่ที่ไปมาเมื่อไม่นานมานี้คือ พระธาตุพนมค่ะ จ.นครพนม

เข้าไปข้างในจะมีพ่อพราหมณ์ทำพิธีและพาเราสวดมนต์ พาเราบนว่าจะแก้บนด้วยอะไร เมื่อไหร่ เป็นพิธีรีตรองมาก ถ้าจำไม่ผิดไปขอเมื่อเดือน ก.พ. ปี 53 เรารู้ตัวว่าท้องเดือนพฤษภาค่ะ ซึ่งตั้งท้อง 6 สัปดาห์แล้ว เป็นแฝดตามที่ขอไว้ซะด้วยค่ะ เพื่อความสบายใจ ลองไปสักการะ และขอลูกที่พระธาตุพนม 

สมาชิกเว็บไซด์พันทิปรายหนึ่ง เปิดเผยว่า เราไม่เคยขอนะคะ แต่คนรอบข้างไม่รู้ขอให้รึเปล่า สัก พ.ย. 56 เราไปทำบุญที่พระธาตุพนมเหมือนกัน กับสามีกับแม่ อยู่ๆ สามีบอกอยากห่มผ้ารอบองค์พระ ก็ ok แต่ระหว่างรอผ้าห่ม ฝนตกหนัก และไม่มีทีท่าจะหยุด เสร็จจากตรงนี้เราต้องกลับเข้าอำเภอเมืองแล้ว เลยห่มทั้งๆ ที่ฝนตกหนักเลยค่ะ แบบอารมณ์ศรัทธาแรงกล้ามาก กว่าจะวนครบ 3 รอบค่อยห่ม เปียกจนชุ่ม จนเจ้าหน้าที่ยังแบบอึ้งๆ

...

"กลับมา อยู่ๆ แม่ก็พูดว่า หนูยังไงก็ต้องมีสักคนนะลูก ยังแบบแม่แอบขอป่ะนิ (เราเองยังไม่พร้อมมี) มกราคม 2557 เท่านั้นแหละ ท้องเลย - -" บ้านสามี พ่อสามีก็ไปขอหลานมาเหมือนกัน เดือนหน้า เราก็กำลังจะบินไปกราบ ที่พระธาตุพนม เอาน้องไปด้วย 6 เดือนแล้ว ยายอยากพาไปกราบ พาหลานไป สงสัยจะยายชัวร์ๆ ที่ขอ"

ศักดิ์สิทธิ์จริง จุดรับพลังที่คุณต้องมาสักครั้งในชีวิต 

พ.ต.ท.มนพร ลิขิตมานนท์ สารวัตรท่องเที่ยวจังหวัดนครพนม ให้ข้อมูลกับเราว่า จังหวัดนครพนม ถึงแม้จะเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่ไม่ได้มีความโดดเด่นทางด้านการท่องเที่ยว จึงเป็นเมืองรองที่หลายๆ คนเลือกที่จะเดินทางมา หากแต่ว่าคนที่ทราบถึงความศักดิ์สิทธิ์ และจุดรับพลังที่ดีที่สุดในเอเชีย ต้องสัมผัสได้ว่า วัดพระธาตุพนม คือโบราณสถานที่มีเรื่องเล่ามนต์ขลัง ใครได้มาเยือนทีแรก ก็ต้องเดินทางกลับมาอีกครั้งแล้วครั้งเล่า ว่ากันว่าเดินทางมาครบ 7 ครั้งจะเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต 

...