ไลฟ์สไตล์
100 year

อัยการสูงสุด แจงคดี "ฮาคีม" ทนายยื่นค้านส่งตัวได้ภายใน 5 เม.ย.

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2562 16:37 น.
SHARE

สำนักงานอัยการสูงสุด ชี้แจง คดีนายฮาคีม นักฟุตบอลชาวบาห์เรน หลังล่าสุดขึ้นศาลเจ้าตัวปฏิเสธไม่ได้กระทำความผิดและไม่ยอมกลับบาห์เรน โดยศาลให้ทนายยื่นค้านถึง 5 เม.ย. และนัดสอบพยาน 22 เม.ย.นี้...

ตามที่ สำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะที่ อัยการสูงสุด เป็นผู้ประสานงานกลาง ตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551 ได้มอบหมายให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ ยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ขอให้ศาลพิจารณาและมีคำสั่งส่งตัว นายฮาคีม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อัล โอไรบี ให้กับราชอาณาจักรบาห์เรน ประเทศผู้ร้องขอ เนื่องจากประเทศผู้ร้องขอแจ้งว่า นายฮาคีม เป็นจำเลย และถูกดำเนินคดีอาญาในราชอาณาจักรบาห์เรนแล้วหลบหนีไป ซึ่งกรณีดังกล่าวสื่อมวลชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ให้ความสนใจติดตามเสนอข่าวอย่างกว้างขวาง ใกล้ชิด และต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สำนักงานอัยการสูงสุด ขอชี้แจงความเป็นมาและขั้นตอนการปฏิบัติ เกี่ยวกับคดีดังกล่าว เพื่อทราบ ดังนี้
1. กรณีนี้ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561 สำนักงานอัยการสูงสุด โดยอัยการสูงสุด ในฐานะผู้ประสานงานกลางของประเทศไทย ได้รับเรื่องร้องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน จากราชอาณาจักรบาห์เรนผ่านกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อดำเนินการยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา เพื่อพิจารณาและมีคำสั่งส่งตัว นายฮาคีมฯ ให้กับราชอาณาจักรบาห์เรน ประเทศผู้มีคำร้องขอ
2. เมื่อสำนักงานอัยการสูงสุดได้รับเรื่องแล้วได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำร้องของประเทศผู้ร้องขอ ได้ความว่า นายฮาคีมฯ ถูกดำเนินคดีที่ศาลอาญากลาง เขต 1 แห่งราชอาณาจักรบาห์เรน ในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ ทำให้เสียทรัพย์ และมีวัตถุระเบิด ไว้ในความครอบครอง ซึ่งต่อมา ศาลอาญากลาง เขต 1 แห่งราชอาณาจักรบาห์เรนได้มีคำพิพากษาจำคุก 10 ปี หลังจากนั้น นายฮาคีมฯ ได้หลบหนีไป และมาถูกควบคุมตัวในประเทศไทยในครั้งนี้

3. ประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้รับคำร้องขอได้พิจารณาแล้วเห็นว่า คำร้องของประเทศผู้ร้องขอ เพื่อขอให้ส่งนายฮาคีมฯ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีอาญานั้น เป็นข้อกล่าวหาคดีอาญา ซึ่งเป็นการกระทำที่ได้บัญญัติให้เป็นความผิดตามกฎหมายของประเทศไทยด้วย และข้อหาต่างๆ ดังกล่าว มีอัตราโทษจำคุกไม่น้อยกว่า 1 ปี อีกทั้งไม่ใช่ความผิดทางการเมืองหรือความผิดทางการทหาร กรณีจึงเข้าหลักเกณฑ์และข้อกฎหมายตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 25514. ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 สำนักงานอัยการสูงสุด โดย อัยการสูงสุด ในฐานะผู้ประสานงานกลาง จึงมอบหมายให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา เพื่อให้ศาลเบิกตัวนายฮาคีมฯ มาพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย

ต่อมาวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ศาลอาญาได้เบิกตัวนายฮาคีมฯ มาเพื่อสอบปากคำแล้ว นายฮาคีมฯ ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำความผิดและไม่ยินยอมกลับไปที่ราชอาณาจักรบาห์เรน

ศาลอาญาจึงมีคำสั่งให้นายฮาคีมฯ และทนายของนายฮาคีมฯ ยื่นคำคัดค้านคำฟ้องเข้ามาภายในวันที่ 5 เมษายน 2562 และนัดตรวจสอบพยานทั้งสองฝ่ายในวันที่ 22 เมษายน 2562

สำนักงานอัยการสูงสุดจึงชี้แจงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน หากมีความคืบหน้าประการใด สำนักงานอัยการสูงสุดจะแถลงให้ทราบต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮาคีม อัล อาไรบีส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนสำนักงานอัยการสูงสุดฮาคีมศาลอาญาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:20 น.