ชงไอเดียใหม่มาดับวิกฤติฝุ่น พ่นน้ำ-“เจ้าพระยา” (คลิป)

ข่าว

ชงไอเดียใหม่มาดับวิกฤติฝุ่น พ่นน้ำ-“เจ้าพระยา” (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2562 05:01 น.

ตร.นำร่องสะพานพุทธ ออก 5 มาตรการเร่งด่วนเข้มโรงงานปล่อยควัน เตือนพวกวิ่งมาราธอนคาดหน้ากาก-อาจน็อก

รัฐเริ่มใช้ยาแรงแก้ปัญหาฝุ่นละอองพิษที่ลามไปทั่วประเทศ ทั้งเอาจริงรถปล่อยควันดำแจ้งจับคนเผาในที่โล่ง พร้อมกับนำเครื่องบินโปรยละอองน้ำ พบได้ผล ค่าฝุ่น PM 2.5 ถนนพระราม 2 ลดลง ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรม งัด 5 มาตรการแก้เร่งด่วน บิ๊กคลีนนิ่งโรงงาน 2.5 พันแห่งทั่วกรุง หยุดเดินเครื่องจักร ลดกำลังผลิต รวมถึงทำฝนเทียม ส่วน รอง ผบช.น.ปิ๊งไอเดียใช้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาพ่นลดฝุ่น ด้าน อย.เตือน ใช้ผ้าอนามัยมาประกบกับหน้ากากกันฝุ่น อาจเกิดอันตรายจากสารเคมี ทำให้แพ้-ระคายเคืองทางเดินหายใจ ส่วนการจัดงานใหญ่ “วิ่งมาราธอนผ่าเมือง-อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2019” สธ.เตือนนักวิ่ง ร่างกายต้อง “แข็งแรง-พักผ่อนเพียงพอ” ย้ำไม่แนะนำใส่หน้ากาก N95 วิ่ง เสี่ยงหน้ามืด

หลังจากเกิดมลพิษทางอากาศ ฝุ่นละอองคละคลุ้งทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพประชาชนมาอย่างต่อเนื่องเข้าสู่เดือนที่สองของปี ภาครัฐยังคงมีความพยายามลดปริมาณฝุ่นสารพัดวิธี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพ่นละอองน้ำในจุดที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) สูงเกินมาตรฐาน (50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) เพื่อบรรเทาความหนาแน่นของฝุ่น ควบคู่ไปกับใช้มาตรการต่างๆในการลดที่มาของฝุ่น

“บิ๊กตู่” ให้ คค.ลงดาบรถควันดำ

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “จากที่ผมได้เปิดช่องทางให้พี่น้องประชาชนได้ส่งรูปรถที่มีควันดำมา มีทั้งข้อมูลและภาพโรงงานที่ปล่อยควันดำ ซึ่งในขั้นต่อไปผมได้ให้เจ้าหน้าส่งต่อไปยังกระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วครับ ผมไม่อยากให้ทุกท่านมองว่านี่คือการทำโทษ ผมต้องการแสดงให้เห็นว่านี่คือเวลาที่พวกเราต้องร่วมมือกันนะครับ”

นายกฯขอบคุณที่สนองนโยบาย

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในเวลาต่อมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ขอบคุณทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่ขานรับนโยบายรัฐบาลและสนับสนุนการแก้ไขปัญหา เช่น ตรวจจับรถควันดำ นำเครื่องบินขึ้นบินโปรยละอองน้ำ ฉีดน้ำบนตึกสูง ให้พนักงานทำงานที่บ้าน เปิดจำหน่ายน้ำมันบี 20 งดเผาในที่โล่ง ตรวจสอบคุณภาพโรงงานอย่างเข้มข้น เป็นต้น พร้อมกำชับให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นแกนกลางบริหารจัดการปัญหาฝุ่นละออง ส่วนจะประกาศให้โรงเรียนหยุดต่อไปในสัปดาห์หน้าหรือไม่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินสถานการณ์อยู่ โดยคำนึงถึงสุขภาพของเด็กนักเรียนเป็นสำคัญ และจะต้องไม่ให้กระทบต่อการเรียนการสอนด้วย

