กทม. เย็นนี้อากาศดี ช่างต่างจากขอนแก่น"ฝุ่นพิษ"วิกฤติ PM2.5 พุ่ง 87

ข่าว

  กทม. เย็นนี้อากาศดี ช่างต่างจากขอนแก่น"ฝุ่นพิษ"วิกฤติ PM2.5 พุ่ง 87

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2562 18:00 น.

  นึกว่าตาฝาด! กทม.และปริมณฑล เย็นนี้ คุณภาพอากาศดีทุกพื้นที่ ต่างจากขอนแก่นฝุ่นพิษ ค่าPM2.5 พุ่งหนัก มลพิษสูงสุดของประเทศ พ่อเมือง สั่งเร่งฉีดน้ำลดฝุ่นละออง ประสานเอกชน ห้างสรรพสินค้า แก้ปัญหาเร่งด่วน  

  วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บกรมควบคุมมลพิษ สถานการณ์คุณภาพอากาศ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีมากถึงคุณภาพดี

  แตกต่างกับ ที่ จ.ขอนแก่น มีรายงานว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำรถบันไดหอน้ำความสูง 37 เมตร ฉีดพ่นกำจัดฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งวัดค่า PM 2.5 ได้สูงสุดอยู่ที่ 79 ซึ่งยังสูงที่สุดในประเทศไทย พร้อมประสานกับทางภาคเอกชน ห้างสรรพสินค้า ขอเชื่อมระบบพ่นน้ำให้ครอบคลุมทั้งเมือง

  ช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าตลาด อ.ต.ก. ริมถนนมิตรภาพ สายขอนแก่น-นครราชสีมา ตรงข้ามประตูมอดินแดง มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองสร้างมลพิษทางอากาศในพื้นที่ จ.ขอนแก่น นำรถบันไดหอน้ำ ซึ่งมีความสูง 37 เมตร ทำการฉีดพ่นน้ำในรัศมี 200 เมตร ภายในบริเวณดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบวัดค่า PM 2.5 พบว่าในจุดนี้เป็นจุดที่มีค่า PM 2.5 สูงที่สุดในเขตเมืองขอนแก่น พร้อมทั้งจากการตรวจสอบค่า PM2.5 ผ่านทางแอปพลิเคชัน AIR4THAI อยู่ที่ 79 ซึ่งยังคงมีค่าสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ

  พร้อมกันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจสภาพแวดล้อมในเรื่องปัญหาฝุ่นละอองตามสถานที่ต่างๆ พบว่า หากมองด้วยตาเปล่าก็จะเห็นเป็นลักษณะเหมือนกับหมอกปกคลุมลอยอยู่บนอากาศ โดยเฉพาะที่บึงหนองโคตร พื้นที่ ต.บ้านเป็ด พบฝุ่นละอองลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ ปกคลุมคล้ายหมอกสร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในวันนี้ทางจังหวัดได้นำรถบันไดหอน้ำของทาง ปภ.เขต 6 ขอนแก่น เพื่อฉีดพ่นละอองน้ำในจุดนี้ ซึ่งวัดค่า PM 2.5 ได้สูงที่สุดของเมืองขอนแก่น พร้อมประสานความร่วมมือกับทางภาคเอกชน ห้างสรรพสินค้า เพื่อขอเชื่อมต่อระบบพ่นน้ำดูดซับฝุ่นละอองในอากาศ ให้ครอบคลุมในเขตพื้นที่เมืองขอนแก่น ลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ และจากข้อมูลของทางกรมอุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีรายงานว่า ในช่วงสัปดาห์หน้าอาจมีฝนฟ้าคะนอง ซึ่งก็จะทำให้ช่วยกำจัดฝุ่นได้ส่วนหนึ่ง โดยฝนที่ตกลงมาก็จะดูดซับฝุ่นละอองให้ตกลงมา 

  “วันนี้ได้ให้ทางแขวงการทางมาทำการตรวจสอบในเรื่องของฝุ่นละอองบนท้องถนนด้วย เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาให้ครอบคลุมในทุกมิติ โดยมาตรการในระยะยาวขณะนี้ทางโรงงานน้ำตาล โรงงานอ้อยได้มีการพูดคุยกับสมาชิกในเรื่องของการเผาอ้อย เผาตอซังข้าว รวมทั้งการเผาหญ้า ซึ่งห้ามทำการเผาโดยเด็ดขาด พร้อมทั้งได้มีการตรวจสอบในเรื่องของทางสถานศึกษา ซึ่งยังไม่พบความเสียหายในด้านสุขภาพเกิดภายในสถานศึกษาแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้ประสานความร่วมมือและทำงานในเชิงรุกเพื่อลดปัญหาค่าฝุ่นละอองในอากาศให้กลับสู่ภาวะปลอดภัยให้โดยเร็วที่สุด เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจังหวัดขอนแก่น และติดตามสถานการณ์จากทางเจ้าหน้าที่เท่านั้น” ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝุ่นละอองPM2.5ฝุ่นพิษฝุ่นละอองข่าวร้อนขอนแก่นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์