โซ่ตรวน "ฮาคีม" ขึ้นศาลไทย สัญญาณน่ากลัว ทั่วโลกเรียกร้อง "อย่าส่งไปบาห์เรน"

ข่าว

โซ่ตรวน "ฮาคีม" ขึ้นศาลไทย สัญญาณน่ากลัว ทั่วโลกเรียกร้อง "อย่าส่งไปบาห์เรน"

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2562 16:54 น.

กลายเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติไปแล้ว เมื่อชาวโซเชียลทั่วโลก ออกมาเรียกร้องให้ทางการไทยส่งตัว นายฮาคีม อาลี โมฮัมเม็ด อาลี อัลอาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน กลับไปยังประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเขาเป็นนักฟุตบอลอยู่ในสถานะผู้ลี้ภัย จากบ้านเกิดประเทศบาห์เรน กระทั่งเมื่อวันที่ 27 พ.ย.61 ระหว่างที่ “นายฮาคีม” เดินทางมาพักผ่อนในประเทศไทยช่วงวันหยุดกับแฟนสาว ถูกเจ้าหน้าที่ไทยควบคุมตัวไว้ เนื่องจากมีหมายแดงจากเจ้าหน้าที่บาห์เรน ระบุตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เหตุนี้เอง “นายฮาคีม” จึงถูกคุมตัวไว้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทั่งส่งไปดำเนินคดีชั้นศาล 

ควงแฟนสาวเที่ยวไทย ถูกหมายจับอินเตอร์โพล

“นายฮาคีม” ถูก ตม.จับกุมตัวขณะเดินทางจากประเทศออสเตรเลีย เข้ามายังประเทศไทยที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.61 ซึ่ง “นายฮาคีม” ถูกกล่าวหาดำเนินคดีในประเทศบาห์เรนฐานทำลายทรัพย์สิน จากการสร้างความเสียหายต่อสถานีตำรวจในบาห์เรน จึงมีความจำเป็นที่เจ้าหน้าที่ตม.ไทย ต้องควบคุมตัวไว้ตามกฎหมาย  

นับเป็นเวลา 2 เดือนกว่าแล้ว ที่เขาถูกกักตัวไม่ทราบชะตากรรม โดยในช่วงแรก ออกมาให้ข้อมูลผ่านสื่อต่างประเทศหลายสำนัก เนื่องจากถูกจับกุมเพราะมี "หมายแดง" ที่ออกโดยองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรืออินเตอร์โพล ให้ประเทศสมาชิกทั่วโลกติดตามตัวมารับโทษในบาห์เรน  “นายฮาคีม” ยอมรับผ่านสื่อ เขาไม่เคยรู้มาก่อนว่า รัฐบาลบาห์เรน ได้พูดคุยกับรัฐบาลไทย จนกระทั่งเขาตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนเมื่อปลายปีที่ผ่านมา 

"ผมรู้สึกช็อกมากกับข่าวนี้ และโมโหมาก ไม่รู้ว่าทำไม [รัฐบาลบาห์เรน] ถึงทำอย่างนี้กับผม" นี่คือประโยคที่เขาได้กล่าวไว้กับสำนักข่าวต่างประเทศ"

ท่ามกลางความอึมครึม ชาวโลกได้จับตามองมาที่ประเทศไทย พร้อมเรียกร้องให้ส่งตัวนายฮาคีม กลับไปยังประเทศที่ 3 ที่เขาได้สถานะเป็นผู้ลี้ภัย ทั้งนี้ระหว่างควบคุมตัวอยู่ในสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ทางตำรวจได้ดูแลเป็นอย่างดี พร้อมสั่งอาหารฮาลาลให้รับประทานครบ 3 มื้อทุกวัน พร้อมยืนยันว่าจะต้องดำเนินตามขั้นตอนตามกฎหมายระหว่างประเทศ ส่วนจะส่งตัวนายฮาคีม กลับไปยังประเทศใดนั้น ขึ้นอยู่กับขั้นตอนกระบวนการของศาล เป็นผู้พิจารณา 

ระหว่างถูกกักขังอยู่ในสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นายฮาคีม ได้อ้อนวอนผ่านสื่อต่างชาติ ให้ทางประเทศออสเตเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่เขาได้รับสถานะลี้ภัย ให้ช่วยเดินเรื่องพาตัวกลับไปยังออสเตรเลีย  ยืนยันชัดเจนไม่มีความประสงค์ให้ส่งตัวกลับบาห์เรน เนื่องจากมีความหวาดกลัวที่จะต้องโดนบทลงโทษทรมานร้ายแรง และรู้ชะตากรรมของตัวเองดีว่า หากไทยส่งกลับไปบาห์เรน จะต้องเจออะไรบ้าง 

