สมาพันธ์บอลระดมเงินช่วยฮาคีม ออสเตรเลีย-บาห์เรน แย่งออกแถลงการณ์

ข่าว

  สมาพันธ์บอลระดมเงินช่วยฮาคีม ออสเตรเลีย-บาห์เรน แย่งออกแถลงการณ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2562 05:25 น.

  ปัญหาส่งตัวอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนเป็นผู้ร้ายข้ามแดนบานปลาย “บิ๊กตู่” ลดกระแส วอนอย่าถึงขนาดคว่ำบาตรไทย “ดอน ปรมัตถ์วินัย”แจง ปัญหามีทางออก แนะออสเตรเลียและบาห์เรนคู่กรณีเจรจากัน อยู่ระหว่างรอผล ยันกระแสข่าวตำรวจสากลออสเตรเลียเป็นคนแจ้งทางการไทยว่าผู้ต้องหามีหมายจับเอง อัยการต่างประเทศ เผยพิจารณาอย่างตรงไปตรงมา เห็นว่าเป็นความผิดทางอาญาธรรมดา ไม่เกี่ยวกับการเมืองและศาสนา กรมราชทัณฑ์ชี้แจงประเด็นใส่ตรวนขึ้นศาล ยันเป็นแค่กุญแจข้อเท้า ทำตามระเบียบปฏิบัติตามกฎหมายทุกอย่าง

  กรณีทางการบาห์เรนขอให้ประเทศไทยส่งตัวนายฮาคีม อัล-อาไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ที่มีสถานะผู้ลี้ภัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย และถูกเจ้าหน้าที่ สตม.กักตัวไว้ขณะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย เนื่องจากมีหมายจับของตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ต่อมาอัยการส่งคำร้องขึ้นสู่ศาลอาญาขอส่งตัวนายฮาคีมกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน ระหว่างศาลอาญานัดสอบคำให้การผู้ต้องหา นายฮาคีมให้การปฏิเสธ อ้างว่าถูกใส่ร้าย ปัญหาที่เกิดขึ้นจากเรื่องศาสนา ขอเวลาเตรียมหลักฐานสู้คดี ศาลนัดตรวจสอบหลักฐานอีกครั้งวันที่ 22 เม.ย.2562 ท่ามกลางกระแสไม่พอใจประเทศไทยของทางการออสเตรเลียและองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแขนง

  ความคืบหน้าจากสำนักงานอัยการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 5 ก.พ. นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เผยว่า เรื่องดังกล่าวจะเข้าข่ายว่าเป็นเหตุหรือคดีเกี่ยวกับการเมือง เชื้อชาติ ศาสนาที่เป็นข้อยกเว้นการส่งผู้ร้ายข้ามเเดนหรือไม่ อัยการสำนักงานต่างประเทศพิจารณาประเด็นดังกล่าวเเล้วว่า ประเด็นที่ทางการบาห์เรนยื่นเรื่องขอให้เราในฐานะผู้ประสานงานกลางยื่นคำร้องต่อศาลขอนายฮาคีมกลับไปรับโทษตามคำพิพากษาที่บาห์เรน ไม่ใช่ความผิดเกี่ยวกับการเมือง เนื่องจากข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์เป็นข้อหาคดีอาญา ข้อหานี้ถือเป็นฐานความผิดที่ประเทศเรามีด้วย เข้าข่ายขอส่งตัวกรณีที่เป็นประเทศที่ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามเเดน ต้องมีความผิดตรงกันของทั้ง 2 ประเทศ อัยการเราจึงมองว่าไม่ใช่เรื่องการเมืองเป็นเพียงความผิดทั่วไป

