ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย่างสด 200 ศพ ไฟไหม้โรงงานตุ๊กตานรก สาวท้องรอดตาย หลวงพ่อคูณช่วยคุ้ม

  ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2562 17:26 น.
  SHARE

  อีก 1 เหตุการณ์สำคัญที่คนรุ่นหลังไม่อาจลืมเลือนได้ ย้อนกลับไปเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2536 บริษัทเคเดอร์อินดัสเตรียล ไทยแลนด์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานตุ๊กตาขนาดใหญ่ ประกอบด้วยอาคาร 5 ชั้น จำนวน 4 อาคาร ตั้งอยู่บนถนนพุทธมณฑลสาย 4 ตำบลกระทุ่มล้ม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

  ขณะที่คนงานกว่า 1,400 ชีวิต ปฏิบัติหน้าที่กันเหมือนทุกวัน ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดเพลิงไหม้เผาบริเวณชั้นล่างของอาคาร ทุกคนพยายามวิ่งหนีตายออกจากอาคาร พร้อมๆ กับไฟที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว เพราะภายในโรงงานมีเชื้อเพลิงอย่างดี ทั้งอุปกรณ์ทำตุ๊กตา และเศษผ้าซึ่งเป็นวัสดุไวไฟ ...ขณะที่ทุกคนพยายามเอาชีวิตรอดจากเปลวไฟที่ลุกโชน เหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้นซ้ำสอง แค่เพียง 15 นาที ทำให้ตัวอาคารถล่มลงมาในพริบตา ฝังคนงานที่กำลังหนีตายไว้ใต้ซากปรักหักพังที่ถูกไฟไหม้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงจึงจะสามารถควบคุมเพลิงได้ในที่สุด 

  โศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนมากถึง 200 ราย บาดเจ็บสาหัส 469 ราย บางรายต้องกลายเป็นคนพิการ หรือเป็นอัมพาตตลอดชีวิต นอกจากนี้ยังมีเด็กๆ อีกกว่า 50-60 คน ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า สาเหตุของเพลิงมรณะเกิดจากความประมาทของพนักงานที่สูบบุหรี่ในโรงงาน ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ อีกทั้งโรงงานตุ๊กตาเคเดอร์ ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยหลายประการ 

  สื่อมวลชน - นักเขียนชื่อดัง ย้อนเล่า ไฟนรกเผาร่าง 200 ศพ 

  และเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ "หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่" กลายเป็นที่เคารพนับถือศรัทธาของประชาชนทั่วสารทิศ เพราะความศักดิ์สิทธิ์ที่ชายคนหนึ่งได้ถ่ายทอดเอาไว้ผ่านเว็บไซต์พระเครื่อง เล่าเรื่องระบุเท้าความว่า ...ตัวเค้าได้มีส่วนสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อคูณ เช่น เรื่องราวการรอดชีวิตของสาวโรงงานเคเดอร์ ที่ผลิตตุ๊กตาส่งนอก ตั้งอยู่พุทธมณฑลสาย 4 จังหวัดนครปฐม เมื่อปี พ.ศ.2536

  "จากเรื่องราวโศกนาฏกรรมไฟไหม้โรงงานเคเดอร์ เริ่มทำให้สื่อมวลชนรู้จักหลวงพ่อคูณกัน แม้เรื่องราวจะผ่านมาหลายปี แต่ข้าพเจ้าก็ยังจำเหตุการณ์ในวันนั้นได้ดี กลุ่มควันไฟที่ถูกแรงลมพัดโหมกระหน่ำ ได้ทำให้ลูกไฟแตกเป็นประกายขึ้นเหนือเปลวเพลิง ซึ่งแม้จะอยู่ห่างจากที่ไฟกำลังลุกโหมอย่างหนักเป็นระยะหลายกิโลเมตร ก็ยังได้กลิ่นเหม็นไหม้ เหม็นยางไหม้ เหม็นกลิ่นเนื้อคนที่ถูกย่างสดนับ 200 ศพ"

  ข้าพเจ้าในยามนั้นอยู่ในฐานะสองสถานะ สถานะที่หนึ่งเป็นประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ และสถานะที่สองอยู่ในฐานะผู้สื่อข่าว ที่ต้องทำหน้าที่รายงานสภาพเหตุการณ์ 

