อัยการสูงสุด แจงคดี "ฮาคีม" ทนายยื่นค้านส่งตัวได้ภายใน 5 เม.ย.

ข่าว

  อัยการสูงสุด แจงคดี "ฮาคีม" ทนายยื่นค้านส่งตัวได้ภายใน 5 เม.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2562 16:37 น.

  สำนักงานอัยการสูงสุด ชี้แจง คดีนายฮาคีม นักฟุตบอลชาวบาห์เรน หลังล่าสุดขึ้นศาลเจ้าตัวปฏิเสธไม่ได้กระทำความผิดและไม่ยอมกลับบาห์เรน โดยศาลให้ทนายยื่นค้านถึง 5 เม.ย. และนัดสอบพยาน 22 เม.ย.นี้...

  ตามที่ สำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะที่ อัยการสูงสุด เป็นผู้ประสานงานกลาง ตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551 ได้มอบหมายให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ ยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ขอให้ศาลพิจารณาและมีคำสั่งส่งตัว นายฮาคีม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อัล โอไรบี ให้กับราชอาณาจักรบาห์เรน ประเทศผู้ร้องขอ เนื่องจากประเทศผู้ร้องขอแจ้งว่า นายฮาคีม เป็นจำเลย และถูกดำเนินคดีอาญาในราชอาณาจักรบาห์เรนแล้วหลบหนีไป ซึ่งกรณีดังกล่าวสื่อมวลชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ให้ความสนใจติดตามเสนอข่าวอย่างกว้างขวาง ใกล้ชิด และต่อเนื่อง

  สำนักงานอัยการสูงสุด ขอชี้แจงความเป็นมาและขั้นตอนการปฏิบัติ เกี่ยวกับคดีดังกล่าว เพื่อทราบ ดังนี้
  1. กรณีนี้ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561 สำนักงานอัยการสูงสุด โดยอัยการสูงสุด ในฐานะผู้ประสานงานกลางของประเทศไทย ได้รับเรื่องร้องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน จากราชอาณาจักรบาห์เรนผ่านกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อดำเนินการยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา เพื่อพิจารณาและมีคำสั่งส่งตัว นายฮาคีมฯ ให้กับราชอาณาจักรบาห์เรน ประเทศผู้มีคำร้องขอ
  2. เมื่อสำนักงานอัยการสูงสุดได้รับเรื่องแล้วได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำร้องของประเทศผู้ร้องขอ ได้ความว่า นายฮาคีมฯ ถูกดำเนินคดีที่ศาลอาญากลาง เขต 1 แห่งราชอาณาจักรบาห์เรน ในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ ทำให้เสียทรัพย์ และมีวัตถุระเบิด ไว้ในความครอบครอง ซึ่งต่อมา ศาลอาญากลาง เขต 1 แห่งราชอาณาจักรบาห์เรนได้มีคำพิพากษาจำคุก 10 ปี หลังจากนั้น นายฮาคีมฯ ได้หลบหนีไป และมาถูกควบคุมตัวในประเทศไทยในครั้งนี้

  3. ประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้รับคำร้องขอได้พิจารณาแล้วเห็นว่า คำร้องของประเทศผู้ร้องขอ เพื่อขอให้ส่งนายฮาคีมฯ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีอาญานั้น เป็นข้อกล่าวหาคดีอาญา ซึ่งเป็นการกระทำที่ได้บัญญัติให้เป็นความผิดตามกฎหมายของประเทศไทยด้วย และข้อหาต่างๆ ดังกล่าว มีอัตราโทษจำคุกไม่น้อยกว่า 1 ปี อีกทั้งไม่ใช่ความผิดทางการเมืองหรือความผิดทางการทหาร กรณีจึงเข้าหลักเกณฑ์และข้อกฎหมายตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551  4. ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 สำนักงานอัยการสูงสุด โดย อัยการสูงสุด ในฐานะผู้ประสานงานกลาง จึงมอบหมายให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา เพื่อให้ศาลเบิกตัวนายฮาคีมฯ มาพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย

  ต่อมาวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ศาลอาญาได้เบิกตัวนายฮาคีมฯ มาเพื่อสอบปากคำแล้ว นายฮาคีมฯ ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำความผิดและไม่ยินยอมกลับไปที่ราชอาณาจักรบาห์เรน

  ศาลอาญาจึงมีคำสั่งให้นายฮาคีมฯ และทนายของนายฮาคีมฯ ยื่นคำคัดค้านคำฟ้องเข้ามาภายในวันที่ 5 เมษายน 2562 และนัดตรวจสอบพยานทั้งสองฝ่ายในวันที่ 22 เมษายน 2562

  สำนักงานอัยการสูงสุดจึงชี้แจงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน หากมีความคืบหน้าประการใด สำนักงานอัยการสูงสุดจะแถลงให้ทราบต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮาคีม อัล อาไรบีส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนสำนักงานอัยการสูงสุดฮาคีมศาลอาญาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 12:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์