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางการออสเตรเลียเคยให้สถานะผู้ลี้ภัยนายฮาคีม เนื่องจากมองว่าเรื่องดังกล่าวเข้าเกณฑ์การเมือง เชื้อชาติ หรือศาสนา นายชัชชม ตอบว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นการพิจารณาของทางการออสเตรเลีย เเต่อัยการสำนักงานต่างประเทศมีหน้าที่พิจารณาคำร้องขอของทางการบาห์เรนว่า เข้าหลักเกณฑ์หรือไม่ เป็นความผิดอาญาที่เป็นความผิดที่บัญญัติตรงกันของกฎหมายทั้ง 2 ประเทศ ส่วนขั้นตอนการเตรียมพยานหลักฐานขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียม ยังมีเวลา เจ้าของสำนวนเตรียมความพร้อมอยู่ เรื่องนี้รู้ว่าเป็นที่สนใจของหลายคนเเละหลายประเทศเราทำงานอย่างรอบคอบที่สุด เราอยู่ท่ามกลางระหว่างบาห์เรนกับออสเตรเลีย ฉะนั้นจะไม่ช่วยใครทั้งนั้น จะดูหลักเกณฑ์กฎหมายว่าเข้าหรือไม่ ต้องวางตัวเป็นกลาง สุดท้ายต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล

  ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระเเสกดดันจากหลายประเทศ อัยการยังสามารถถอนคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดนนายฮาคีมได้หรือไม่ นายชัชชมกล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีเหตุตามกฎหมายที่จะถอนคำร้อง เพราะเข้าสู่การพิจารณาของศาลเเล้ว

  ที่กรมราชทัณฑ์ พ.ต.อ ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยว่า หลังจากมีการแพร่ภาพนายฮาคีม อัล-อาไรบี ถูกใส่ตรวนขณะไปขึ้นศาลเพื่อขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ขอชี้แจงว่าสิ่งที่สวมใส่เป็นกุญแจเท้าไม่ใช่ตรวนอย่างที่เข้าใจ ถือเป็นระเบียบปฏิบัติตามขั้นตอนปกติที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์สามารถกระทำได้ตาม พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ 2560 มาตรา 21 (4) ที่ระบุว่า เมื่อผู้ต้องขังถูกคุมตัวไปนอกเรือนจำ เจ้าหน้าที่รัฐผู้มีหน้าที่ควบคุมเห็นเป็นการสมควรที่จะต้องใช้เครื่องพันธนาการ ให้อำนาจเจ้าหน้าที่เรือนจำพิจารณาใส่เครื่องพันธนาการ เป็นเรื่องที่ผู้ควบคุมเห็นแล้วว่า ผู้ต้องขังรายนี้เป็นที่สนใจของสังคม มีความเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เจ้าหน้าที่จึงพิจารณาเห็นสมควรใส่กุญแจข้อเท้าซึ่งเป็นเครื่องพันธนาการอย่างหนึ่งตามกฎหมาย

  “ภารกิจของกรมราชทัณฑ์เป็นงานสุ่มเสี่ยงที่จะถูกมองว่า เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน อยากให้สังคมเข้าใจว่า เรือนจำมีหน้าที่ควบคุมเคลื่อนย้ายนักโทษและผู้ต้องขังที่ถูกจำกัดอิสรภาพ หรือถูกคุมขังไว้ตามอำนาจศาล หรือให้เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องการให้นักโทษแหกห้องขังหลบหนี จะปล่อยให้เดินลอยชายตามใจคงไม่สามารถทำได้ หากผู้ต้องขังหลบหนีระหว่างการควบคุมจะเป็นภัยต่อสังคม เจ้าหน้าที่จะถูกตั้งกรรมการสอบข้อหาละเว้นหรือละเลย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่โดยพิจารณาจากกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ตลอดจน พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ 2560 ให้ความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชนเพิ่มมากขึ้น” พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าว