  "ต่อมาข้าพเจ้าได้รับมอบหมายให้ไปสัมภาษณ์ เก็บรายละเอียด เกี่ยวกับคนป่วยที่โรงพยาบาล ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้น จำได้ว่าเกือบจะทุกโรงพยาบาล ทั้งรัฐบาล เอกชนที่ต้องช่วยกันรักษาพยาบาลผู้ป่วยที่รอดตายจากไฟไหม้โรงงานนรก"

  ปาฏิหาริย์หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่

  จากที่สัมภาษณ์คนงานหญิงที่รอดตายมาได้ เธอเล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่คนงานตายกันเยอะเนื่องจากพอคนงานเข้าไปทำงานแล้ว ทางโรงงานจะปิดประตูล็อกกุญแจอย่างแน่นหนามาก เมื่อเกิดไฟไหม้ พนักงานจำนวนนับพันคนต่างวิ่งหนีตายกันให้จ้าละหวั่น แต่ไม่สามารถที่จะหนีไฟออกมาได้ เนื่องจากประตูล็อกกุญแจ

  คนงานที่หนีตายขึ้นไปอยู่ชั้น 3 ชั้น 4 ต่างก็กระโดดหนีตายลงมาข้างล่าง ซึ่งตกลงมาแล้วตายก็เยอะ แขนหัก ขาหัก ก็มีไม่รู้เท่าไหร่ ไม่ต่างไปกับแมลงเม่าที่บินเข้ากองไฟแล้วหล่นร่วงลงมา

  ในบรรดาผู้ที่รอดชีวิต มีผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าๆ เธอเป็นพนักงานเย็บตุ๊กตา ตั้งครรภ์ได้แปดเดือน เธอเล่าว่า... ในขณะที่เธอกำลังเย็บตุ๊กตาอยู่นั้น เธอได้ยินเสียงเพื่อนๆ ร้องตะโกนว่า ไฟไหม้ๆๆ... จากนั้นก็แตกตื่นวิ่งหนีตายกันให้อลหม่าน เธอซึ่งอยู่ในสภาพท้องแก่ใกล้คลอด วิ่งไปได้นิดหน่อยก็ล้มลง เนื่องจากสำลักควันไฟที่พวยพุ่งขึ้นมาจากชั้นล่าง และเข้ามาทางทิศเหนือจนหายใจไม่ออก ในยามนั้นเธอคิดว่าเธอและลูกน้อยในครรภ์จะต้องถูกไฟคลอกตายอยู่ในโรงงานนรกนี่แล้ว

  เธอวิ่งมาฟุบอยู่ตรงราวบันได และในขณะที่เธอกำลังจะสำลักควันไฟ เธอได้เอามือกุมเหรียญหลวงพ่อคูณที่เธอคล้องคออยู่ พร้อมอธิษฐานขอให้หลวงพ่อคูณช่วยเธอด้วย...ให้หลวงพ่อคูณช่วยเธอกับลูกน้อยในครรภ์ของเธอด้วย แล้วเธอก็ตัดสินใจขึ้นคร่อมราวบันได เพื่อรูดตัวลงมาฝ่าเปลวเพลิงและกลุ่มควันไฟที่เธอก็มองอะไรไม่เห็นอีกแล้ว เธอมารู้สึกตัวอีกครั้งก็ตอนที่นอนอยู่บนเตียงพยาบาล โรงพยาบาลศรีวิชัย 

  เหรียญหลวงพ่อคูณคล้องคอ ทำให้รอดชีวิต

  เธอเล่าว่าเธอเป็นชาวโคราช มาทำงานที่โรงงานแห่งนี้ได้ 2 ปีแล้ว ตอนออกมาจากบ้าน เธอมีเหรียญหลวงพ่อคูณคล้องคอด้วยสร้อยสแตนเลสมาด้วย ตอนนั้น...ตอนที่เธอคล้องคออยู่นั้น เหรียญหลวงพ่อคูณยังไม่ดังเลย เซียนพระในกรุงเทพฯ ยังไม่รู้จักกันเท่าไหร่ และข้าพเจ้าเชื่อว่า เหรียญหลวงพ่อคูณเพิ่งจะมาฮิตติดลมบนก็ตอนที่สื่อมวลชนไปสัมภาษณ์เธอที่รอดตายจากเหตุไฟไหม้นี่แหละ

