ขู่ใช้มาตรการยาแรง หากค่า “พิษ” ยังไม่ลดลง (คลิป)

ข่าว

ขู่ใช้มาตรการยาแรง หากค่า “พิษ” ยังไม่ลดลง (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2562 05:01 น.

นายกฯ เตรียมหาช่องทางถึงขั้นยกเป็นภัยพิบัติฝุ่น นางเอกเบลล่าบ่นเจ็บคอ

“คลองหลวง ปทุมธานี” วิกฤติฝุ่นพิษค่า PM 2.5 พุ่ง 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แถมฝุ่นลามไปถึงอยุธยา อ่างทอง ปราจีนบุรี ส่วนในกรุงเทพฯ “อัศวิน” นำทีมปฏิบัติการแก้วิกฤติมลพิษทางอากาศเมืองกรุง-ชมรมโดรนเพื่อการเกษตร “โคราช-ชัยภูมิ” ส่งโดรน 5 ลำ ขึ้นบินโปรยละอองน้ำลดฝุ่นในอากาศรวม 6 จุด คมนาคมเดินหน้าเอาจริงทุกด้านเร่งขจัดปัญหาฝุ่นพิษ “อาคม” สั่งปรับค่าตรวจวัดมาตรฐานมลพิษจาก 45% เหลือแค่ 30% ป้องควันดำ กระทรวงพลังงานดีเดย์ขายบี 20 วันที่ 1 ก.พ. เป็นวันแรกในปั๊ม ปตท.ชานเมืองและปริมณฑล

ฝุ่นและควันพิษที่ปกคลุมกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมาเป็นเวลานานยิ่งทวีความรุนแรง ส่งผลให้ประชาชนส่วนหนึ่งป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ ไอ จาม ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ขณะที่ผู้ว่าฯ กทม. “อัศวิน ขวัญเมือง” นำทีมปฏิบัติการแก้วิกฤติมลพิษทางอากาศเมืองกรุงตั้งแต่เช้า

ใช้โดรนบินพ่นน้ำลดฝุ่น

ทั้งนี้ ที่บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. เมื่อเช้าวันที่ 31 ม.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานพิธีปล่อยขบวนหน่วยปฏิบัติการแก้วิกฤติมลพิษทางอากาศพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี ชมรมโดรนเพื่อการเกษตรจากจังหวัดนครราชสีมาและชัยภูมิ ที่สนับสนุนโดรนและเจ้าหน้าที่มาร่วมปฏิบัติการ รวม 6 จุด จุดแรก ที่บริเวณลานคนเมือง มีการนำโดรนจำนวน 5 ลำ บรรทุกน้ำสะอาด 10 ลิตร บินขึ้นไปโปรยละอองน้ำ ก่อนจะย้ายฐานการบินไปยังวัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ที่มหาวิทยาลัยเกษตร-ศาสตร์ ที่สวนจตุจักรบริเวณห้าแยกลาดพร้าว สวน ลุมพินี บริเวณอนุสาวรีย์ ร.6 และถนนพระราม 4 กับสะพานพระราม 9 ฝั่งพระนคร เขตบางคอแหลม แต่ละจุดใช้เวลาปฏิบัติการ 1.30 ชั่วโมง-2 ชั่วโมง สำหรับการบินโดรนลดฝุ่นละอองครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในกรุงเทพฯ

ติดตามสถานการณ์ทุก 3–5 ชม.