ออสเตรเลีย เรียกร้องไทยส่งตัวกลับ 

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงาน เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2561 ว่า มาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์เรียกร้องทางการไทยปล่อยตัวฮาคีม อัลอาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน อายุ 25 ปี โดนจับกุมที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ขณะเดินทางมาพักผ่อนที่เมืองไทยพร้อมกับแฟนสาว โดยเป็นการจับกุมตามหมายของอินเตอร์โพลที่ออกตามคำร้องขอของทางการบาห์เรน นายฮาคีม ถูกศาลบาห์เรนพิพากษาลับหลังว่า มีความผิดฐานทำลายทรัพย์สิน จากการสร้างความเสียหายต่อสถานีตำรวจในบาห์เรน และตัดสินจำคุก 10 ปี เขาปฏิเสธความผิด และบอกว่าขณะเกิดเหตุนั้นเขาลงเล่นฟุตบอลให้ทีมชาติในนัดเยือนต่างประเทศ

"ออสเตรเลียมีความห่วงกังวลที่นายฮาคีม อาลี อัลอาไรบี ยังถูกคุมขังอยู่ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขากลับออสเตรเลียทันที การส่งตัวนายอัลอาไรบีกลับบาห์เรน ซึ่งเป็นที่ที่เขาหนีจากมา จะเป็นการละเมิดสิทธิของเขาภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ" เพย์นกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ของกระทรวง

เพย์นกล่าวด้วยว่า เธอได้หารือกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย เกี่ยวกับกรณีของนายอัลอาไรบีแล้ว และออสเตรเลียจะยังคงประสานงานกับไทยเพื่อขอให้ส่งตัวนายอัลอาไรบีกลับออสเตรเลียอย่างปลอดภัยโดยทันที

ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตบาห์เรนประจำประเทศไทยแจงผ่านทวิตเตอร์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า อัลอาไรบีถูกออกหมายจับเนื่องจากคดีความมั่นคง และสัปดาห์นี้ศาลอาญาของไทยจะพิจารณาว่าจะส่งตัวเขาเป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้บาห์เรนหรือไม่

ผวาเคยถูกเจ้าหน้าที่บาห์เรนซ้อม ทุกข์ทรมาน

"นายฮาคีม" นักฟุตบอลซึ่งเล่นให้กับสโมสรกึ่งอาชีพในกรุงเมลเบิร์นของออสเตรเลีย กล่าวกับตัวแทนของฮิวแมนไรต์วอตช์ว่า เขาเสี่ยงต่อชีวิตหากถูกส่งตัวกลับบาห์เรน เขาเคยโดนเจ้าหน้าที่บาห์เรนซ้อมทรมานเพราะพี่ชายของเขาเคลื่อนไหวทางการเมืองระหว่างเหตุการณ์อาหรับสปริงเมื่อปี 2554 เขาหนีไปออสเตรเลียในปี 2557 และได้สถานะลี้ภัยทางการเมืองในปี 2560

ถูกส่งตัวให้ศาลไทยพิจารณา 

ต่อมาสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ข้อมูลกับเราว่า เมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้ทำการส่งตัวนายฮาคีมไปควบคุมไว้ในชั้นศาล และอยู่ในระหว่างการพิจารณาคำขอการส่งตัวอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ว่าจะส่งตัวกลับไปประเทศใด ทางสำนักงานอัยการสูงสุดของไทย ได้ทำการยื่นเรื่องคดีส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในฐานะเป็นตัวแทนให้กับบาห์เรนส่งไปยังศาลอาญาแล้ว จากการที่ทางบาห์เรนได้มีหมายจับอย่างเป็นทางการ ทางศาลจะใช้เวลาอย่างเหมาะสมในการพิจารณา เพื่อตัดสินในคดีนี้ โดยนายอัลอาไรบี สามารถยื่นคำร้องต่อศาลว่าจะขอกลับออสเตรเลียได้

ขอหงส์-แมนยูฯ กดดันไทย ไม่ให้ส่ง “ฮาคีม” กลับบาห์เรน

ฮิวแมนไรต์วอตช์ เรียกร้องทีมฟุตบอลในยุโรปอย่างพรีเมียร์ลีก ช่วยกดดันไทยกรณีส่งตัวฮาคีมกลับไปรับโทษที่บาห์เรน หากดึงดันส่งกลับ ขอให้งดส่งทีมมาโชว์ตัวในช่วงพรีซีซั่น พร้อมทั้งขอให้ฟีฟ่าแบนไทย-บาห์เรน ร่วมคัดเลือกศึกฟุตบอลโลกปี 2566 ด้วย ด้านทนายความฮาคีมเผย ลูกความเครียดรอขึ้นศาลวันที่ 4 ก.พ.นี้ ขณะที่อธิบดีอัยการต่างประเทศเผยเหตุส่งตัวกลับ เพราะเข้าหลักเกณฑ์ในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ถ้าไม่ส่งน่าจะเป็นผลร้ายมากกว่า 

