ขอหงส์-แมนยู ช่วยกดดัน ไม่ให้ส่ง “ฮาคีม” กลับไปบาห์เรน

ข่าว

ขอหงส์-แมนยู ช่วยกดดัน ไม่ให้ส่ง “ฮาคีม” กลับไปบาห์เรน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2562 05:25 น.

แถมเสนอฟีฟ่าตัดคัดบอลโลก

ฮิวแมนไรท์วอทช์เรียกร้องทีมฟุตบอลในยุโรปอย่างพรีเมียร์ลีก ช่วยกดดันไทยกรณีส่งตัวฮาคีมกลับไปรับโทษที่บาห์เรน หากดึงดันส่งกลับ ขอให้งดส่งทีมมาโชว์ตัวในช่วงพรีซีซัน พร้อมทั้งขอให้ฟีฟ่าแบนไทย-บาห์เรน ร่วมคัดเลือกศึกฟุตบอลโลกปี 2566 ด้วย ด้านทนายความฮาคีมเผย ลูกความเครียดรอขึ้นศาลวันที่ 4 ก.พ.นี้ ขณะที่อธิบดีอัยการต่างประเทศเผยเหตุส่งตัวกลับ เพราะเข้าหลักเกณฑ์ในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ถ้าไม่ส่งน่าจะเป็นผลร้ายมากกว่า

กรณีนายฮาคีม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อัล โอไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ที่ลี้ภัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย และเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยพร้อมกับภรรยา เมื่อวันที่ 27 พ.ย.61 แต่ถูก ตม.กักตัวไว้ตรวจสอบ เนื่องจากมีหมายจับของตำรวจสากล และทางการประเทศบาห์เรนหลายข้อหา จนบานปลายกลายเป็นปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ มีองค์กรสิทธิ์ระหว่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจากประเทศไทยและประเทศบาห์เรนไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน แต่ล่าสุดพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน นายฮาคีมกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน ตามคำขอของทางการบาห์เรนที่ส่งมาให้ทางการไทย เพื่อให้นายฮาคีมไปรับโทษตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรน เป็นเวลา 10 ปี ในความผิดฐาน 1.ลอบวางเพลิง 2.ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมายมากกว่า 5 คนในที่สาธารณะ และใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออาชญากรรมและก่อกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน ครอบครองวัตถุไวไฟ ซึ่งเป็นระเบิดขวด เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เหตุเกิดเมื่อปี 55

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศพิจารณาคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนของบาห์เรนแล้วเห็นว่า แม้ประเทศไทยกับประเทศบาห์เรนจะไม่มีสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน แต่รัฐบาลไทยสามารถให้ความร่วมมือกับรัฐบาลบาห์เรนได้ บนพื้นฐานหลักปฏิบัติต่างตอบแทน และคำร้องขอของทางการบาห์เรนเป็นไปตามหลักเกณฑ์ในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 เป็นความผิดอาญา สามารถลงโทษจำคุก 1 ปีขึ้นไป ไม่เป็นความผิดที่มีลักษณะในทางการเมือง หรือทางการทหาร ทางการบาห์เรนให้คำมั่นจะปฏิบัติต่างตอบแทนหากรัฐบาลไทยร้องขอลักษณะที่คล้ายคลึงกันในอนาคต คดีนี้ศาลนัดสอบคำให้การในวันที่ 4 ก.พ.นี้

ความคืบหน้าคดีนี้ วันที่ 2 ก.พ. นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวว่า เหตุที่ต้องขอให้ศาลส่งนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรนนั้น เนื่องจากเข้าหลักเกณฑ์ตามกฎหมายหลักการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เมื่อศาลประเทศบาห์เรนได้พิพากษาจำคุกนายฮาคีมเป็นเวลา 10 ปี และความผิดดังกล่าวไม่ขัดต่อหลักเกณฑ์ในการส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนของกฎหมายไทย ส่วนที่นายฮาคีมอ้างว่ามีการทรมานหรือทำร้ายร่างกายนั้น แต่ไม่ปรากฏหลักฐาน เป็นเพียงการกล่าวอ้างลอยๆ

อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศกล่าวต่อว่า ในความเป็นจริงแล้ว การยื่นขอเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อศาล กระบวนการยังไม่ถึงที่สุด ยังมีกระบวนการที่พิสูจน์เปิดโอกาสให้ทั้งฝ่ายอัยการ และฝ่ายนายฮาคีมได้นำหลักฐานมาแสดงต่อศาลไม่ต่างจากคดีอาญาทั่วไป เช่นในคดีลัก วิ่ง ชิง ปล้น ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา จำเลยมีสิทธิ์ต่อสู้นำพยานเข้าสืบ ไม่ต่างกัน การยื่นขอเป็นผู้ร้ายข้ามแดนครั้งนี้จึงครบหลักเกณฑ์ ส่วนที่นายฮาคีมอ้างว่า มีสถานะผู้ลี้ภัยจากทางการออสเตรเลียนั้น ต้องแยกแยะออกจากกันระหว่างการกระทำความผิดกับการเป็นผู้ลี้ภัย เพราะไม่สามารถมาใช้อ้างเพื่อไม่ให้รับโทษได้ เป็นคนละประเด็นกัน จำเลยไม่มีสิทธิ์ได้รับการยกเว้นการรับโทษ