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า กทม.ได้ประสานชมรมโดรนเพื่อการเกษตรจาก จ.นครราชสีมา และชัยภูมิ ซึ่งมีโดรนอยู่จำนวน 50 ตัว มาร่วมปฏิบัติการลดฝุ่นละอองในอากาศในกรุงเทพฯ โดยการนำโดรนขึ้นบินฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ เพื่อช่วยดูดจับฝุ่นละออง ในวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. กทม. ดูแลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้แก่ชมรม และจะติดตามประเมินสถานการณ์ ตรวจวัดคุณภาพอากาศทุก 3-5 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์วิกฤติฝุ่นละออง

แบ่ง 3 ระดับแก้วิกฤติฝุ่น

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวอีกว่า การปฏิบัติการแก้วิกฤติฝุ่นละอองจะแบ่งเป็น 3 ระดับความสูง ได้แก่ ระดับบนสุดใช้โดรนบินฉีดพ่นละอองน้ำ โดรนแต่ละเครื่องมีรัศมีทำการบินประมาณ 2 ตารางกิโลเมตร (ตร.กม.) ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ บรรทุกน้ำได้ 5-10 ลิตร บินขึ้นไปฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ แต่ละครั้งสามารถบินได้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นจะลงมาเปลี่ยนแบตเตอรี่ เติมน้ำสำหรับฉีดพ่น ส่วนระดับที่ 2 รถบรรทุกน้ำพร้อมอุปกรณ์ฉีดพ่นน้ำจาก สปภ.และ สสล.ฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นไปบนอากาศตามริมถนนต่างๆ ระดับที่ 3 เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดของสำนักงานเขตกวาดและล้างทำความสะอาดผิวจราจร ทางเท้าและพื้นที่สาธารณะทั่วไป

เผยพื้นที่เกินค่ามาตรฐาน 24 แห่ง

เที่ยงวันเดียวกัน ที่ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษในอากาศกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศประจำวันที่ 31 ม.ค. ว่า พบปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ตรวจวัดได้ 65-108 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) มีพื้นที่ที่ค่าเกินมาตรฐานที่ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. มี 24 แห่ง คือ 1.เขตสัมพันธวงศ์ บริเวณหน้าหัวมุม ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ (วงเวียนโอเดียน) 2.เขตพญาไท หน้าแฟลตทหารบกใกล้โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ตรงข้ามกระทรวงการคลัง 3.เขตวังทองหลาง ด้านหน้าปั๊มน้ำมันเอสโซ่ ซอยลาดพร้าว 95 4.เขตปทุมวัน บริเวณริมถนนจามจุรีสแควร์ เยื้อง MRT สามย่าน 5.เขตบางรัก ข้างป้อมตำรวจหน้าลานบางรักเลิฟลี่ พลาซ่า 6.เขตบางคอแหลม บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก 7.เขตยานนาวา ใกล้ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ 8.เขตจตุจักร ด้านหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 9.เขตบางกะปิ ข้างป้อมตำรวจตรงข้ามสำนักงานเขตบางกะปิ

แม้แต่ในสำนักงานเขตยังมีฝุ่นพิษ

10.เขตลาดกระบัง ด้านหน้าโรงพยาบาลลาดกระบังข้างป้อมตำรวจ 11.เขตธนบุรี ริมป้ายรถเมล์บริเวณแยกมไหศวรรย์ 12.เขตคลองสาน บริเวณหน้าห้องสมุดใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน 13.เขตบางกอกน้อย บริเวณหน้าสถานีตำรวจรถไฟบางกอกน้อย 14.เขตภาษีเจริญ หน้ามหาวิทยาลัยสยาม (ประมาณซอยเพชรเกษม 36) 15.เขตพระนคร ภายในสำนักงานเขตพระนคร 16.เขตคลองเตย ภายในสำนักงานเขตคลองเตย 17.เขตบางซื่อ ภายในสำนักงานเขตบางซื่อ 18.เขตหลักสี่ ภายในสำนักงานเขตหลักสี่

อ่วมหนักอยู่ในระดับสีแดง 3 เขต

19.เขตบางเขน ภายในสำนักงานเขตบางเขน 20.เขตบึงกุ่ม ภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม 21.เขตบางพลัด ภายในสำนักงานเขตบางพลัด 22.เขตบางขุนเทียน ภายในสำนักงานเขตบางขุนเทียน 23.เขตราชเทวี บริเวณสำนักงานเขตราชเทวี 24.เขตสาทร สี่แยกหน้าสำนักงานเขตสาทร ซอยถนนเซนต์หลุยส์ โดยใน 24 เขตที่ค่าเกินมี 3 เขตที่อยู่ในระดับสีแดง ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพคือ 1.เขตบางพลัด 2.บางกอกน้อย และ 3.เขตบางเขน

