ไลฟ์สไตล์
100 year

กทม. เย็นนี้อากาศดี ช่างต่างจากขอนแก่น"ฝุ่นพิษ"วิกฤติ PM2.5 พุ่ง 87

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2562 18:00 น.
SHARE

นึกว่าตาฝาด! กทม.และปริมณฑล เย็นนี้ คุณภาพอากาศดีทุกพื้นที่ ต่างจากขอนแก่นฝุ่นพิษ ค่าPM2.5 พุ่งหนัก มลพิษสูงสุดของประเทศ พ่อเมือง สั่งเร่งฉีดน้ำลดฝุ่นละออง ประสานเอกชน ห้างสรรพสินค้า แก้ปัญหาเร่งด่วน  

วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บกรมควบคุมมลพิษ สถานการณ์คุณภาพอากาศ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีมากถึงคุณภาพดี

ข่าวแนะนำ

แตกต่างกับ ที่ จ.ขอนแก่น มีรายงานว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำรถบันไดหอน้ำความสูง 37 เมตร ฉีดพ่นกำจัดฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งวัดค่า PM 2.5 ได้สูงสุดอยู่ที่ 79 ซึ่งยังสูงที่สุดในประเทศไทย พร้อมประสานกับทางภาคเอกชน ห้างสรรพสินค้า ขอเชื่อมระบบพ่นน้ำให้ครอบคลุมทั้งเมือง

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าตลาด อ.ต.ก. ริมถนนมิตรภาพ สายขอนแก่น-นครราชสีมา ตรงข้ามประตูมอดินแดง มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองสร้างมลพิษทางอากาศในพื้นที่ จ.ขอนแก่น นำรถบันไดหอน้ำ ซึ่งมีความสูง 37 เมตร ทำการฉีดพ่นน้ำในรัศมี 200 เมตร ภายในบริเวณดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบวัดค่า PM 2.5 พบว่าในจุดนี้เป็นจุดที่มีค่า PM 2.5 สูงที่สุดในเขตเมืองขอนแก่น พร้อมทั้งจากการตรวจสอบค่า PM2.5 ผ่านทางแอปพลิเคชัน AIR4THAI อยู่ที่ 79 ซึ่งยังคงมีค่าสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ

พร้อมกันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจสภาพแวดล้อมในเรื่องปัญหาฝุ่นละอองตามสถานที่ต่างๆ พบว่า หากมองด้วยตาเปล่าก็จะเห็นเป็นลักษณะเหมือนกับหมอกปกคลุมลอยอยู่บนอากาศ โดยเฉพาะที่บึงหนองโคตร พื้นที่ ต.บ้านเป็ด พบฝุ่นละอองลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ ปกคลุมคล้ายหมอกสร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในวันนี้ทางจังหวัดได้นำรถบันไดหอน้ำของทาง ปภ.เขต 6 ขอนแก่น เพื่อฉีดพ่นละอองน้ำในจุดนี้ ซึ่งวัดค่า PM 2.5 ได้สูงที่สุดของเมืองขอนแก่น พร้อมประสานความร่วมมือกับทางภาคเอกชน ห้างสรรพสินค้า เพื่อขอเชื่อมต่อระบบพ่นน้ำดูดซับฝุ่นละอองในอากาศ ให้ครอบคลุมในเขตพื้นที่เมืองขอนแก่น ลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ และจากข้อมูลของทางกรมอุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีรายงานว่า ในช่วงสัปดาห์หน้าอาจมีฝนฟ้าคะนอง ซึ่งก็จะทำให้ช่วยกำจัดฝุ่นได้ส่วนหนึ่ง โดยฝนที่ตกลงมาก็จะดูดซับฝุ่นละอองให้ตกลงมา 

“วันนี้ได้ให้ทางแขวงการทางมาทำการตรวจสอบในเรื่องของฝุ่นละอองบนท้องถนนด้วย เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาให้ครอบคลุมในทุกมิติ โดยมาตรการในระยะยาวขณะนี้ทางโรงงานน้ำตาล โรงงานอ้อยได้มีการพูดคุยกับสมาชิกในเรื่องของการเผาอ้อย เผาตอซังข้าว รวมทั้งการเผาหญ้า ซึ่งห้ามทำการเผาโดยเด็ดขาด พร้อมทั้งได้มีการตรวจสอบในเรื่องของทางสถานศึกษา ซึ่งยังไม่พบความเสียหายในด้านสุขภาพเกิดภายในสถานศึกษาแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้ประสานความร่วมมือและทำงานในเชิงรุกเพื่อลดปัญหาค่าฝุ่นละอองในอากาศให้กลับสู่ภาวะปลอดภัยให้โดยเร็วที่สุด เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจังหวัดขอนแก่น และติดตามสถานการณ์จากทางเจ้าหน้าที่เท่านั้น” ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นละอองPM2.5ฝุ่นพิษฝุ่นละอองข่าวร้อนขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:45 น.