เมื่อถามว่า สื่อมวลชนต่างประเทศรวมถึงทางการออสเตรเลียต่างกังวลที่กระบวนการยุติธรรมที่ประเทศบาห์เรน ที่นายฮาคีมอาจจะถูกกลั่นแกล้ง หรือไม่ได้รับความชอบธรรมจากกระบวนการยุติธรรมของบาห์เรนจุดนี้ทางอัยการไทยได้ตรวจสอบหรือไม่ นายชัชชมกล่าวว่า ได้ตรวจสอบกับกระทรวงการต่างประเทศแล้วเห็นว่าเป็นการเข้าหลักเกณฑ์ สามารถทำได้ อีกทั้งฝ่ายทางการบาห์เรนยืนยัน ระบบกระบวนการยุติธรรมของบาห์เรนถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากล พิพากษาตัดสินใครก็ลงโทษจำคุก ไม่ใช้การโบยลงโทษ ทั้งนี้ กระบวนการในชั้นศาลจะเป็นการเปิดทางให้จำเลยได้มีโอกาสนำพยานหลักฐานมาสู้ หักล้าง

ส่วนกรณีที่ทางการออสเตรเลีย รวมทั้งสื่อมวลชนต่างประเทศหรือนานาชาติ กังวลในเรื่องการใช้หลักกฎหมายกับหลักมนุษยธรรม อัยการมีความเห็นในเรื่องนี้อย่างไร นายชัชชมกล่าวว่า ส่วนตัวรวมถึงคณะทำงานไม่รู้สึกกังวลใจ เพราะทุกคนช่วยกันพิจารณาตรวจสอบ กรณีนี้จำเป็นต้องยื่นขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ถ้าหากไม่ยื่นส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้กับทางการบาห์เรน น่าจะเป็นผลร้ายมากกว่า เพราะถ้าเทียบเคียงกับคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนในคดีอื่น หากครบหลักเกณฑ์ อัยการจะร้องขอส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนทั้งหมด แล้วทำไมพอเป็นประเทศบาห์เรนที่ขอความร่วมมือจึงไม่ให้ ทั้งนี้ ในการทำหน้าที่จะต้องยึดหลักตามกฎหมาย ที่ผ่านมาในคดีอาญาทั่วไป อัยการไม่สามารถทำให้ทั้งฝ่ายผู้เสียหายและฝ่ายจำเลยพอใจได้ทั้ง 2ฝ่ายอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่ยากมากที่จะทำให้ใครพอใจได้ทั้ง 2 ฝ่าย อัยการต้องทำหน้าที่ให้ถูกต้องตามกฎหมาย และระเบียบมากที่สุด อัยการต้องยึดหลักกฎหมายไม่เช่นนั้นแล้วบ้านเมืองก็อยู่ไม่ได้

นายชัชชมกล่าวต่อว่า ส่วนการนัดสอบคำให้การนายฮาคีมในวันที่ 4 ก.พ.นี้ จะต้องพิจารณาดูก่อนว่าศาลมีความเห็นอย่างไร ก่อนจะนำเสนอพยานเข้าเบิกความในชั้นศาล กระบวนการหลังจากการไต่สวนพยานโจทก์และจำเลยแล้ว ศาลจะนัดฟังคำสั่ง ว่าจะส่งตัวนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้ประเทศบาห์เรนหรือไม่ ทั้งนี้ อัยการและฝ่ายนายฮาคีมจำเลยสามารถยื่นอุทธรณ์คดี โดยคำพิพากษาในชั้นศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอย่างไรจะต้องปฏิบัติไปตามคำพิพากษานั้นถือเป็นที่สุด

วันเดียวกัน นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)กล่าวถึงกรณีนี้ว่า เมื่ออัยการส่งเรื่องเข้าสู่กระบวนการศาลแล้ว กสม. ไม่มีอำนาจหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ เรื่องนี้อยู่ในดุลยพินิจศาล แต่หากสุดท้ายศาลตัดสินให้ส่งตัวกลับไป ก็ยังอยู่ในดุลยพินิจของฝ่ายบริหาร ฝ่ายรัฐบาลจะปฏิบัติตามคำสั่งศาลหรือไม่ หากพิสูจน์ว่าส่งตัวกลับไปแล้วจะส่งผลอันตรายต่อชีวิตของเขา อาจขัดกับอนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมานและการปฏิบัติหรือการลงโทษที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรี ทั้งนี้นายฮาคีมเคยระบุไว้ หากถูกส่งตัวกลับไปจะถูกดำเนินคดีและได้รับอันตราย ดังนั้นหากส่งกลับไปแล้วเขาหายตัวไป หรือได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต หรือถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม อย่างที่ไทยส่งตัวอูยร์กูให้กับจีน ดังนั้นกรณีนี้ เราจะถูกตั้งคำถามจากนานาประเทศ