ตั้งศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ

สำหรับศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ มี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็น ผอ.ศูนย์ฯ นายชาตรี วัฒนเขจร ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เป็นเลขานุการศูนย์ฯ นางจินดารัตน์ ชโยธิน ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. โฆษกและสื่อสารประชาสัมพันธ์ แบ่งการทำงานออกเป็น 5 ฝ่าย ประกอบด้วย 1.ฝ่ายเฝ้าระวังคุณภาพอากาศและติดตามสถานการณ์ รับผิดชอบโดยกองการจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. และสำนักงานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัย กทม.

ให้ ผอ. 50 เขตคุมการเผาที่โล่ง

2.ฝ่ายควบคุมมลพิษจากรถยนต์ดีเซล รับผิดชอบโดย บก.จร. 3.ฝ่ายควบคุมมลพิษจากการเผาในที่โล่ง รับผิดชอบโดย ผอ.ทั้ง 50 เขต 4.ฝ่ายควบคุมมลพิษจากการก่อสร้าง รับผิดชอบโดยสำนักการโยธา และ ผอ.ทั้ง 50 เขต 5.ฝ่ายวิชาการและสนับสนุน รับผิดชอบโดยกรมควบคุมมลพิษ กรมอนามัย กรมอุตุนิยมวิทยา และจังหวัดปริมณฑล ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อค่าฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มสูงขึ้นจะมีการชี้แจงมาตรการต่างๆ และแจ้งบริเวณที่มีค่าฝุ่นละอองสูงให้รับทราบ เพื่อให้มีความชัดเจนและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ฯ ห้องประชุมชั้น 11 อาคารธานีนพรัตน์ กทม.2 (ดินแดง) โทรศัพท์ 0-2203-2951

ผบก.จร.ตรวจควันรถ ขสมก.ถึงอู่

ที่อู่จอดรถประจำทาง พระราม 9 ถนนวัฒนธรรม แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก สำนักงานสิ่งแวดล้อมเขตห้วยขวาง กรมควบคุมมลพิษ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.จร. ลงพื้นที่ตรวจควันจากท่อไอเสียรถประจำทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่อาจมีค่าควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหามลภาวะฝุ่นละอองในอากาศ (PM 2.5) โดยมีการนำเครื่องตรวจวัดควันดำมาทำการตรวจวัดค่าควันดำที่ออกมาจากท่อไอเสียรถประจำทางที่อยู่ภายในอู่จำนวนกว่า 68 คัน

พบควันยังไม่เกินค่ามาตรฐาน

พล.ต.ต.นิธิธรกล่าวว่า จุดนี้เป็นที่ใช้จอดรถประจำทาง เป็นพื้นที่รับผิดชอบของเขตเดินรถที่ 4 มีทั้งหมด 3 สาย คือ สาย 12 ห้วยขวาง-ปากคลองตลาด สาย 137 วิ่งวนระหว่างอู่พระราม 9-ม.รามฯ และสาย 179 วิ่งระหว่างพระราม 9-พระราม 7 เป็นรถปรับอากาศ 25 คัน รถธรรมดา 43 คัน รวม 68 คัน กรมการขนส่งทางบกนำเครื่องตรวจควันดำชนิดทึบแสงมาใช้ในการตรวจวัด จากการตรวจสอบรถในอู่ ทั้งหมด 68 คัน พบว่ามีค่าไม่เกิน 45 % ทั้งนี้แม้การตรวจวัดจะมีค่าไม่เกินมาตรฐานกำหนด แต่มีรถบางคันที่มีการตรวจวัดมีค่าอยู่ที่ 41 เปอร์เซ็นต์ รอง ผอ.เขตการเดินรถที่ 4 ได้จัดอยู่ในรถกลุ่มเสี่ยง จะต้องมีการปรับเปลี่ยนดำเนินการซ่อมแซมรถ

