กทม.-เยาวราช เชิญร่วมฉลองงานตรุษจีน ยิ่งใหญ่รับปีหมูทอง

ข่าว

  กทม.-เยาวราช เชิญร่วมฉลองงานตรุษจีน ยิ่งใหญ่รับปีหมูทอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ม.ค. 2562 21:00 น.

  อลังการ!! ฉลองตรุษจีนปีกุน เชิญร่วมงาน "ตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2562" ภายใต้แนวคิด "ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข" พร้อมใจกันร่วมรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

  กรุงเทพมหานคร สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ คณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช ประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ และสภาวัฒนธรรมเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมกันจัดงานตรุษจีนเยาวราชยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 5-6 ก.พ.62 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบฯ ถนนเยาวราช และถนนต่อเนื่องใกล้เคียง โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และความสัมพันธ์ไทย-จีน การแสดงเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมมากมาย

  เมื่อวันที่ 22 ม.ค.62 นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 ก.พ.62 ณ บริเวณ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถนนเยาวราช และถนนต่อเนื่องในบริเวณใกล้เคียง ร่วมด้วยนายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ ประธานประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จพระราชดำเนิน ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย และ พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ณ โรงแรมเซี่ยงไฮ้ แมนชั่น เขตสัมพันธวงศ์

  นางวิภารัตน์ กล่าวถึงการมีส่วนร่วมระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชน ในการร่วมกันจัดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2562 ว่า เทศกาลตรุษจีนถือเป็นงานปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลก รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยด้วย โดยได้มีการจัดงานตรุษจีนเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปี 2562 นี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 19 จนถือเป็นประเพณีที่สำคัญของชุมชนย่านเยาวราช กรุงเทพมหานครเล็งเห็นถึงความสำคัญของประเพณีตรุษจีน จึงได้ร่วมกับกลุ่มประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ นักธุรกิจ ภาคเอกชน และประชาชน ในท้องถิ่น จัดงานตรุษจีนเยาวราช โดยให้การสนับสนุนงบประมาณเพื่อร่วมจัดงาน เป็นระยะเวลาเกือบ 20 ปี นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแลเรื่องความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร, ททท. สนับสนุนการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน หน้าพระพักตร์ และการถ่ายทอดสดพิธีเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ในวันที่ 5 ก.พ. ทางสถานีโทรทัศน์ MCOTHD สมาคมแต้จิ๋วฯ สนับสนุนการแสดงบนเวทีในคืนวันที่ 6 ก.พ. และธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) สนับสนุนรถรางตลอดการจัดงาน เป็นต้น

  วัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้ธำรงอยู่ และสืบทอดสู่อนุชนรุ่นหลัง อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เดินทางมาท่องเที่ยว และร่วมกันเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ (ตรุษจีน) ถือเป็นการเสริมสร้างรายได้ และเป็นมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น ในปีมหามงคลนี้ คณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2562 จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันจุดเทียนชัยถวายพระพร และกล่าวราชสดุดีถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมร่วมอวยพรปีใหม่ให้กับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน เนื่องในเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ในวันที่ 6 ก.พ. เวลา 18.00 น. ณ บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ ถนนเยาวราช

  นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ ประธานประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ กล่าวว่า ในปีมหามงคลนี้คณะกรรมการฯ ได้ร่วมกันจัดงานให้ยิ่งใหญ่ตลอดทั้ง 2 วัน ตั้งแต่เที่ยงวันถึงเที่ยงคืน โดยวันที่ 5 ก.พ. จะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน การแสดงมายากลเปลี่ยนหน้ากาก การแสดงงิ้ว และคอนเสิร์ตจากศิลปิน ริท เดอะสตาร์ และ วงพาราด็อกซ์ ส่วนวันที่ 6 ก.พ. มีการโชว์ปรุงอาหารจีนร่วมสมัย เมนู “ผัดหมี่ภูเขาทอง” จากหม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล (หม่อมป้อม) การแสดงโชว์ การเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมย ถึง 2 ชุด การแสดงโชว์การเชิดสิงโต 18 หัว การแสดงรำทวนและร่ายรำจีน การแสดงมายากลจีน การแสดง “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” และปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตจากศิลปิน ลุลา และ ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ นอกจากนั้นยังมีจับฉลากมอบรางวัลให้ผู้โชคดี ให้สมกับปีมงคล "ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข"

  นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า เขตสัมพันธวงศ์เป็นพื้นที่ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ว่าเป็นย่านไชน่าทาวน์ของเมืองไทย เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของชาติ อันจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวมให้ดียิ่งขึ้น  นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จพระราชดำเนิน กล่าวถึงการเตรียมความ พร้อมด้านการรับเสด็จ ว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2562 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ในวันอังคารที่ 5 ก.พ. เวลา 15.30 น. จึงขอเชิญชวนประชาชนเฝ้าฯรับเสด็จ

  ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในปีมหามงคลนี้ ทางสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย ร่วมกับ คณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2562 ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมการแสดง ที่แสดงถึงวัฒนธรรมไทย-จีน ที่งดงามยาวนาน และหาชมได้ยาก เช่น การแสดงงิ้ว การแสดงเชิดสิงโต และการแสดงมังกร และการแสดงของศิลปินที่มีชื่อเสียง ให้ผู้ร่วมงานได้ชมแบบเต็มอิ่มทั้ง 2 วัน โดยเฉพาะไฮไลท์ของงาน คือ การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินวง BNK 48 ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562

  ด้าน พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น. 6 กล่าวว่า จะมีการปิดการจราจร ตั้งแต่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถึง แยกราชวงศ์ โดยจะทำการปิดการจราจร ในวันที่ 3 ก.พ. เวลา 00.00-05.30 น. ในวันที่ 4 ก.พ. จะเริ่มเปิดถนนทางเข้าให้เข้าได้แค่ช่องจราจรเดียว และในเวลา 24.00 น. ของวันดังกล่าว ถึงวันที่ 7 ก.พ. เวลา 06.00 น. จะปิดการจราจรเต็มพื้นที่ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และจัดเส้นทางจราจรทางเลี่ยงให้แก่ประชาชน รวมทั้งมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล สถานีตำรวจนครบาลท้องที่ เจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่ทหาร พัน.ร.นรด. และ อปพร. เตรียมพร้อมในการดูแลประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตรุษจีนเยาวราชตรุษจีน62งานตรุษจีนเยาวราชรองปลัดฯกทม.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 11:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์