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศ อาทิ รวมเว็บไซต์ข่าว เอบีซี นิวส์ เดอะ เจแปน ไทม์ส ซีเอ็นเอ็น ยังเฝ้าติดตามรายงานความคืบหน้า กรณีนายฮาคีม นักฟุตบอลชาวบาห์เรน วัย 25 ถูกตำรวจไทยจับกุมที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ขณะเดินทางมาฮันนีมูนกับภรรยาเมื่อเดือน พ.ย.ปีกลาย ตามหมายจับสากล เพราะหนีคดีที่ถูกศาลบาห์เรนตัดสินจำคุก 10 ปี ข้อหาทำลายทรัพย์สินของรัฐระหว่างการชุมนุมประท้วงรัฐบาลที่บาห์เรนเมื่อปี 2555 แล้วหลบหนีการประกันตัวในปีถัดมา โดยนายฮาคีมปฏิเสธข้อหามาตลอด อีกทั้งยังได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลียเมื่อปี 2560 เพราะเล่นให้ทีมพาสโค เวล เอฟซี สโมสรฟุตบอลกึ่งอาชีพ ในนครเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย

โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายฮาคีมเตรียมขึ้นศาลอาญาไทย ที่จะนัดสอบปากคำให้การในวันจันทร์ 4 ก.พ. ตามคำร้องของอัยการสูงสุดที่ขอส่งตัวนายฮาคีมกลับไปรับโทษที่บาห์เรน ทั้งนี้ นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีกรมอัยการสำนักงานต่างประเทศ เผยว่า หากนายฮาคีมประสงค์ที่จะกลับไปบาห์เรนเพื่อสู้คดี คำสั่งศาลจะทำให้มีเวลาฝากขังต่ออีก 90 วัน ระหว่างกระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน หากนายฮาคีมปฏิเสธ การพิจารณาในชั้นศาลอาจต้องดำเนินคดีต่อ โดยกรอบกำหนดเวลาที่จะสิ้นสุดนั้น ขึ้นอยู่กับการเบิกพยานของแต่ละฝ่าย พร้อมย้ำด้วยว่า นี่ไม่ใช่คดีการเมืองแต่เป็นคดีอาญา

เย็นวันเดียวกัน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการตามขั้นตอนกรณีคำขอจากทางการบาห์เรนที่ส่งมาถึงไทย แม้ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน รัฐบาลบาห์เรนได้ให้คำรับรองที่จะปฏิบัติต่างตอบแทนกับรัฐบาลไทย เป็นไปตามหลักกฎหมาย เช่นเดียวกันฝ่ายออสเตรเลียที่ได้แสดงความห่วงกังวลในหลายโอกาส แต่ขณะนี้ได้นำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของไทยเพื่อพิจารณาแล้ว

ขณะที่นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความนายฮาคีมเผยว่า จะขอยื่นคัดค้านคำร้องของอัยการยับยั้งการส่งตัวนายฮาคีม เพราะมีหลักฐานมากพอที่จะแสดงให้เห็นว่าเป็นเรื่องการเมือง ไม่ควรไต่สวนคดีต่อ และจะรอดูว่าทางฝ่ายอัยการของไทยจะเรียกใครขึ้นเป็นพยาน โดยจะศึกษาข้อมูลคำร้องขอส่งตัวนายฮาคีมของทางฝ่ายอัยการอย่างละเอียด ส่วนทางด้านลูกความขณะนี้ รู้สึกเกร็ง แล้วเครียด ตื่นเต้นมากในการขึ้นศาลครั้งนี้

ส่วนนายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ เผยว่า ประเทศไทยจะถูกชาวโลกประณาม หากศาลอนุญาตให้ส่งตัวกลับตามคำร้องของบาห์เรน และขอเสนอแนะไปยังสโมสรฟุตบอลในยุโรปควรร่วมเรียกร้องกดดันในเรื่องนี้ เพราะมีหลายสโมสรที่แฟนบอลชาวไทยชื่นชอบ เช่น ทีมสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ทีมลิเวอร์พูล ทีมอาร์เซนอล หากมีการส่งตัวนายฮาคีมกลับบาห์เรน ก็จะงดการแข่งพรีซีซันจากทีมพรีเมียร์ ลีกเดินทางไปเล่นโชว์ตัวที่เมืองไทย พร้อมเรียกร้องให้สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือฟีฟ่า ไม่ให้บาห์เรนกับไทยเข้าร่วมการแข่งขันคัดเลือกฟุตบอลโลกปี 2566 และถ้ารัฐบาลไทยไม่สนใจ ยังเดินหน้ากระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน รัฐบาลไทยก็จะต้องอธิบายกับคนไทยว่า ทำไมทีมฟุตบอลไทยถึงอยู่ในสถานภาพที่นานาชาติไม่ยอมรับ

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์