  ด้านนางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความนายฮาคีม กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาคำร้องของอัยการอย่างละเอียด เตรียมหาพยานหลักฐานมาแก้ต่าง เร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอกสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากภายในประเทศและต่างประเทศ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เชื่อว่าสามารถรวบรวมหลักฐานได้ครบภายในเวลาที่ศาลกำหนด เรื่องสถานะผู้ลี้ภัยนายฮาคีมที่ได้จากออสเตรเลียใช้เวลากว่า 3 ปีในการขอ มีขั้นตอนการทดสอบและตรวจสอบของประเทศออสเตรเลียถูกต้องทุกขั้นตอน กระทั่งได้รับอนุญาตเมื่อปี 2557 ส่วนเรื่องคดีความที่เกิดขึ้นที่ประเทศบาห์เรน นายฮาคีมให้ข้อมูลว่า วันที่เกิดเหตุเผาสถานีตำรวจนายฮาคีมไม่ได้ไปร่วมชุมนุม กำลังแข่งฟุตบอล มีพยานหลักฐาน สาเหตุที่นายฮาคีมถูกรวมเข้าไปเกี่ยวข้องทราบจากนายฮาคีมว่า เกิดจากการที่พี่ชายนายฮาคีมเป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวคนสำคัญในเหตุการณ์อาหรับสปริง ทางการประเทศบาห์เรนต้องการตัวแต่ไม่สามารถจับกุมได้ นายฮาคีมจึงตกเป็นเป้าการถูกโจมตี

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กรณีนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลตามกระบวนการยุติธรรมไทย รัฐบาลไม่สามารถแทรกแซงได้ ขออย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าจะตัดสินอย่างไร อย่านำไปเป็นประเด็นทางการเมือง กระทรวงการต่างประเทศ กำลังประสานงานกับรัฐบาลบาห์เรนและออสเตรเลียเพื่อหาทางออก ส่วนที่เกิดการสร้างกระแสคว่ำบาตรประเทศไทย ขอร้องว่าอย่าทำให้ไปถึงตรงนั้นเลย ในเมื่อมีปัญหามาจากต้นทางทั้งหมดกลายเป็นเรื่องระหว่างบาห์เรนกับไทย ตอนนี้มีออสเตรเลียเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นประเทศที่ 3 ทุกเรื่องเป็นประเด็นหมด รัฐบาลพร้อมอยู่แล้ว จะทำอย่างไรไม่ให้เรื่องดังกล่าวส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับทั้ง 2 ประเทศ

  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า เรายังไม่ได้ส่งตัวนายฮาคีมไปเพราะเรื่องอยู่ในกระบวนการศาลต้องใช้เวลา ระหว่างนี้ยังมีทางออกอีกทาง หากออสเตรเลียกับบาห์เรนคุยกันโดยเรายินดีช่วยให้เกิดความสะดวก เพราะไทยเป็นฝ่ายรับรู้และควบคุมตัวนายฮาคีมอยู่ หากตกลงกันได้ เช่น ส่งไปประเทศที่ 3 จะทำให้เรื่องง่ายขึ้น ดังนั้น เรื่องนี้มีทางออก เพียงแต่เจ้าของเรื่องหันหน้าคุยกัน ตนบอกเขาไปแล้ว เขาคงเริ่มคุยกัน ส่วนเราจะติดตามต่อไป เมื่อถามถึงกรณีแหล่งข่าวกระทรวงการต่างประเทศเผยว่า การจับกุมนายฮาคีมจุดเริ่มต้นมาจากตำรวจสากลของออสเตรเลียเป็นฝ่ายแจ้งเตือนเรื่องนายฮาคีมมีหมายจับ หรือหมายแดงของอินเตอร์โพลมายังไทย นายดอนกล่าวว่า “ใช่ มาก่อนด้วยซ้ำ เพราะอินเตอร์โพลเร็วมาก เราจับตามคำร้องขอของบาห์เรนด้วย แต่ขณะนี้ผ่านขั้นตอนเหล่านี้มาแล้ว ข่าวที่ออกมาคนที่ออกมาพูดเพิ่มเติมอาจไม่รู้ข้อเท็จจริง เพียงแต่พูดตามกระแส สื่อต้องช่วยกันให้เกิดความเข้าใจกว้างขวาง ให้รับรู้ว่าเรื่องนี้มีที่มาและมีทางออกอย่างไรบ้าง”

  นายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีฮิวแมนไรท์วอทช์แสดงความเป็นห่วงวงการกีฬาไทย ระบุหากส่งตัวนายฮาคีมกลับบาห์เรน ประเทศไทยอาจถูกตัดสิทธิร่วมคัดเลือกแข่งขันฟุตบอลโลกว่า เรื่องดังกล่าวอยู่นอกเหนืออำนาจของรัฐบาลหรือกระทรวงการท่องเที่ยวฯที่จะเข้าไปแทรกแซง คงได้แต่รอฟังศาล เชื่อว่าเป็นธรรมชาติของโลกสากลที่รัฐบาลต้องเคารพการพิจารณาของศาล เราต้องไม่กดดันศาล เมื่อถามถึงแถลงการณ์ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่ขอให้ทางการไทยปล่อยตัวนายฮาคีม นายวีรศักดิ์กล่าวว่า ตนทราบว่ามีหนังสือดังกล่าว แต่หนังสือยังมาไม่ถึง ส่วนคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่ขอให้รัฐบาลไทยหาทางช่วยเหลือนายฮาคีมตามหลักพื้นฐานแห่งสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรมนั้น หนังสือยังมาไม่ถึงตน

  เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน รายงานอ้างถ้อยแถลงนางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลไทยใช้อำนาจคืนอิสรภาพแก่นายฮาคีมโดยไม่ต้องเข้ากระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปรับโทษความผิดคดีอาญาที่บ้านเกิดประเทศบาห์เรน เนื้อหาแถลงการณ์ระบุแสดงความกังวลต่อการขยายเวลาคุมขังนายฮาคีม ตลอดจนกระบวนการพิจารณาคดี รัฐบาลออสเตรเลียขอย้ำจุดยืนเรียกร้องทางการไทยส่งตัวนายฮาคีมกลับออสเตรเลีย เพื่อใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวและเพื่อนๆ

  ขณะเดียวกัน สมาพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย หรือเอฟเอฟเอ ออกแถลงการณ์ผ่านนายเดวิด กัลลอพ หัวหน้าผู้บริหารสมาพันธ์ ระบุเอฟเอฟเออยู่ระหว่างรณรงค์ระดมทุนช่วยเหลือกระบวนการขอปล่อยตัวนายฮาคีม โดยระดมทุนได้แล้วราว 10,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 2.4 แสนบาท ทั้งระบุว่านายฮาคีมคือผู้พักอาศัยถาวรของออสเตรเลีย เขาสมควรได้รับอิสรภาพและเดินทางกลับออสเตรเลียโดยสวัสดิภาพ

  กระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน ออกแถลงการณ์จากกรุงมานามา ลงวันที่ 3 ก.พ. ชี้แจงถึงกรณีนายฮาคีม อัล-อาไรบี ระบุถึงสาเหตุที่ทางการบาห์เรนตัดสินใจออกหมายจับนายฮาคีม เพราะถือว่าเป็นผู้หลบหนีความผิดระหว่างรอการพิจารณาคดีอาญา นายฮาคีมได้รับอนุญาตประกันตัวและได้รับอนุญาตพิเศษจากทางการบาห์เรนให้ไปแข่งฟุตบอลในกาตาร์ช่วงเดือน ธ.ค.2556 แต่เขาละเมิดเงื่อนไขการประกันตัวและหลบหนีไปอิหร่าน ใช้ข้ออ้างขอรับการพิจารณาพิเศษในฐานะนักกีฬา การออกหมายจับนายฮาคีมของทางการบาห์เรนเป็นไปตามมาตรฐานกระบวนการของสมาชิกองค์กรตำรวจสากลและรัฐบาลบาห์เรนยึดมั่นเคารพสิทธิผู้ต้องหาอย่างเหมาะสมด้วย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างถ้อยแถลงนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลีย ระบุผ่านสื่อสกายนิวส์ แสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นภาพนายฮาคีม ถูกพันธนาการโซ่ตรวนระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ไทยพาตัวไปขึ้นศาลในกรุงเทพฯ เมื่อวันจันทร์ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางการออสเตรเลียได้แสดงท่าทีเรื่องนี้ไปยังทางการไทยแล้ว เพราะเรื่องนี้สร้างความไม่พอใจแก่ชาวออสเตรเลียจำนวนหนึ่งด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์