ชายถูกขังในบ้านปิดตาย นาน 30 ปี ที่แท้ยากจน แม่เก็บขยะหาเลี้ยง ดูแลไม่ห่าง

ข่าว

  ชายถูกขังในบ้านปิดตาย นาน 30 ปี ที่แท้ยากจน แม่เก็บขยะหาเลี้ยง ดูแลไม่ห่าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2562 15:53 น.

  เจ้าหน้าที่เปิดบ้านปิดตาย นาน 30 ปี ชายวัยประมาณ 30-40 ปี สภาพพิการแขนขาลีบ ลืมตาอ้าปากตลอดเวลา พูดไม่ได้ ในบ้านเศษขยะส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง พบผู้เป็นแม่เก็บขยะหาเลี้ยง ดูแลตามอัตภาพ...

  จากกรณี พลเมืองดีติดต่อหน่วยงานให้เข้าช่วยเหลือชายคนหนึ่ง อายุประมาณ 30-40 ปี ซึ่งถูกขังอยู่ในอาคารร้างปิดตาย ย่านโชคชัย 4 มานานกว่า 30 ปี จนเป็นประเด็นโด่งดังในโลกออนไลน์นั้น

  ล่าสุด นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู ผกก.สน.โชคชัย พร้อมเจ้าหน้าที่นำหมายค้นเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์หลังหนึ่ง ย่านซอยโชคชัย 4 แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ หลังรับแจ้งมีคนถูกกักขังอยู่ในอาคารดังกล่าวมาเป็นเวลานาน มีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลยันฮีร่วมให้การช่วยเหลือ

  ทั้งนี้ ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น บริเวณประตูเหล็กยืดหน้าบ้านมีกระถางต้นไม้วางเป็นแนวรั้วขวางไว้ ประตูเหล็กยืดหน้าบ้านปิดล็อก เจ้าหน้าที่เรียกคนในบ้านขอเข้าตรวจค้น มีหญิงสูงวัยทราบชื่อภายหลังคือนางแมว (นามสมมติ) อายุ 60 ปี ออกมาเปิดประตูรับ

  ทันทีที่ประตูเปิดเจ้าหน้าที่พบภาพสังเวชใจ เป็นชายวัยประมาณ 30-40 ปี สภาพพิการแขนขาลีบ ลืมตาอ้าปากตลอดเวลา พูดไม่ได้ คล้ายคนเป็นออทิสติก นอนขวางอยู่ที่พื้นหน้าประตูเหล็ก สภาพเปลือยท่อนล่าง ใส่เสื้อยืดปกปิดท่อนบน ทราบชื่อต่อมาคือนายโต้ง (นามสมมติ) อายุ 35 ปี ลูกชายนางแมว ภายในบ้านเต็มไปด้วยสิ่งของเหลือใช้ปนเศษขยะส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง เจ้าหน้าที่รีบนำนายโต้ง ส่งขึ้นรถโรงพยาบาลยันฮีทันที โดยมีนางแมวติดขึ้นรถไปด้วย

  ด้านเพื่อนบ้านใกล้เคียงเปิดเผยว่า ตึกห้องดังกล่าวเป็นของนางแมว ทุกเช้านางแมวจะขี่จักรยานนำอาหารมาให้พร้อมทั้งอยู่ดูแลนายโต้ง ทำความสะอาดเนื้อตัวลูกชายที่พิการมากว่า 30 ปี ไปตามอัตภาพ ไม่ได้ทอดทิ้ง และไม่เคยได้ยินเสียงนายโต้งร้องครวญคราง ส่วนที่นางแมวนำกระถางต้นไม้มาตั้งขวางไว้ เพราะมีอยู่ครั้งหนึ่งที่นายโต้งลูกชาย เอื้อมมือออกมาจับขาคนที่หลบฝนจนตกใจ

  ขณะที่ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กล่าวถึงการช่วยเหลือนายโต้งว่า พลเมืองดีได้แจ้งข้อมูลมายังมูลนิธิปวีณาฯ จากนั้นประสานตำรวจเข้าไปตรวจสอบ พบนายโต้งถูกขังอยู่กับกองขยะกว่า 30 ปี สภาพเดิน และพูดไม่ได้ ส่วนผู้ที่ขังไว้คือนางแมวผู้เป็นแม่ มีอาชีพเก็บขยะขาย ตำรวจได้นำตัวนางแมวไปสอบปากคำเบื้องต้น แต่ยังให้การวกวน ไม่มีเอกสารระบุชื่อตัวจริง จากนั้นจะนำตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลศรีธัญญา เพื่อประเมินสุขภาพจิต หากพบว่ามีอาการทางสุขภาพจิต จะต้องเข้าสู่กระบวนการรักษา แต่หากตรวจแล้วไม่ได้มีอาการ จะถูกดำเนินคดีหากพบเข้าข่ายความผิด

  ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ประสานกับ ผอ.เขตลาดพร้าว เพื่อเข้ามาเคลียร์ขยะภายในอาคารที่มีจำนวนมากออกไป เพราะเป็นห่วงเรื่องสุขอนามัยของผู้อาศัยใกล้เคียงกับบ้านของนางแมว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ปิดตำนาน 20 ปี สำนักพระบิดา กินขี้ รักษาโรค
   04:15

   ปิดตำนาน 20 ปี สำนักพระบิดา กินขี้ รักษาโรค

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์