ผบ.ทอ.ส่ง BT–67 โปรยละอองน้ำ

สำหรับความพยายามในการแก้ปัญหาฝุ่นละอองด้วยการพ่นละอองน้ำนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองทัพอากาศว่า พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. มอบให้ พล.อ.อ.ถาวรวัฒน์ จันทนาคม ผู้ช่วย ผบ.ทอ.ในฐานะรอง ผบ. ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ กำกับภารกิจการบินโปรยละอองน้ำลดฝุ่นละอองในอากาศ โดยจัดเครื่องบิน BT-67 จำนวน 2 เครื่อง จากฝูงบิน 461 กองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก ทำการบินโปรยละอองน้ำลดฝุ่นละอองทั้งหมด 4 เที่ยวบินในช่วงเช้า 2 เที่ยวบิน เหนือพื้นที่เขตจตุจักร บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิตและช่วงบ่ายอีก 2 เที่ยวบิน บริเวณแนวถนนสุขสวัสดิ์ เป็นพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน พร้อมกันนี้ ยังจัดชุดแพทย์ พยาบาล จากศูนย์ปฏิบัติการแพทย์ทหารอากาศ กรมแพทย์ทหารอากาศ ออกให้คำแนะนำในการดูแลตัวเองและแจกหน้ากากอนามัย ประเภทคาร์บอน จำนวน 39,000 ชิ้น

แจงฝุ่นเริ่มลดลงหลายพื้นที่

ขณะเดียวกัน กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นและฝุ่น PM 2.5 ในวันที่ 2 ก.พ.ว่า ปริมาณเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ลดลงจากเมื่อวันที่ 1 ก.พ.เกือบทุกพื้นที่ โดยพื้นที่ริมถนนเหลือเพียง 5 จุด ที่ปริมาณ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ประกอบด้วย 1.ริมถนนกาญจนาภิเษก 2.ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง 3.ริมถนนพระราม 3-เจริญกรุง เขตบางคอแหลม 4.ถนนพหลโยธิน เขตบางเขน และ 5.ริมถนนจรัลสนิทวงศ์ เขตบางพลัด โดยพื้นที่ริมถนนที่มีปริมาณฝุ่นน้อยที่สุดคือ ริมถนนนราธิวาสราชนครินทร์ เขตบางรัก

กอ.งัด 5 มาตรการเร่งด่วนลดฝุ่น

ส่วนการแก้ปัญหาฝุ่นในระยะยาวนั้น มีข้อสรุปหลังกระทรวงอุตสาหกรรม (กอ.) ประชุมหารือร่วมกับสภาอุตสาหกรรม กอ.รมน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มี 5 มาตรการเร่งด่วนในการลดฝุ่นละออง ได้แก่ 1.โรงงานในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ทั้งหมดประมาณ 2,500 แห่ง จะดำเนินโครงการ “Big Cleaning Day” ระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ.นี้ ล้างทำความสะอาดพื้นที่โรงงาน ทำความสะอาด/ ปรับแต่งเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ลดปัญหาการปล่อยฝุ่นพีเอ็ม 2.5 2.โรงงานประมาณครึ่งหนึ่งหรือ 1,300 แห่ง จะให้ความร่วมมือในการลดการปลดปล่อย PM2.5 โดยบางส่วนจะหยุดการประกอบกิจการระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ.นี้ และบางส่วนจะลดกำลังการผลิตร้อยละ 30 ในช่วงกลางคืน 3.กระทรวงอุตสาหกรรม กอ.รมน. และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะตรวจโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อร่วมกันป้องกันและควบคุมการระบายฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน 4.กทม.และโรงเรียนการบิน กรุงเทพมหานคร จะนำเครื่องบินจำนวน 47 ลำ ขึ้นบินเพื่อฉีดพ่นละอองน้ำช่วยลดฝุ่นละอองในอากาศและทำ Big Cleaning Day ทั่วทั้งพื้นที่ ในวันที่3 ก.พ.นี้ 5.กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ขึ้นบินปฏิบัติการ 2 ชุด ที่หน่วยปฏิบัติการนครสวรรค์ และระยองหน่วยนครสวรรค์ ผลการปฏิบัติการมีฝนตกเล็กน้อยเป็นแห่งๆ บริเวณ จ.นครปฐม (เมืองนครปฐม) จ.สมุทรสาคร (เมืองสมุทรสาคร บ้านแพ้ว กระทุ่มแบน) จ.ราชบุรี (โพธาราม บ้านโป่ง)