นายกฯขู่ถ้าฝุ่นยังฟุ้งต้องใช้ยาแรง

ตอนสายที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงวิกฤติฝุ่นละอองในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลว่าทุกอย่างต้องเร่งดำเนินการเพราะเป็นเรื่องของการเผาขยะ พืชและขยะที่เป็นพิษ เผาเรื่อยเปื่อยไปเรื่อย รวมถึงโรงงาน ที่หนักที่สุดการเผาไหม้เครื่องยนต์ของยานพาหนะเกือบทั้งหมด วันนี้เสนอมาให้ยกเลิกรถอายุ 10 ปีแล้วมีใครขับรถแค่ 3 ปีบ้าง คนมีหลากหลายอาชีพหลากหลายระดับ ไม่ใช่ว่ารถเก่าจะไม่มีคุณภาพต้องดูบริบทของประเทศไทยด้วย รัฐบาลต้องค่อยๆแก้ ถ้าแก้โครมเดียวก็เดือดร้อนกัน ใครยอมไหมไม่ใช้รถทั้งหมด วันนี้ตรวจรถวันละ 8-9 พันคันติดสติกเกอร์แล้ว รถที่เข้ามาจากต่างจังหวัดตั้งด่านตรวจ 6 จุดรอบ กทม. อะไรที่สามารถควบคุมได้ทำแล้วก็ดูว่าจะลดไหม ถ้ายังไม่ลดต้องหามาตรการที่ 2 และ 3 ถ้าเป็นมาตรการที่ 4 จะยกระดับเป็นภัยพิบัติขึ้นมาทันที

วอนอย่าเกาะเรื่องฝุ่นเป็นการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ที่สำคัญมีการนำเอาปัญหาฝุ่นมาเล่นการเมือง บอกว่าตนสวดมนต์ทำเป็นแค่นั้นเพราะถ้ายังเป็นอยู่อย่างนี้จะเดือดร้อนกัน วันนี้ปิดโรงเรียนบอกว่าควรปิดตั้งนานแล้ว เบื่อใจจริงๆ การจะปิดไม่ปิดต้องดูว่าควรหรือไม่ควรถึงเวลาหรือยัง บางคนบอกไอเป็นเลือดแล้ว ถามโรงพยาบาลว่าไอเป็นเลือดเพราะฝุ่นเยอะไหม เขาตอบไม่ชัด ส่วนใหญ่ที่ไอกันอยู่มากๆจะเป็นจากไข้หวัดใหญ่ ที่ปิดโรงเรียนเพราะเด็กมีภูมิต้านทานต่ำต้องดูแล ไม่เหมือนผู้ใหญ่ หลายคนออกมาคาดจมูกแถลง ไม่ต้องมาแถลงสร้างภาพอย่างนั้นหรอก จะทำอะไรเสนอมา เมื่อถามว่า แพทย์สมาคมระบุการสูบบุหรี่ส่งผลให้เกิดปัญหามากกว่าโรงงานกับรถยนต์ดีเซล นายกฯตอบว่า คุณไปห้ามสูบบุหรี่เลยได้ไหม แต่ที่สาธารณะห้ามสูบอยู่แล้ว ช่วยไปเตือนให้ช่วยลดการสูบบุหรี่ดู วันนี้ผู้ผลิตยาสูบก็เดือดร้อนมีผลกระทบเสมอ รัฐบาลคิดแก้ปัญหาข้างใดข้างหนึ่งไม่ได้ อย่าทะเลาะเบาะแว้งกันเยอะ

