อากาศ กทม.ดีขึ้นต่อเนื่อง แพทย์ชี้ไข้หวัดใหญ่ระบาด ไม่เกี่ยวกับฝุ่น

ข่าว

  อากาศ กทม.ดีขึ้นต่อเนื่อง แพทย์ชี้ไข้หวัดใหญ่ระบาด ไม่เกี่ยวกับฝุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.พ. 2562 08:37 น.

  อากาศ กทม.-ปริมณฑล ดีมากถึงปานกลาง เป็นวันที่ 2 หลังฝ่าวิกฤติฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐานมาหลายวัน ทั้งบางนา-พญาไท ใน กทม.อยู่ในระดับดีมาก ด้านแพทย์ระบุ ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนัก ไม่เกี่ยวกับฝุ่นพิษ แนะล้างมือบ่อยๆ...

  เมื่อวันที่ 5 ก.พ. กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ล่าสุดเวลา 07.00 น. พบว่า คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก ถึงคุณภาพปานกลาง

  ทั้งนี้พื้นที่ที่คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพและเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อาทิ แขวงบางนา เขตบางนา และแขวงพญาไท เขตพญาไท ใน กทม. รวมถึงปริมณฑล อ.ตลาด อ.พระประแดง, ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ และริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พบว่าคุณภาพอากาศดีมาก โดยดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI มีค่าอยู่ระหว่าง 21-24 ยกเว้นริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กทม. มีคุณภาพอากาศปานกลาง

  ขณะที่ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ไข้หวัดใหญ่กำลังระบาดหนักใน กทม. เป็นสาเหตุสำคัญทำให้คนไข้ล้นทุกโรงพยาบาล ไม่ใช่จากหายใจฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 โดยเดือน ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธ พบอุบัติการณ์ของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ เพิ่มขึ้นสูงมากทั้งสายพันธุ์ A และสายพันธุ์ B เมื่อเทียบกับเดือน ม.ค. 2560 เพิ่มขึ้น 5 เท่า และเทียบกับเดือน ม.ค. 2561 เพิ่มขึ้น 2.3 เท่า

  พร้อมย้ำคนที่มีไข้สูง ปวดหัว ปวดตัว เจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก ให้รีบไปหาแพทย์ ยิ่งได้ยารักษาไข้หวัดใหญ่เร็ว ยิ่งหายเร็ว เราต้องช่วยกันเตือนคนที่มีไข้ ไอ จาม จากไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น และเตือนให้ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล คนทั่วไปต้องล้างมือบ่อยๆ อย่าเอามือมาจับจมูก ปาก ขยี้ตา ยกเว้นหลังจากล้างมือแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝุ่นละอองฝุ่นพิษฝุ่นทั่วกรุงอากาศกทม.ข่าวร้อนการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 18:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์