นครบาลเตรียมใช้น้ำเจ้าพระยาพ่นลดฝุ่น PM 2.5 นำร่องสะพานพุทธ แห่งแรก

ข่าว

นครบาลเตรียมใช้น้ำเจ้าพระยาพ่นลดฝุ่น PM 2.5 นำร่องสะพานพุทธ แห่งแรก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2562 06:45 น.

ตร.นครบาล เตรียมใช้แหล่งน้ำธรรมชาติ จากในแม่น้ำเจ้าพระยา ฝ่านอุปกรณ์ติดตั้งพ่นเป็นละออง หวังบรรเทาวิกฤติฝุ่นพิษ PM 2.5 “รอง ผบช.น.” ลั่นไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาดแต่อย่างใด

จากกรณีเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น.ได้เรียกประชุมข้าราชการตำรวจหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น รฟม. กรมการขนส่งทางบก สมาคมรถบรรทุก ขสมก. รถร่วมบริการ การโยธา กทม. สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) และบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าทุกเส้นทางเข้าร่วมประชุม มีรอง ผกก.จร., สว.จร. 88 สน. เพื่อหารือกำหนดมาตรการลดปริมาณฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐานในอากาศ ร่วมกันดูแลพื้นที่รับผิดชอบจำนวนหลายสำนักงานเขต ซึ่งมีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูง จนส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน โดย ผบช.น.ได้เร่งรัดให้ช่วยกันหาทางแก้ไขเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้โดยเร็วที่สุด ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 2 ก.พ.62 พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีแนวคิดที่จะใช้น้ำจากในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใต้สะพานพระพุทธยอดฟ้า แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กทม.มาพ่นเป็นละอองเพื่อดักจับฝุ่นในอากาศบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นแห่งแรกในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้ลงพื้นที่ทดลองติดตั้งอุปกรณ์ร่วมกับ พ.ต.อ.ภูมิยศ เหล็กกล้า ผกก.สน.บุปผาราม หัวหน้าโรงพักเจ้าของพื้นที่ พบว่า สามารถใช้การได้ดี โดยทดลองนำหัวฉีด จำนวน 10 หัว ต่อสายยาว 50 เมตร และน้ำสะอาด 700 ลิตร มาติดตั้งบริเวณสะพานพระพุทธยอดฟ้า เพื่อดูว่าการพ่นละอองน้ำว่าสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่

“จากการนำน้ำลำเลียงผ่านสายระยะทาง 50 เมตร ปรากฏว่าสามารถฉีดพ่นละอองน้ำได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยหลังจากนี้จะนำเสนอผลการทดสอบดังกล่าวต่อ ผบช.น.เพื่อพิจารณา เนื่องจากการเข้าดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว มีค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งเครื่องปั้มน้ำไฟฟ้า หัวฉีด และสายไฟ เฉลี่ยชุดละ 10,000 บาทเท่านั้น การดำเนินการติดตั้งแล้วเสร็จได้ภายใน 1 วัน และมีความพร้อมที่จะนำไปใช้กับสะพานต่างๆ ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ในส่วนของเรื่องความสะอาดของน้ำที่นำมาใช้นั้น ก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด เนื่องจากจะมีขั้นตอนในการนำน้ำขึ้นมาพักไว้ที่ถังเปลี่ยนให้กลายเป็นน้ำที่สะอาด ก่อนจะใช้เครื่องปั้มน้ำไฟฟ้าพ่นละอองออกไป ที่สำคัญสามารถตั้งเวลาในการเปิด-ปิดได้ โดยละอองน้ำสามารถปรับระดับความสูง ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้การกระจายตัวของละอองน้ำไปได้ดีและไกลมีศักยภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย” รอง ผบช.น. กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  อดีตทหารเกณฑ์หึงโหดยิง2ศพ แค้นถูกท้าท้าย
  04:25

  อดีตทหารเกณฑ์หึงโหดยิง2ศพ แค้นถูกท้าท้าย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์