รถ ขสมก.เปลี่ยนใช้น้ำมัน B20

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ยืนยันว่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. รถเมล์ ขสมก.จะเปลี่ยน มาใช้น้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมไบโอดีเซล เกรดพิเศษ หรือบี 20 จำนวน 2,075 คัน และรถโดยสารของ บขส.จะใช้บี 20 จำนวน 240 คัน เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีมีแนวคิดให้มีการใช้มาตรการวันคู่วันคี่ ที่พิจารณาจากป้ายทะเบียนรถยนต์ของผู้ใช้รถยนต์แบบในต่างประเทศ ว่าเป็นเพียงมาตรการที่ต้องเตรียมความพร้อมไว้เท่านั้น ยังไม่มีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการส่วนประเด็นที่นายกรัฐมนตรีเร่งรัดมาในเรื่องดังกล่าว มองว่าขึ้นอยู่กับนโยบายของตำรวจจราจรจะพิจารณาร่วมกับผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เพราะหากจะนำมาใช้จริงต้องเป็นการประกาศพื้นที่ร่วมระหว่างตำรวจจราจรกับผู้บริหารกรุงเทพมหานคร

สั่งเข้มงวดตรวจสภาพรถ

นายอาคมยังเปิดเผยภายหลังประชุมติดตามแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐาน PM 2.5 ว่า ได้ให้ขนส่งทางบกเข้มงวดสถานตรวจสภาพรถยนต์เอกชน (ตรอ.) ให้ตรวจสอบรถส่วนบุคคลที่เข้าตรวจอย่างจริงจัง เรื่องการวัดค่ามาตรฐานมลพิษของรถ ที่กำหนดจากเดิมห้ามเกิน 45% เป็นห้ามเกิน 30% แทน โดยให้บังคับใช้ทั้งรถโดยสารสาธารณะทุกประเภททั้ง รถ บขส., รถร่วม บขส., รถเมล์ ขสมก., รถร่วม ขสมก.และรถโดยสารรับส่งพนักงานในทุกองค์กรที่สังกัดกระทรวงคมนาคม ให้ขนส่งทางบกประสานกับเจ้าหน้าที่การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ตรวจจับบรรทุกควันดำ ก่อนออกจากท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือกรุงเทพ หากตรวจพบจะสั่งห้ามออกจากพื้นที่ท่าเรือ ให้ขนส่งทางบกเข้มงวดร้านค้าที่รับติดตั้งเปิด-ปิดสวิตช์ตรวจจับควันดำ หากพบร้านที่กระทำผิดจะสั่งปิดทันที

ทำทุกวิถีทางแก้มลพิษ

รมว.คมนาคมกล่าวอีกว่า ให้กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย ลดการทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่นละออง เช่น โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า งานก่อสร้างทางถนน มอบหมายให้การทางพิเศษฯ (กทพ.) และกรมทางหลวง กลับไปพิจารณายกเว้นหรือให้ส่วนลดการจัดเก็บค่าผ่านทางสำหรับผู้ที่ชำระค่าผ่านทางผ่านบัตรอีซี่พาส หรือเอ็มพาส เพื่อลดปริมาณรถติดสะสมหน้าด่าน โดยเฉพาะบริเวณด่านบางขุนเทียน ซึ่งมีปัญหาพีเอ็ม 2.5 รวมทั้งให้แอร์พอร์ตลิงก์และ รฟม.ส่งเสริมการใช้รถไฟฟ้า ด้วยการให้ส่วนลดหรือจัดแพ็กเกจการเดินทางราคาถูก ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว

ปตท.นำร่องขายน้ำมัน B20

ขณะที่นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.เป็นต้นไป สถานีบริการ น้ำมันในสังกัดของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในแถบชานเมืองของกรุงเทพฯและปริมณฑลรวม 5 แห่ง นำร่อง จะเริ่มจำหน่ายน้ำมันบี 20 สำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงาน ได้นำไปทดลองใช้ในรถขนาดใหญ่ พบว่าไม่มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์และอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง แต่ยังทำให้ระบบเผาไหม้ของเครื่องยนต์สะอาด โดย เฉพาะการลดฝุ่นละอองจากท่อไอเสียของยานยนต์ลงได้ 50% และบี 20 จะมีราคาจำหน่ายต่ำกว่าน้ำมัน ดีเซลปกติอีกลิตรละ 5 บาท ราคาดังกล่าวจะสิ้นสุดอายุโปรโมชันสิ้นเดือน ก.พ. ก่อนจะกลับมาจำหน่ายในราคาที่ต่ำกว่าน้ำมันดีเซล ลิตรละ 3 บาทตามเดิม