พ่นละอองน้ำลดฝุ่นได้จริง

สำหรับผลการบินพ่นละอองน้ำลดฝุ่นนั้น นาวาอากาศโท ปิยะ ตรีกาลนนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอกเอวิเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด หรือ โรงเรียนการบินกรุงเทพ (BAC) กล่าวว่า การนำเครื่องบินเล็ก 8 ลำ ขึ้นบินโปรยละอองน้ำ เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง บริเวณถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน กทม.ได้ปรับแผนการบิน เนื่องจากประเมินแล้วว่าการขึ้นบินทีละลำ กับบินเรียงหน้า กระดานให้ผลไม่ต่างกัน และเมื่อคำนึงถึงความปลอดภัย ทีมงานเลือกบินทีละลำ เริ่มบินจากฐานการบิน คือที่โรงเรียนการบินกรุงเทพ คลอง 15 จ.นครนายก ตั้งแต่ 09.00 น. เที่ยวบินสุดท้าย 14.30 น. ใช้เวลาแต่ละเที่ยวบินมาถึงบริเวณสำนักงานเขตบางขุนเทียน 1 ชม. 10 นาที ซึ่งก่อนบินบริเวณถนนพระรามที่ 2 วัดปริมาณฝุ่นละออง pm2.5 พบค่าเฉลี่ย 45 มคก. ต่อ ลบ.ม. และหลังบินพ่นละอองน้ำ ที่แต่ละลำบรรทุกน้ำสะอาด 80-100 ลิตร บินขึ้นไปในระดับความสูงเฉลี่ย 800 ฟุต โปรยละอองน้ำในพื้นที่รัศมี 16 ตารางกิโลเมตร บริเวณบางขุนเทียน ถนนพระราม 2 แต่ละลำใช้เวลาบินประมาณ 30 นาที ตรวจวัดค่าฝุ่น pm 2.5 ได้ 35 มคก.ต่อ ลบ.ม.

เล็งใช้น้ำใต้สะพานพุทธพ่นลดฝุ่น

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา รอง ผบช.น. ว่า ขณะนี้มีแนวคิดที่จะใช้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใต้สะพานพระพุทธยอดฟ้า แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กทม. มาพ่นเป็นละอองเพื่อดักจับฝุ่นในอากาศ บรรเทา ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นแห่งแรกในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ก่อนหน้านี้ได้ทดลองติดตั้งอุปกรณ์ร่วมกับ พ.ต.อ.ภูมิยศ เหล็กกล้า ผกก.สน.บุปผาราม หัวหน้าโรงพักเจ้าของพื้นที่ พบว่าใช้การได้ดี ทดลองนำหัวฉีด 10 หัว ต่อสายยาว 50 เมตร และน้ำสะอาด 700 ลิตร มาติดตั้งบริเวณสะพานพระพุทธยอดฟ้า เพื่อดูว่าการพ่นละอองน้ำสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ ปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ หลังจากนี้จะนำเสนอต่อ ผบช.น.เพื่อพิจารณา เนื่องจากการติดตั้งอุปกรณ์ มีค่าใช้จ่ายทั้งเครื่องปั๊มน้ำไฟฟ้าหัวฉีดและสายไฟ เฉลี่ยชุดละ 10,000 บาทเท่านั้น ติดตั้งเสร็จได้ภายใน 1 วัน และมีความพร้อมที่จะนำไปใช้กับสะพานต่างๆ ทั่วพื้นที่ กทม. ในส่วนของเรื่องความสะอาดของน้ำที่นำมาใช้นั้น ก็ไม่ต้องกังวล เนื่องจากจะมีขั้นตอนในการนำน้ำขึ้นมาพักไว้ที่ถังเปลี่ยนให้กลายเป็นน้ำที่สะอาดก่อนจะใช้เครื่องปั๊มน้ำไฟฟ้าพ่นละอองออกไป

กรมอุตุนิยมฯ คาดลมยังสงบ

ส่วนสภาพอากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบว่าลมสงบ มีเมฆบางส่วน จากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณ PM 2.5 ของกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) คาดว่า ในวันที่ 3 ก.พ.ปริมาณ PM 2.5 มีแนวโน้มลดลงในบางพื้นที่ ประกอบกับการดำเนินมาตรการ เพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้น จะส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงหรือลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 ขณะอยู่กลางแจ้ง สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทางเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com 