ส่วนนายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย องค์กรฮิวแมนไรต์วอตช์ เผยว่า ประเทศไทยจะถูกชาวโลกประณาม หากศาลอนุญาตให้ส่งตัวกลับตามคำร้องของบาห์เรน และขอเสนอแนะไปยังสโมสรฟุตบอลในยุโรปควรร่วมเรียกร้องกดดันในเรื่องนี้ เพราะมีหลายสโมสรที่แฟนบอลชาวไทยชื่นชอบ เช่น ทีมสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ทีมลิเวอร์พูล ทีมอาร์เซนอล หากมีการส่งตัวนายฮาคีมกลับบาห์เรน ก็จะงดการแข่งพรีซีซั่นจากทีมพรีเมียร์ลีกเดินทางไปเล่นโชว์ตัวที่เมืองไทย พร้อมเรียกร้องให้สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือฟีฟ่า ไม่ให้บาห์เรนกับไทยเข้าร่วมการแข่งขันคัดเลือกฟุตบอลโลกปี 2566 และถ้ารัฐบาลไทยไม่สนใจ ยังเดินหน้ากระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน รัฐบาลไทยก็จะต้องอธิบายกับคนไทยว่า ทำไมทีมฟุตบอลไทยถึงอยู่ในสถานภาพที่นานาชาติไม่ยอมรับ

"ตะโกนลั่นก่อนขึ้นศาล ได้โปรดบอกเขา อย่าส่งตัวผมกลับบาห์เรน"

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.พ. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวนายฮาคีม อาลี โมฮัมเม็ด อาลี อัลอาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน มายังศาลอาญารัชดา หลังจากพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลส่งตัวกลับไปรับโทษตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรน ในฐานะผู้ร้ายข้ามเเดน โดยศาลได้เบิกตัวนายฮาคีม มาสอบถามความยินยอมกลับไปยังบาห์เรน ตามที่อัยการได้ยื่นคำร้องหรือไม่ โดยจะมีการติดตามรายละเอียดมานำเสนอต่อไป

ระหว่างเจ้าหน้าที่นำตัวฮาคีม ไปยังห้องพิจารณาคดี เขาได้ตะโกนบอกสื่อมวลชนว่า “ได้โปรดบอกเขา อย่าส่งตัวผมกลับบาห์เรน” ส่วนฟอสเตอร์ (ภรรยาฮาคีม) ได้ตะโกนบอกฮาคีมด้วยว่า ให้เขา ‘เข้มแข็งไว้’  ทั้งนี้ มีตัวแทนจากสถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน รวมถึงสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

ทางด้าน เครก ฟอสเตอร์ อดีตกัปตันฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย แกนนำรณรงค์การปล่อยตัวฮาคีม ในแคมเปญ #SaveHakeem เดินทางมายังศาลอาญารัชดาเพื่อสังเกตการณ์การพิจารณาคำร้องในครั้งนี้ด้วย โดยฟอสเตอร์ และเจ้าหน้าที่ของทางการออสเตรเลียให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ศาลอาญารัชดาว่า การนำตัวฮาคีมมาขึ้นศาลพร้อมกับโซ่ตรวน เป็นการส่งสัญญาณที่น่ากลัวไปทั่วโลก และจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย รวมถึงบทบาทของไทยในการจัดแข่งขันฟุตบอลนัดระหว่างประเทศ เพราะไม่มีหลักประกันได้ว่านักฟุตบอลต่างชาติที่มายังไทยจะได้รับการคุ้มครอง 

ทนายความ "ฮาคีม" ยื่นคัดค้านคำร้องของอัยการ 

อย่างไรก็ตามทางด้านนางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮาคีมเผยว่า พร้อมจะขอยื่นคัดค้านคำร้องของอัยการ เพื่อยับยั้งการส่งตัวนายฮาคีม เพราะมีหลักฐานมากพอที่จะแสดงให้เห็นว่าเป็นเรื่องการเมือง ไม่ควรไต่สวนคดีต่อ และจะรอดูว่าทางฝ่ายอัยการของไทยจะเรียกใครขึ้นเป็นพยาน และยอมรับว่าขณะนี้ลูกความ รู้สึกเครียดกับการถูกควบคุมตัวในเรือนจำและการมาขึ้นศาล

รัฐบาลออสเตเลีย ยื่นคำขาดส่ง "ฮาคีม" กลับคืนมา 

ทางด้านตัวแทนทางการออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ทางรัฐบาลออสเตเรียต้องการให้ นายฮาคีม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อไลราบี กลับไปยังประเทศออสเตเลียโดยเร็วที่สุด เพราะเขาเป็นผู้ลี้ภัยและเป็นผู้ที่มีถิ่นที่อยู่ประเทศออสเตเลีย ซึ่งเราหวังว่า นายฮาคีม จะได้กลับไปที่ประเทศออสเตเลีย และกลับคืนสู่ครอบครัวโดยเร็ววัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์