"ณรัชต์"ยันกรมราชทัณฑ์ ดูแลนักบอลบาห์เรนในเรือนจำ ตามหลักสากล

ข่าว

"ณรัชต์"ยันกรมราชทัณฑ์ ดูแลนักบอลบาห์เรนในเรือนจำ ตามหลักสากล

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2562 18:26 น.

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยดูแลอดีตนักบอลทีมชาติบาห์เรน ที่อยู่ในเรือนจำตามหลักสากลและระเบียบผู้ต้องขังใหม่ โดยกำชับผู้คุมดูแลสอดส่องความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตในเรือนจำ เพื่อไม่ให้มีอาการเครียด...

จากกรณี ทางการไทยควบคุมตัว นายฮาคีม อัล อาไรบี อายุ 25 ปี ชาวบาห์เรน ผู้ลี้ภัยและอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามหมายของตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล ที่ออกตามคำร้องขอของทางการบาห์เรน ข้อหาทำลายทรัพย์สิน ของประเทศบาห์เรน โดยผู้ต้องหาคนดังกล่าวมีสัญชาติบาห์เรน แต่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยของประเทศออสเตรเลีย ก่อนอัยการสำนักงานต่างประเทศได้ยื่นคำร้องศาลอาญาขอให้ขังไว้ก่อนเป็นเวลา 60 วัน ซึ่งศาลให้นำตัวนายฮาคิมไปควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อรอการยื่นคำร้องขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ตามคำร้องขอของรัฐบาลต่างประเทศตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 3 ก.พ.62 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัฑณ์ เผยว่า นายฮาคีม อัล อาไรบี ได้ถูกส่งตัวมาฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ตามคำสั่งศาลนั้น ทางเรือนจำได้ปฏิบัติและดูแลให้อยู่ในแดนแรกรับ ตามหลักสากล และระเบียบของผู้ต้องขังใหม่ แต่ให้ผู้คุมในแดนแรกรับคอยดูแลสอดส่อง ความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตในเรือนจำ เพื่อไม่ให้มีอาการเครียดตามปกติของผู้ต้องขังใหม่ โดยเรือนจำมีหน้าที่กักขังผู้ต้องหาตามคำสั่งเท่านั้น ส่วนจะมีการส่งไปประเทศไหนนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ด้านนายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กล่าวว่า นายฮาคีม อัล อาไรบี ได้ถูกส่งตัวมาฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตามคำสั่งศาลประมาณ 1 เดือน โดยอยู่ในแดนแรกรับ และระหว่างถูกคุมขังมีญาติพี่น้องมาเยี่ยมเรื่อยๆ ส่วนตัวนายฮาคีมไม่ได้มีความเครียดใดๆ เพราะเข้าใจว่ารอการพิจารณาของศาลอยู่ ซึ่งนายฮาคีมได้มีการออกกำลังกายเตะฟุตบอลที่ลานออกกำลังกายในแดนแรกรับกับผู้ต้องขังรายอื่นๆเพื่อผ่อนคลายด้วย ด้านอาหารการกินนั้นทางเรือนจำมีโรงครัวสำหรับประกอบอาหารฮาลาลสำหรับผู้ต้องขังที่เป็นอิสลามอยู่แล้ว 

"พรุ่งนี้ทางเรือนจำจะนำตัวนายฮาคีมไปส่งศาลประมาณ 08.00 น.เพื่อรอการสอบปากคำและพิจารณาคดี หลังจากนั้นจะนำตัวกลับมายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หากศาลมีคำสั่งส่งตัวออกนอกประเทศ ทางตำรวจ ตม.จะเป็นผู้นำคำสั่งศาลและมารับตัวออกจากเรือนจำตามขั้นตอน" นายกฤช เผย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์