นร.ใส่หน้ากากสอบโอเน็ต

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า แม้หลายพื้นที่ มีปริมาณฝุ่นลดลง แต่เนื่องจากวันที่ 2-3 ก.พ. มีการจัดทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ประจำปีการศึกษา 2561 สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่โรงเรียนพิบูลอุปถัมภ์ กทม. 1 ในสถานที่จัดทดสอบฯ พบว่ามีนักเรียนมาเข้าสอบตามปกติ แต่ทุกคนจะสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น จากการเปิดเผยของ ดร.วิษณุ ทรัพย์สมบัติ ผอ.สำนักทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระบุว่าปัญหาวิกฤติฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกิดขึ้นนั้น สพฐ.ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับโรงเรียนต่างๆ ที่เป็นสนามสอบ และอยู่ในจุดเสี่ยงวิกฤติฝุ่น ให้เตรียมความพร้อมให้ดี และแจกหน้ากากอนามัยป้องกันเด็ก เบื้องต้นสนามสอบที่อยู่ในพื้นที่วิกฤติฝุ่น ยังไม่พบเด็กขาดสอบแต่อย่างใด

อย.ติงหน้ากากสูตรพิสดารอันตราย

นอกจากนี้ จากกรณีมีการโพสต์ในสื่อโซเชียลเกี่ยวกับการนำผ้าอนามัยสูตรเย็นมาประกบกับหน้ากากอนามัย ใช้เพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก และให้ความรู้สึกเย็นอีกด้วยนั้น ด้าน นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผ้าอนามัย มีส่วนประกอบหลัก คือ สารที่มีคุณสมบัติ ดูดซับ แผ่นฟิล์ม แถบกาว และอาจผสมสารอื่นๆ เพื่อเสริมให้ผลิตภัณฑ์น่าใช้ เช่น สี กลิ่น สารให้ความเย็น ซึ่งสารเหล่านี้จะต้องสอดคล้องกับประกาศฯ เกี่ยวกับสารด้านเครื่องสำอาง อย่างไร ก็ตาม การนำผ้าอนามัยมาประกบกับหน้ากากอนามัยใช้ปิดจมูกเพื่อกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก เป็นการนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ และอาจเกิดอันตรายจากสารที่เป็นส่วนผสมในผ้าอนามัย เช่น ก่อให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจ และสารที่ช่วยให้รู้สึกเย็นนั้น อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคืองในบางคนได้ด้วย ที่สำคัญการใช้ผ้าอนามัยสูตรเย็นมาประกบกับหน้ากากอนามัย ไม่สามารถป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้มากกว่าการใช้หน้ากากอนามัยธรรมดา

เตือนนักวิ่งมาราธอนระวังน็อก

ส่วนกรณีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยืนยันการจัดงานวิ่ง “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบ็งคอก 2019” วิ่งผ่าเมืองในวันที่ 3 ก.พ.นี้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สธ. กำลังรวบรวมข้อมูล ได้แก่ 1.ข้อมูลด้านภาวะอากาศและการคาดคะเนต่างๆ 2.การดูแลสุขภาพของนักวิ่ง ซึ่งคนที่จะวิ่งร่างกายต้องมีความแข็งแรง มีการพักผ่อนที่เพียงพอ ไม่ฝืนออกกำลังกาย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการติดตามสถานการณ์ข้อมูลโดยการประสานกับผู้จัดงานอยู่เป็นระยะๆ ทั้งนี้ มีการสอบถามถึงความคิดเห็นของผู้จัดว่าจะมีความปลอดภัยกับนักวิ่งหรือไม่ และต้องดูมีการติดตามสถานการณ์ฝุ่นร่วมด้วย เพราะขณะนี้แม้สถานการณ์ฝุ่นลดลงบ้างแล้ว แต่ต้องติดตามต่อเนื่อง ทั้งยังต้องมาร่วมกับผู้จัดงานวิเคราะห์สถานการณ์ฝุ่นด้วย เพราะกิจกรรมการวิ่ง “วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง” ของกรมการแพทย์ ก็ได้เลื่อนการจัดในพื้นที่ที่มีปริมาณค่า PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานออกไปแล้ว

