ตำรวจสากลยกหมายจับ “อดีตนักเตะ” ชาติบาห์เรนอยู่ขั้นตอนส่งฟ้องศาล

ข่าว

  ตำรวจสากลยกหมายจับ “อดีตนักเตะ” ชาติบาห์เรนอยู่ขั้นตอนส่งฟ้องศาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2562 05:05 น.

  คดีประเทศบาห์เรนขอตัว อดีตนักฟุตบอลทีมชาติ ที่มีสถานะผู้ลี้ภัยของประเทศออสเตรเลียเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดี 4 ข้อหาเริ่มงวด “ชัชชม อรรฆภิญญ์” อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ แจงคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาคำร้องว่า เข้าหลักเกณฑ์ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนของประเทศไทยหรือไม่ ถ้าอัยการพิจารณาแล้วไม่เข้าหลักเกณฑ์และไม่ยื่นคำร้อง เมื่อครบ 60 วันในอาทิตย์หน้าศาลจะต้องปล่อยตัว ด้าน “บิ๊กโจ๊ก” เผยตอนจับผู้ต้องหามีหมายจับของทั้งตำรวจสากลและประเทศบาห์เรน แต่ตอนนี้ตำรวจสากลเลิกบันทึกหมายจับไปแล้ว ทางการไทยปฏิบัติตามหลักสากล ไม่ได้ถูกกดดันทั้งจากประเทศออสเตรเลียและบาห์เรน

  กรณีนายฮาคีม อัล อาไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนที่ลี้ภัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย และเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยพร้อมกับภรรยา เมื่อวันที่ 27 พ.ย. แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สตม.กักตัวไว้เพื่อตรวจสอบเนื่องจากนายฮาคีม อัล อาไรบี มีหมายจับของตำรวจสากล และทางการประเทศ บาห์เรน หลายข้อหา จนบานปลายกลายเป็นปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ มีองค์กรสิทธิระหว่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจากประเทศไทยและประเทศ บาห์เรนไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน ส่วนคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของกระบวนการยุติธรรมของไทย

  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 31 ม.ค. นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ขออนุญาตศาลฝากขังนายฮาคีม อัล อาไรบี ชาวบาห์เรน ผู้ลี้ภัยและอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ตามหมายจับส่งผู้ร้ายข้ามแดน ระหว่างรออัยการยื่นคำร้องขอศาลไต่สวนว่าจะส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาร์เรนหรือไม่ว่า ขณะนี้อัยการได้รับคำร้องจากประเทศบาห์เรนขอตัวนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดน อัยการกำลังพิจารณาอยู่ว่า คำร้องของประเทศบาห์เรนเข้าหลักเกณฑ์ตาม พ.ร.บ.ส่ง ผู้ร้ายข้ามแดนของประเทศไทยหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณา ถ้าเราพิจารณาแล้วว่าเข้าหลักเกณฑ์ จะต้องยื่นภายใน 60 วันนับจากวันที่ศาลมีคำสั่งให้ฝากขังนายฮาคีมไว้ ซึ่งจะเป็นช่วงสัปดาห์หน้า แต่ ถ้าพิจารณาแล้วว่าไม่เข้าหลักเกณฑ์จะไม่ยื่นคำร้อง พอครบกำหนดฝากขัง 60 วัน ศาลจะต้องปล่อยตัว หรือเราอาจยื่นคำร้องต่อศาลว่าอัยการพิจารณาแล้วไม่เข้าหลักเกณฑ์ ศาลจะปล่อยตัวนายฮาคีมเป็นอิสระ

  อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวว่า ส่วนที่นางนะคา เซไตฮ์ ภรรยานายฮาคีมส่งผู้รับมอบอำนาจยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยพิจารณาส่งตัวนายฮาคีมไปยังประเทศออสเตรเลียที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยนั้น หากนายกรัฐมนตรีโดยฝ่ายบริหารมีความเห็นว่าไม่ควรส่งนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดนตามคำร้องขอของประเทศบาห์เรน แต่อัยการมีความเห็นว่าเข้าเกณฑ์ส่งผู้ร้ายข้ามแดนและยื่นคำร้องต่อศาลไปแล้ว อัยการคงต้องถอนคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่กรณีที่อัยการยื่นไปและศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งให้ขังไว้เพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ฝ่ายบริหารมีอำนาจที่จะไม่ส่ง เพราะการ ส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย ฝ่ายบริหารมีอำนาจตามกฎหมาย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายฮาคีมมีหมายจับ แดงของตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ฐานทำลายทรัพย์สินของประเทศบาห์เรน 1.ลอบวางเพลิงสถานที่แห่งหนึ่ง อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน 2.ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย (มากกว่า 5 คน) ในสถานที่สาธารณะ และใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออาชญากรรม และก่อกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน 3.ครอบครองวัตถุไวไฟ (ระเบิดขวด) เพื่อ วัตถุประสงค์การก่ออันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน 4.ทำให้รถยนต์ส่วนบุคคลของผู้อื่น เสียหาย ซึ่งนายฮาคีมมีสัญชาติบาห์เรน แต่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยของประเทศออสเตรเลีย ตัวนายฮาคีมให้การปฏิเสธมาตลอดว่า วันเวลาเกิดเหตุที่ถูกกล่าวหา นายฮาคีมกำลังแข่งขันฟุตบอลอยู่

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติวันเดียวกัน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.กล่าวว่า การเดินทางเข้าประเทศไทยของนายฮาคีม ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยที่ประเทศออสเตรเลีย แต่อีกสถานะหนึ่งมีหมายจับของตำรวจสากลเรดโนติสของประเทศบาห์เรน ส่วนการดำเนินการเรายึดหลักมาตรฐานสากลที่ตำรวจทั่วโลกใช้เหมือนกัน หลังเดินทางเข้าไทยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองใช้อำนาจ ตม.คุมตัว จากนั้นขออำนาจศาลคุมตัวระยะเวลาหนึ่ง ต่อมาอินเตอร์โพลยกเลิกการบันทึกหมายจับในระบบ แต่รัฐบาลบาห์เรนส่งหมายจับบุคคลดังกล่าวผ่านกระทรวงการต่างประเทศของไทย เมื่อเป็นเช่นนี้เป็นกระบวนการสากลของโลกเข้าสู่กระบวนการศาล เพราะฉะนั้นในส่วน ตม. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประสานอัยการสูงสุดดำเนินการส่งหมายจับของประเทศบาห์เรนขึ้นสู่ศาล

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า ศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ร้ายข้ามแดน เราจึงส่งนายฮาคีมให้ศาลควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำตามหลักสากลทั่วโลก เป็นดุลพินิจศาลไต่สวนพิจารณา นายฮาคีมมีสิทธิอุทธรณ์ เป็นอำนาจการพิจารณาของศาลอาญาไทยว่า จะส่งให้ประเทศใด ทางการไทยดำเนินการตามขั้นตอนที่เป็นหลักสากลทุกอย่าง ตั้งแต่การควบคุมตัวตามหมายจับระหว่างเดินทางเข้าประเทศ ไปจนถึงขั้นตอน การพิจารณาจากศาลอาญาไทย ที่อนุมัติหมายจับคนร้ายข้ามแดน นายฮาคีมยังสามารถใช้สิทธิขอลี้ภัยได้ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างไต่สวนของศาลว่า จะส่งตัวนายฮาคีมไปประเทศออสเตรเลียหรือบาห์เรน ยืนยันว่ากรณีนี้แตกต่างจากการขอลี้ภัยของ น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คานูน ชาวซาอุดีอาระเบียที่ไม่มีหมายจับ

  “ส่วนกรณีทางการออสเตรเลีย หรือสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) แสดงความไม่เห็นด้วยกับทางการไทย และเรียกร้องให้ส่งตัวนายฮาคีม ไปประเทศออสเตรเลีย กรณีนี้ไม่ใช่การแทรกแซง แต่มองว่า เป็นข้อเรียกร้องจากส่วนต่างๆ ต้องส่งความเห็นเข้าสู่การพิจารณาในกระบวนการยุติธรรม ย้ำว่าไทยดำเนินการทุกอย่างตามหลักสิทธิมนุษยชนและกฎหมาย และประสานพูดคุยกับทูตประเทศออสเตรเลียและบาห์เรนประจำประเทศไทยอย่างใกล้ชิด” ผบช.สตม.กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักฟุตบอลบาห์เรนฮาคีม อัล อาไรบีประยุทธ์ จันทร์โอชาสุรเชษฐ์ หักพาลข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์