พระราม 2 สภาพฝุ่นยังหนัก

วันเดียวกัน กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล มีค่าฝุ่นอยู่ที่ 61-93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) โดยค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่ที่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐานจนกระทบสุขภาพมี 2 แห่ง คือ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พบว่าปริมาณฝุ่นละอองมากที่สุดมีค่า 91 มคก./ลบ.ม. และ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ พบว่าปริมาณฝุ่นละอองมากที่สุดมีค่า 93 มคก./ลบ.ม.

อุตุฯบอก 4–5 ก.พ.ฝุ่นคลี่คลาย

นอกจากนี้ พื้นที่ที่มีค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน ได้แก่ บริเวณริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ, แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ, แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ, แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ, ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ, ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ, แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ, ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม, ต.บางกรวย อ.บางกรวย นนทบุรี, ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.ตลาด อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง สมุทรปราการ, ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร, ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาให้ข้อมูลสภาวะอากาศ สนับสนุนการเฝ้าระวัง PM2.5 บริเวณกรุงเทพฯและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 31 ม.ค.-5 ก.พ. โดยช่วงวันที่ 31 ม.ค.-3 ก.พ. ลมอ่อน ไม่มีฝน ฝุ่นละอองเคลื่อนตัวได้น้อย ส่วนวันที่ 4-5 ก.พ. ลมแรงขึ้น มีฝนเล็กน้อย สถานการณ์ฝุ่นเริ่มจะคลี่คลาย

คนเริ่มป่วยทางเดินหายใจ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์ฝุ่นละอองในย่านจตุจักร และหลักสี่ หลังจากที่กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ประจำวันว่า ในวันนี้ 31 ม.ค.ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ทุกพื้นที่ ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) พบว่าประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวจำนวนมากเริ่มมีอาการเจ็บป่วยในระบบทางเดินหายใจ หลายรายผิวหนังมีผื่นคันขึ้นเนื่องจากมีอาการแพ้ฝุ่น

ทั้งแสบจมูกแสบตาไอจาม

นางพนารัตน์ ธงไชยฤทธิ์ ชาวบ้านในเขตจตุจักร ย่านถนนวิภาวดีรังสิต กล่าวว่า เริ่มมีอาการแสบตาและแสบจมูกตั้งแต่เย็นเมื่อวันที่ 30 ม.ค. แต่เช้าวันที่ 31 ม.ค.ตอนไปทำงานแถวแยกราชประสงค์พบว่ามีอาการเจ็บตาอย่างมาก ตาเริ่มแดง ไม่ใช่ตนเป็นคนเดียว เพื่อนร่วมงานหลายคนต่างมีอาการเจ็บตาเหมือนกัน แต่มีสองรายที่มีอาการหนัก รายหนึ่งยืนอยู่เฉยๆเลือดกำเดาก็ไหล ส่วนอีกรายมีอาการไอเป็นเลือด ตอนนี้ก็พยายามดูแลตัวเอง ติดเครื่องกรองอากาศในบ้าน แต่คงไม่พอ เพราะต้องออกทำงานนอกบ้านทุกวัน หวังว่ารัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรีบแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว

โวยหน้ากากอนามัยแพงเว่อร์

เช่นเดียวกับ มุก-วรนิษฐ์ ถาวรวงศ์ นางเอกละครเรื่อง “เมียน้อย” ทางสถานีโทรทัศน์ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ซึ่งพักอาศัยอยู่ในย่านถนนรามอินทรา กล่าวว่า ตอนนี้พี่ชายซึ่งป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว เริ่มหายใจลำบากและไออย่างหนัก หน้ากากอนามัยทั่วไปช่วยไม่ได้แล้ว ต้องสั่งซื้อหน้ากากอนามัยแบบพิเศษมาสวมใส่ตลอดเวลา ในฐานะประชาชนคนหนึ่งตอนนี้ไม่รู้ว่าจะหวังพึ่งความช่วยเหลือใคร นอกจากพยายามดูแลตัวเองและสมาชิกในครอบครัวให้แข็งแรงปลอดภัยจากสถานการณ์มลพิษฝุ่นขณะนี้ เนื่องจากถ่ายละครแทบทุกวัน สิ่งที่เป็นห่วงมากในขณะนี้ คือ หน้ากากอนามัยหาซื้อได้ยากและแพงกว่าปกติ ทำให้คนจำนวนหนึ่งไม่มีหน้ากากอนามัยใช้ในสถานการณ์แบบนี้

“เบลล่า” เจอฝุ่นพิษจนเจ็บคอ

ขณะที่นางเอกสาว เบลล่า-ราณี แคมเปน กล่าวถึงฝุ่นพิษว่า แค่ก้าวออกจากบ้าน ก็ใส่หน้ากากทันที แม้นั่งรถหรือขับรถเองก็ใส่หน้ากาก เพราะไม่รู้ว่าตรงไหนมีฝุ่นมากน้อยแค่ไหน จึงอยากจะป้องกันตัวเองเอาไว้ก่อน เวลาไปถ่ายละครหรือออกงานอีเวนต์จะใส่หน้ากากตลอด เมื่อไหร่ฝุ่นพิษนี้จะหมดไป เพราะมีผลกระทบกับร่างกาย หากวันไหนที่ฝุ่นเยอะจริงๆ หรืออยู่กลางแจ้งนานๆ วันรุ่งขึ้นก็รู้สึกเจ็บคอ มีวันหนึ่งต้องไปลงเสียงโฆษณาแต่ลืมพกหน้ากากอนามัยมาจากบ้าน สตูดิโอที่ลงเสียงไม่ค่อยไกลบ้านใช้เวลาเดินทางแค่ 20-30 นาที แต่แค่ช่วงเวลาสั้นๆ รู้สึกได้ว่าจมูกตีบ ทำให้เสียงบี้ ขนาดอยู่ในรถยังได้รับผลกระทบ อยากให้หน่วยงานที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ให้ช่วยเหลือกันอย่างเร่งด่วน ฝุ่นในวันนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายเราในระยะยาว

อ่างทอง–อยุธยาก็เจอฝุ่นพิษ

ที่อ่างทองได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองเกินมาตรฐานเช่นเดียวกัน โดยช่วงเช้าวันที่ 31 ม.ค.มีหมอกปกคลุมทั่วทุกอำเภอ จากการวัดค่าฝุ่นละอองสูงถึง 67.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐานมาอยู่ในระดับสีส้มสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนที่สัญจรไปมา นายเรวัต ประสงค์ ผวจ.อ่างทอง เผยว่า ได้รับรายงานสภาพอากาศเหมือนมีหมอกปกคลุมจนท้องฟ้าครึ้ม จากค่าฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐานมาอยู่ในระดับสีส้มถึง 8 จุด สาเหตุมาจากโรงงานอุตสาหกรรมและควันไฟจากการเผาป่า โดยเฉพาะในช่วงนี้มีการจุดไฟเผาตอซังข้าว ทำให้ควันลอยมากับกระแสลมปกคลุมท้องฟ้า จึงสั่งการให้นายอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรีบออกประกาศห้ามเผาตอซังในวันนี้ ส่วนรถบรรทุกบ่อดิน บ่อทราย และโรงงานอุตสาหกรรมทุกแห่งต้องล้างล้อรถ เพื่อไม่ให้มีฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย และห้ามวิ่งตอนเช้าช่วงโรงเรียนเปิดและเลิกเรียนตอนเย็น เช่นเดียวกับที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาสภาพอากาศในเมืองก็ถูกปกคลุมด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกินมาตรฐานจนมีสภาวะอากาศหม่นมัวเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์