“ขอย้ำว่าการวิ่งไปใส่หน้ากากไปนั้นไม่แนะนำ เพราะการใส่หน้ากาก N95 ดีที่สุด คือ อากาศจะต้องไม่รั่วเข้าไป อากาศต้องผ่านระบบกรองเข้าไป โดยใช้แรงดูดโดยการหายใจเข้าไป ซึ่งจะใช้แรงมากกว่าปกติอยู่แล้ว หากใส่หน้ากากวิ่งด้วยใช้แรงดูดด้วย ก็จะทำให้ร่างกายเหนื่อยมากกว่าปกติจนทนไม่ได้ จึงไม่แนะนำให้ใส่ N95 วิ่งเพราะอาจทำให้หน้ามืดได้” นพ.สุขุมกล่าว

บิ๊กคลีนนิ่งเดย์สมุทรสาคร

สำหรับการแก้ปัญหาวิกฤติฝุ่นละอองในพื้นที่อื่นๆนั้น ที่ จ.สมุทรสาคร พบว่าค่าฝุ่นละออง PM 2.5 บริเวณริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมืองสมุทรสาคร ลดลงเหลือ 36 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผล ให้บริเวณดังกล่าวกลายเป็นพื้นที่สีเขียวแล้วในรอบเกือบครึ่งเดือนที่ผ่านมา ส่วนบริเวณริมถนนเพชรเกษม ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน ยังคงเป็นพื้นที่สีส้ม วัดได้ที่ 52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนที่ นิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร ต.บางกระเจ้า และนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร ต.โคกขาม มีการนำพนักงานกว่า 1,000 คน ร่วมทำกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ล้างถนนทุกเส้นทางภายในนิคมฯ และล้างพื้นที่โดยรอบของแต่ละโรงงาน โดยมีนายสมคิด จันทมฤก ผวจ.สมุทรสาคร เป็นประธาน ทั้งนี้ นายสมคิดกล่าวว่า ผลสัมฤทธิ์จากวันที่ จ.สมุทรสาคร เคยมีค่า PM 2.5 เกินมาตรฐานขึ้นสูงสุดเป็นสีแดง แล้วลดลงมาจน กลายเป็นพื้นที่สีเขียว เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาคอุตสาหกรรมที่ช่วยกันลดกำลังการผลิตลง ตลอดจนประชาชนที่ให้ความร่วมมือแก้ไขปัญหา ทั้งยังเป็นความโชคดีที่สภาพอากาศโดยรวมดีขึ้นจากท้องฟ้าเปิด

แจ้งจับคนลักลอบเผาขยะ

ที่ จ.ปราจีนบุรี พล.ต.ต.นราเดช กลมทุกสิ่ง ผบก.ภ.จ.ปราจีนบุรี พ.อ.วินัย บุตรรักษ์ รอง ผอ.รมน. จ.ปราจีนบุรี ได้รับการร้องเรียนว่ามีการนำขยะมาทิ้งและเผาในพื้นที่หมู่ 5 ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ จึง นำกำลังไปตรวจสอบพบว่ามีการลักลอบนำขยะมาทิ้งในเนื้อที่กว่า 14 ไร่ และลักลอบเผา ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศและมีกลิ่นเหม็นกระจายเข้าเขตชุมชน จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาฉีดน้ำดับไฟ สอบถามทราบว่า บ่อขยะดังกล่าวเป็นพื้นที่ของ อบต. หัวหว้า จึงมอบหมายให้ อบต.หัวหว้า ไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ที่นำขยะมาเผาทำลายและแก้ไขปรับปรุงให้อยู่ในสภาพเรียบร้อยต่อไป

ผวจ.โร่ตรวจโรงไฟฟ้าชีวมวล

ด้านนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผวจ.ปราจีนบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดที่ตั้งจุดตรวจควันไอเสียรถบรรทุกในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม 304 อ.ศรีมหาโพธิ จากนั้นไปตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ หลังผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศมีปริมาณฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐาน ตรวจกระบวนการผลิตโรงไฟฟ้าชีวมวลของบริษัท ดั๊บเบิ้ลเอ 1991 จำกัด (มหาชน) ที่ใช้ถ่านหินและชีวมวลเป็นพลังงานในการผลิต สภาพทั่วไปปกติ แต่ มีข้อสังเกตเรื่องระบบบำบัดมลพิษทางอากาศและระบบระบายน้ำเสียยังไม่สมบูรณ์ ทำให้มีกลิ่นเหม็นและฝุ่นละออง ทางผู้บริหารยินดีให้ความร่วมมือเพื่อทำให้ค่าฝุ่นละอองลดลง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์