ไลฟ์สไตล์
100 year

สาธารณสุข จับตาฝุ่น วิ่งผ่าเมือง ไม่แนะใส่หน้ากากN95 เสี่ยงวูบ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2562 15:28 น.
SHARE

สาธารณสุข เตือนนักวิ่ง “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์” วิ่งผ่าเมือง ร่างกายต้อง “แข็งแรง–พักผ่อนเพียงพอ” ย้ำไม่แนะนำใส่หน้ากาก N95 วิ่ง เสี่ยงหน้ามืด เพราะร่างกายเหนื่อยมากกว่าปกติ...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการจัดงานวิ่ง “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2019” วิ่งผ่าเมืองที่จะจัดขึ้น ในวันที่ 3 ก.พ.นี้ ว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลซึ่งต้องใช้หลายอย่าง ได้แก่ 1.ข้อมูลด้านภาวะอากาศและการคาดคะเนต่างๆ 2. การดูแลสุขภาพของนักวิ่ง ซึ่งคนที่จะวิ่งร่างกายต้องมีความแข็งแรง มีการพักผ่อนที่เพียงพอ และไม่ฝืนออกกำลังกาย เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ จะมีการติดตามสถานการณ์ข้อมูลโดยการประสานกับผู้จัดงานอยู่เป็นระยะๆ ทั้งนี้ ยังได้มีการสอบถามถึงความคิดเห็นของผู้จัดว่าจะมีความปลอดภัยกับนักวิ่งหรือไม่ และต้องติดตามสถานการณ์ฝุ่นร่วมด้วย เพราะขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นลดลงบ้างแล้ว แต่ต้องติดตามต่อเนื่อง โดยต้องร่วมกับผู้จัดงานวิเคราะห์สถานการณ์ฝุ่น และก่อนหน้านี้กิจกรรมการวิ่ง "วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง" ของกรมการแพทย์ ได้เลื่อนการจัดในพื้นที่ที่มีปริมาณค่า PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานออกไปแล้ว

"ขอย้ำว่าการวิ่งไปใส่หน้ากากไปนั้นไม่แนะนำ เพราะการใส่หน้ากาก N95 ดีที่สุด คือ อากาศจะต้องไม่รั่วเข้าไป อากาศต้องผ่านระบบกรองเข้าไป โดยใช้แรงดูดโดยการหายใจเข้าไป ซึ่งจะใช้แรงมากกว่าปกติอยู่แล้ว หากใส่หน้ากากวิ่งด้วยใช้แรงดูดด้วย จะทำให้ร่างกายเหนื่อยมากกว่าปกติจนทนไม่ได้ จึงไม่แนะนำให้ใส่ N95 วิ่ง เพราะอาจทำให้หน้ามืดได้" นพ.สุขุม กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิ่งผ่าเมืองวิ่งมาราธอนฝุ่นหน้ากากN95ใส่หน้ากากวิ่งการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:28 น.