ข่าวดีจากอุตุฯ วิกฤติฝุ่นผ่านไปแล้ว รอดู 13-15 ก.พ. อากาศเย็นลง

ข่าว

  ข่าวดีจากอุตุฯ วิกฤติฝุ่นผ่านไปแล้ว รอดู 13-15 ก.พ. อากาศเย็นลง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2562 15:26 น.

  ชาวเมืองกรุงและปริมณฑลทั้งหลาย อาจผวากับค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในช่วงที่ผ่านมา ต้องหาหน้ากากอนามัยมาใส่ป้องกันปอดพังอย่างจ้าละหวั่น ถือเป็นความไม่ประมาทในการดูแลรักษาสุขภาพ แม้ 1-2 วันที่ผ่านมา หลายพื้นที่คุณภาพอากาศดีขึ้น ทำให้หลายคนคลายกังวลลง

  จนมาล่าสุดผู้ว่าฯ กทม. ได้ออกมาเตือนให้รับมือ ภายหลังกรมควบคุมมลพิษแจ้งว่า วันที่ 6-8 ก.พ. และ 13-15 ก.พ. สถานการณ์ฝุ่นละอองอาจมีแนวโน้มรุนแรง เนื่องจากอากาศจะปิด ซึ่งจะมีความเป็นไปได้หรือไม่? ในมุมมองของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยนายภูเวียง ประคำมินทร์ ในฐานะอธิบดี ได้เปิดเผยกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" พร้อมอธิบายอย่างง่ายๆ ให้คนทั่วไปได้เข้าใจ

  ถามว่า วันที่ 6-8 ก.พ. ฝุ่นละอองมีแนวโน้มรุนแรงหรือไม่นั้น ได้คำตอบชัดเจน ไม่มากเท่าไร เพราะมองจากสภาพอากาศขณะนี้ สถานการณ์ฝุ่นจะไม่รุนแรงเหมือนช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคำเตือนของผู้ว่าฯ กทม.ที่ออกมา เพื่อไม่ให้ทุกคนประมาท อาจมองว่าวันที่ 7 ก.พ. มีลมอ่อน ซึ่งน่าจะมีฝุ่น “เหมือนให้ระวังสักนิดนึง” โดยฝุ่นละอองจะรุนแรงต้องใช้เวลาสะสม และหากวันรุ่งขึ้นลมแรงก็จะทำให้ฝุ่นละอองลดลง

  ส่วนวันที่ 13-15 ก.พ. ช่วงนั้นอากาศจะเย็นลง ซึ่งเริ่มเย็นตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. ทำให้ฝุ่นมีแนวโน้มลดลง และหากช่วงกลางเดือนก.พ.มีลมใต้เข้ามา ถือเป็นเรื่องดี ยิ่งทำให้กระแสลมไหลเวียนได้ดี จึงมองว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองในกทม.และปริมณฑลจะไม่รุนแรงอีกระลอกแน่นอน รวมถึงในพื้นที่จังหวัดอย่างจ.ขอนแก่น จ.แพร่ และจ.นครสวรรค์ สถานการณ์ฝุ่นจะไม่รุนแรงเช่นกัน จึงมองว่าสิ่งที่ออกมาเตือนเรื่องฝุ่น เพื่อให้ระวังเท่านั้น

  อย่างไรก็ตามในช่วงระยะนี้ อาจมีฝนบ้างเล็กน้อยแถวภาคตะวันออก ซึ่งจะช่วยบรรเทาให้ฝุ่นลดลง และกรณีกทม.พบว่าขณะนี้มีเมฆมาก ซึ่งอาจมีฝนบางแห่ง จะช่วยคลี่คลายได้บ้างเล็กน้อย

  สำหรับการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทยนั้น น่าจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาประมาณกลางเดือนก.พ. แต่อาจคลาดเคลื่อนบ้างจากหลายปัจจัย ต้องติดต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝุ่นฝุ่นพิษเตือนฝุ่นมาอีกรอบอุตุนิยมวิทยาข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์