  ขณะสัมภาษณ์เธอ ข้าพเจ้าบอกให้เธอเอามือจับเหรียญหลวงพ่อคูณเอาไว้ อีกมือหนึ่งก็อุ้มบุตรสาวที่น่ารักของเธอ แล้วข้าพเจ้าก็กดชัตเตอร์เก็บภาพในแง่มุมต่างๆ เพื่อเสนอต่อหัวหน้าข่าวหน้าหนึ่ง แล้วนำมาเขียนเป็นสกู๊ปชีวิต ก่อนที่จะกลับ ข้าพเจ้าบอกเธอว่า ข้าพเจ้าเป็นผู้เขียนเรื่องดิฉันไม่ใช่โสเภณี ในเดลินิวส์ ข้าพเจ้าคือ "ผกามาศ ปรีชา" แล้วข้าพเจ้าก็เอาหนังสือเรื่องดิฉันไม่ใช่โสเภณีที่เตรียมมา มอบให้เธอเก็บไว้เป็นที่ระลึก

  "ผกามาศ ปรีชา" คือนักเขียนชื่อดังเจ้าของเรื่องเล่า  

  พอเธอรู้ว่า ผกามาศ ปรีชา มาเยี่ยมเธอถึงเตียง เธอดีใจมาก ขอถ่ายรูปข้าพเจ้าขณะที่ยืนอยู่เคียงข้างเธอและลูกน้อยที่ขณะนั้นเธอก็ยังไม่ได้ตั้งชื่อลูกว่าอะไร  “พี่คะ พี่เป็นนักเขียนชื่อดัง ช่วยตั้งชื่อลูกให้หน่อยได้ไหมคะ” เธอพูดด้วยความเขินอาย

  ข้าพเจ้ามองหน้าเธออย่างเข้าใจในความรู้สึกของคนเป็นแม่ได้ดี ข้าพเจ้าขอเวลาคิดนิดหนึ่ง แล้วข้าพเจ้าก็บอกเธอว่า “ชื่อชนะภัยก็แล้วกัน ความหมายดีนะ ชนะภัย”... เธอท่องคำว่า “ชนะภัย” อยู่สองสามครั้งก่อนที่จะยิ้มออกมาอย่างมีความสุข

  สาวท้อง 8 เดือน รอดตายพร้อมลูกในท้อง
  สาวท้อง 8 เดือน รอดตายพร้อมลูกในท้อง

  หลวงพ่อคูณ มีชื่อเสียงโด่งดัง ทางวัดเองก็มีการปลุกเสกวัตถุมงคล

  ช่วงนั้นหลวงพ่อคูณดังมาก ไม่ว่าใครต่างก็มีเหรียญหลวงพ่อคูณแขวนคอ รวมไปถึงวงการเซียนพระ แผงพระเครื่อง มีหลวงพ่อคูณไว้ให้เช่าเต็มไปหมด และทางวัดเองก็มีการปลุกเสกวัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณออกมาจำหน่ายมากจริงๆ ซึ่งถ้าหากจะวัดความดังกัน ก็ต้องบอกว่า ในอดีตไม่มีเหรียญหลวงพ่อองค์ไหนดังเท่ากับเหรียญหลวงพ่อคูณหรอก ถ้าอยากจะรู้ว่าดังขนาดไหน ก็ต้องบอกว่าจตุคามรามเทพฟีเวอร์แบบไหน หลวงพ่อคูณในอดีตก็ไม่ต่างกัน

  และที่สำคัญ เรื่องราวของหลวงพ่อคูณมีให้อ่านกันทางหน้าหนังสือพิมพ์ทุกวัน ทั้งในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ปาฏิหาริย์ รวมไปถึงเรื่องราวที่ตลกขบขันของหลวงพ่อคูณเองที่เอามาเล่าสู่กันฟัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงพ่อคูณพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณงานหลวงพ่อคูณหลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ข่าวร้อน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 09:41 น.