ไลฟ์สไตล์
100 year

ข่าวดีจากอุตุฯ วิกฤติฝุ่นผ่านไปแล้ว รอดู 13-15 ก.พ. อากาศเย็นลง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2562 15:26 น.
SHARE

ชาวเมืองกรุงและปริมณฑลทั้งหลาย อาจผวากับค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในช่วงที่ผ่านมา ต้องหาหน้ากากอนามัยมาใส่ป้องกันปอดพังอย่างจ้าละหวั่น ถือเป็นความไม่ประมาทในการดูแลรักษาสุขภาพ แม้ 1-2 วันที่ผ่านมา หลายพื้นที่คุณภาพอากาศดีขึ้น ทำให้หลายคนคลายกังวลลง

จนมาล่าสุดผู้ว่าฯ กทม. ได้ออกมาเตือนให้รับมือ ภายหลังกรมควบคุมมลพิษแจ้งว่า วันที่ 6-8 ก.พ. และ 13-15 ก.พ. สถานการณ์ฝุ่นละอองอาจมีแนวโน้มรุนแรง เนื่องจากอากาศจะปิด ซึ่งจะมีความเป็นไปได้หรือไม่? ในมุมมองของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยนายภูเวียง ประคำมินทร์ ในฐานะอธิบดี ได้เปิดเผยกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" พร้อมอธิบายอย่างง่ายๆ ให้คนทั่วไปได้เข้าใจ

ข่าวแนะนำ

ถามว่า วันที่ 6-8 ก.พ. ฝุ่นละอองมีแนวโน้มรุนแรงหรือไม่นั้น ได้คำตอบชัดเจน ไม่มากเท่าไร เพราะมองจากสภาพอากาศขณะนี้ สถานการณ์ฝุ่นจะไม่รุนแรงเหมือนช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคำเตือนของผู้ว่าฯ กทม.ที่ออกมา เพื่อไม่ให้ทุกคนประมาท อาจมองว่าวันที่ 7 ก.พ. มีลมอ่อน ซึ่งน่าจะมีฝุ่น “เหมือนให้ระวังสักนิดนึง” โดยฝุ่นละอองจะรุนแรงต้องใช้เวลาสะสม และหากวันรุ่งขึ้นลมแรงก็จะทำให้ฝุ่นละอองลดลง

ส่วนวันที่ 13-15 ก.พ. ช่วงนั้นอากาศจะเย็นลง ซึ่งเริ่มเย็นตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. ทำให้ฝุ่นมีแนวโน้มลดลง และหากช่วงกลางเดือนก.พ.มีลมใต้เข้ามา ถือเป็นเรื่องดี ยิ่งทำให้กระแสลมไหลเวียนได้ดี จึงมองว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองในกทม.และปริมณฑลจะไม่รุนแรงอีกระลอกแน่นอน รวมถึงในพื้นที่จังหวัดอย่างจ.ขอนแก่น จ.แพร่ และจ.นครสวรรค์ สถานการณ์ฝุ่นจะไม่รุนแรงเช่นกัน จึงมองว่าสิ่งที่ออกมาเตือนเรื่องฝุ่น เพื่อให้ระวังเท่านั้น

อย่างไรก็ตามในช่วงระยะนี้ อาจมีฝนบ้างเล็กน้อยแถวภาคตะวันออก ซึ่งจะช่วยบรรเทาให้ฝุ่นลดลง และกรณีกทม.พบว่าขณะนี้มีเมฆมาก ซึ่งอาจมีฝนบางแห่ง จะช่วยคลี่คลายได้บ้างเล็กน้อย

สำหรับการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทยนั้น น่าจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาประมาณกลางเดือนก.พ. แต่อาจคลาดเคลื่อนบ้างจากหลายปัจจัย ต้องติดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นฝุ่นพิษเตือนฝุ่นมาอีกรอบอุตุนิยมวิทยาข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 05:47 น.