กทม.ระดมทุกสรรพกำลังแก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ชู 4 มาตรการ

ข่าว

กทม.ระดมทุกสรรพกำลังแก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ชู 4 มาตรการ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2562 05:15 น.

กทม.ระดมทุกสรรพกำลังแก้ปัญหาฝุ่นพิษ นำโดรน บินรอบวงเวียนใหญ่ หวังช่วยทำอากาศบริสุทธิ์ ด้าน รองปลัด กทม.ชู 4 มาตรการแก้ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน หวังช่วยสภาพอากาศเมืองกรุงดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้(1ก.พ.) ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่ นายพิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายเจน วราหะ ผู้อำนวยการเขตธนบุรี พร้อมทีมบินโดรนจากจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดปราจีนบุรี ได้ลงพื้นที่บริเวณ วงเวียนใหญ่ เพื่อร่วมทำการบินโดรนปล่อยละอองน้ำลดฝุ่นละออง ที่เกินมาตราฐาน

โดย นายพิชญา เปิดเผยถึงการปฎิบัติการบินโดรนเพื่อลดฝุ่นว่า ได้นำโดรนมาทั้งหมด 4 เครื่อง แต่ละเครื่องสามารถบรรจุน้ำได้ ประมาน 10 ลิตร และบินขึ้นสูงประมาณ 30 เมตร โดยหนึ่งเครื่องสามารถบินได้ไกลประมาน 800 เมตร และบินไปกลับสามารถกระจายน้ำได้ประมาน 12 เมตร ซึ่งการขึ้นบินแต่ละเครื่องจะได้พื้นที่ 6 ไร่ รวม 4 เครื่องจะช่วยพ่นน้ำได้ทั้งหมดประมาน 24 ไร่

นอกจากนี้เรายังมีเครื่องพัดลมแรงดันสูง จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย เพื่อช่วยฉีดละอองน้ำขึ้นไปบนอากาศ ตรงนี้ช่วยได้ ซึ่งทั้งสองอย่างเราทำเพื่อลดฝุ่นใน กทม.และเพิ่มคุณภาพอากาศให้ดีขึ้น แม้เราจะรู้ดีว่าการบินจะไม่สามารถช่วยจับฝุ่น PM2.5 ได้ แต่เราจะทำทุกอย่างเพื่อให้สภาพอากาศดีขึ้น

นายพิชญา กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการกำจัดฝุ่น PM 2.5 เรามี 4 มาตรการ คือ 1.การฉีดน้ำล้างถนนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะสามารถช่วยลดฝุ่นได้ และเน้นใช้น้ำสะอาดในการฉีดล้าง เพราะหากนำน้ำคลองมาฉีดก็จะทำให้เกิดตะกอนและเป็นฝุ่นขึ้นมาอีก ขณะนี้เรามีแหล่งน้ำสะอาด ทั้งจากการปะปาและโรงบำบัดน้ำเสียของสำนักการระบายน้ำที่ช่วยสนับสนุน 2.ติดสปิงเกอร์ตามตึกสูงเพื่อพ่นละอองน้ำ เราจะนัดกันฉีด ถ้าทำพร้อมกันตนมั่นใจว่าอากาศจะดีขึ้น

3.การบินโดรนนั้น เรานำโดรนมาจากจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 50-60 เครื่อง ขึ้นแต่ละครั้ง 4-6 เครื่อง และ 4.เรากำลังศึกษาการใช้เครื่องบินเล็กซึ่งขณะนี้เรามีทั้งหมด 17 ลำ และกำลังตรวจสอบเพื่อเตรียมความพร้อม หากตรวจสอบเสร็จคาดว่า จะเริ่มทำการบินที่บริเวณถนนพระราม 2 เป็นที่แรก อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น การบินโดรนเพื่อช่วยลดฝุ่นละอองจะทำเพียง 2 วัน เพราะเจ้าหน้าที่ที่บินโดรนเป็นจิตอาสาที่มาช่วย หลังจากนี้จะกลับไปหารือกันอีกครั้งว่า จะมีมาตรการอย่างไรต่อไป

ด้าน นางสังเวียน มงคลดี อายุ 65 อาชีพขายพวงมาลัย เปิดเผยว่า ปกติจะเดินทางด้วยรถไฟจากพระราม 2 เพื่อไปซื้อดอกไม้ที่ปากคลองตลาดก่อนจะเดินทางมานั่งขายพวงมาลัย บริเวณอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่ แถวพระราม 2 ซึ่งในตอนเช้าฝุ่นเยอะมาก หลังจากมีข่าวเรื่องฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ ตนจึงสวมหน้ากากอนามัยออกจากบ้านทุกวัน ส่วนการแก้ไขปัญหาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งการฉีดพ่นน้ำและการนำโดรนมาบินในวันนี้ รู้สึกว่าได้ผลฝุ่นลดลงบ้างอย่างน้อยก็ช่วยผ่อนหนักเป็นเบา

ด้าน นายเกียงศักดิ์ ทวีเดช อายุ 49 เปิดเผยว่า วันนี้อากาศเริ่มดีกว่าอาทิตย์ที่แล้ว คาดการบินโดรนน่าจะช่วยให้สภาพอากาศบริเวณอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่ ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นเหมือนจุดศุนย์รวม ทั้งของผู้ที่ผ่านไปมา และผู้ที่มาสักการะพระเจ้าตากสิน อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ที่มาออกกำลังกายในตอนเย็น ได้สูดอากาศที่ดีขึ้น อยากให้ทาง กทม.มาช่วยฉีดอย่างสม่ำเสมอ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  อดีตทหารเกณฑ์หึงโหดยิง2ศพ แค้นถูกท้าท้าย
  04:25

  อดีตทหารเกณฑ์หึงโหดยิง2ศพ แค้นถูกท้าท้าย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์