ข่าว
100 year

อลังการ ข้าวเหนียวมะม่วงใหญ่สุดในโลก เลี้ยงนักท่องเที่ยวจีน 1,250 โต๊ะ

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2562 20:08 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวจีนคึกคัก ร่วมงานเลี้ยงสร้างความสัมพันธ์ไทย-นักท่องเที่ยวจีน "WE CARE ABOUT YOU" สภานิติบัญญัติ จัดใหญ่โต๊ะจีน 1,250 โต๊ะ เสิร์ฟอาหาร และข้าวเหนียวมะม่วง ใหญ่ที่สุดในโลก...


เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 20 ม.ค. ที่ลานริมทะเลสาบ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานเลี้ยงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับนักท่องเที่ยวชาวจีน "วี แคร์ อะเบาท์ ยู" (WE CARE ABOUT YOU)

ซึ่งจัดโดย คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) สมาคมภัตตาคารไทย สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน สมาคมวิเทศพาณิชย์ไทย-จีน สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย สมาคมจีนโผวเล้งแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ

เพื่อปลุกบรรยากาศการท่องเที่ยวไทยจากนักท่องเที่ยวเที่ยวชาวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยมากที่สุด หลังเกิดปัญหาชะลอตัวเข้ามาเที่ยวประเทศไทยน้อยลง ด้วยการเชิญนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 10,000 คน และบุคคลสำคัญทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติ นายหยาง ซิน อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศ ฯลฯ ร่วมทานอาหารไทยที่เป็นที่นิยมของชาวจีน อาทิ ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวานไก่ ปลากะพงทอดน้ำปลา ยำมะม่วง ขาหมูพะโล้ และข้าวเหนียวมะม่วง

ทั้งนี้ บรรยากาศงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมากทยอยมาลงทะเบียนเข้าร่วมงานตั้งแต่เวลา 15.00 น. โดยส่วนใหญ่ต่างเข้าชมบูทอาหาร ขนมไทย และผลิตภัณฑ์โอทอปต่างๆ ด้วยความสนใจ ก่อนถึงเวลางานเลี้ยงตามกำหนดการในเวลา 17.30 น. ซึ่งได้มีการจัดโต๊ะอาหารรับรองไว้จำนวน 1,250 โต๊ะ

นอกจากนี้ ในงานยังมีการจัดทำข้าวเหนียวมะม่วงขนาดยักษ์ โดยทีมคณาจารย์และนักศึกษาด้านคหกรรมจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ นำข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู จำนวน 1,500 กิโลกรัม และมะม่วงบางแพสุก จาก จ.ราชบุรี จำนวน 6,000 ลูก และมะพร้าวจาก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาจัดทำข้าวเหนียวมะม่วงหนัก 4,500 กิโลกรัม ในกระบะขนาดใหญ่ โดยได้รับการรับรองจากกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด ให้เป็นข้าวเหนียวมะม่วงที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังเคยมีการทำไว้สถิติไว้ที่ 2,800 กิโลกรัม ในปี 2559 ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จากนั้นได้มีการตักแบ่งข้าวเหนียวมะม่วงที่ใหญ่ที่สุดในโลกแจกจ่ายให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทานทุกคน

ด้าน น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท. ได้เลือกเมนูอาหาร คือข้าวเหนียวมะม่วงเข้าร่วมในครั้งนี้ เพราะเป็นของหวานของไทยที่ไดรับความนิยมไปทั่วโลก และต้องการสร้างสถิติระดับโลกในการจัดทำข้าวเหนียวมะม่วงจำนวนมากที่สุดในโลก (Guinness World Records) หลังจากปีที่แล้ว ททท. เคยสนับสนุนการสร้างสถิติระดับโลกในการจัดบุฟเฟ่ต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ด้วยเมนูอาหารไทยที่หลากหลาย จำนวน 5,829 ชนิด ความยาวกว่า 2.5 กิโลเมตร ณ ริมทะเลชายหาดเฉวง อำเภอเกาะสมุยมาแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวเหนียวมะม่วงนักท่องเที่ยวจีนฟื้นความสัมพันธ์ประวิตร วงษ์สุวรรณกินเนสบุ๊ก เวิล์ด เรคคอร์ดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้