ข่าว
100 year

นาทีต่อนาที 13 วัน แกะรอย เด็กหญิงวัย 14 หนีหายไร้หลักฐาน งานสืบสุดหิน

ไทยรัฐออนไลน์11 ม.ค. 2562 15:52 น.
SHARE

มันน่าจะยากกว่าการติดตามคนร้ายคดีอาชญากรรมหลายๆ คดี เนื่องจากว่าผู้ที่สูญหายไม่ทิ้งร่องรอยอะไรไว้ให้ตำรวจได้นำสืบต่อ ประกอบกับการยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือของผู้ที่มีวุฒิภาวะสูงกว่า การติดตามตัวเด็กสาว วัย 14 ปี จึงต้องใช้เวลาแกะรอยยาวนานถึง 13 วัน ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน กระทั่งเจอตัวน้องในที่สุด ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ย้อนแกะรอยการสืบสวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี ซึ่งเป็นชุดเปิดปฏิบัติการตั้งแต่แรกเริ่ม 

กว่าที่พ่อแม่และครอบครัวของเด็กสาว วัย 14 ปี จะโล่งใจว่าลูกสาวที่หนีหายออกจากบ้านไปยาวนานกว่า 13 วัน ยังมีชีวิตปลอดภัยดีในช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็เล่นเอาตำรวจหลายหน่วยงานวิ่งวุ่นช่วยตามตัวด้วยความเป็นห่วงเป็นใย โดยเฉพาะทีมงานของ พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผู้กำกับกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (ผกก.ดส.บชน.) ซึ่งได้รับเรื่องจากผู้ปกครองตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 2561 เข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือ นับจากนั้นเป็นต้นมา แนวทางสืบสวนติดตามตัวเด็กก็เริ่มขึ้น

แผนผังการตามหา

"หัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ เราทราบดีว่าถ้าลูกเราเป็นอะไรความรู้สึกจะแย่ขนาดไหน ก่อนที่ผู้ปกครองจะมาขอความช่วยเหลือจากเรา น้องหายไปติดต่อไม่ได้หลังสอบเสร็จ เมื่อบ่ายวันที่ 27 ธ.ค. หลังจากนั้นพอเห็นท่าไม่ดี ครอบครัวเขาจึงไปแจ้งความไว้ที่ สน.พลับพลาไชย 1 กระทั่งวันที่ 28 ธ.ค. ทางตำรวจ ดส. ได้รับเคสมาติดตาม ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นงานยากมาก เพราะเราไม่มีข้อมูลอะไรเลย เว้นแต่จดหมายที่เด็กเขียนทิ้งไว้ จากนั้นก็ตั้งทีมโอเปอเรชั่น ติดตามเคสอย่างใกล้ชิด สอบปากคำ พ่อแม่ เพื่อนและครู เพื่อหาข้อมูลรอบตัว เพียงเท่านั้นที่เราทำได้ในวันแรก" พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์

เนื่องด้วยช่วงเวลาที่น้องหายออกจากบ้านไป เป็นห้วงเวลาของเทศกาลปีใหม่ การประสานงานกับบางหน่วยเลยยากขึ้น ทั้งนี้ตำรวจได้ตั้งไว้หลายประเด็น แต่ยังไม่สามารถสืบข้อมูลโยงไปถึงตัวน้องที่หนีหายไปได้ หลายวันที่เราเฝ้าเช็กข้อมูลทางเทคนิค โดยได้รับความร่วมมือจากตำรวจหน่วยงานอื่นๆ  

"เราติดตามอย่างต่อเนื่อง และเริ่มมุ่งประเด็นไปที่น่าจะมีคนพาน้องเขาหนีไป เนื่องจากน้องเขาอายุเพียงแค่ 14 ปี เป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ชีวิตคนเดียวลำพังยาวนานขนาดนี้ เราได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก ธนาคาร ตำรวจพื้นที่ต่างๆ กระทั่งต่อมาเราทราบข้อมูลชัดเจนแล้วว่า น้องอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นเองจึงประสานไปยังตำรวจสืบสวนแม่ปิง หรือสืบจังหวัดเชียงใหม่ ให้ช่วยกันแกะรอยติดตามตัว ท้ายที่สุดเราก็พบว่าเขาไปเดินอยู่กับชายคนหนึ่งในห้างดังจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะได้ภาพมา แล้วไล่ดูกล้องวงจรปิด นำภาพน้องไปสืบหาตามพื้นที่ใกล้เคียงควบคู่กันไป" 

ทีมงานประชุม

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า น้องยังไม่ชีวิตอยู่ก็รู้สึกโล่งใจ ก่อนจะแจ้งให้ผู้ปกครองทราบเมื่อช่วงประมาณ 4-5 โมงเย็น วันที่ 11 ม.ค. 62 โดยนัดผู้ปกครองมาเจอที่ สน.พลับพลาไชย 1 

"ทีมงานแจ้งให้ทราบว่าเจอตัวน้องแล้วนะ ก่อนจะให้ดูภาพน้อง ซึ่งเป็นภาพคู่กับผู้ชายคนหนึ่ง พอผู้ปกครองเห็นถึงกับร้องไห้หลั่งน้ำตาด้วยความดีใจที่ลูกสาวยังมีชีวิตอยู่สบายดี ระหว่างนั้นตำรวจสืบสวนแม่ปิงที่เชียงใหม่ ก็ดำเนินการแกะรอยติดตามกระทั่งจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพยานหลักฐานทุกอย่างเมื่อย้อนกลับไปไล่ดูมันสอดคล้องกันหมดว่า ผู้ต้องหาได้พาน้องหนีมาที่นี่ ก็ต้องขอบพระคุณสืบจังหวัดเชียงใหม่ ที่สืบจับอย่างทันท่วงที เพราะหากจะให้ทีมงานเราตีรถไปจากกรุงเทพฯคงไม่ทันการณ์"

เหตุการณ์ทั้งหมด หลายฝ่ายมองว่า ไม่ควรจะเป็นข่าวดัง อีกทั้งตำรวจชุดทำงานก็ได้ติดตามแกะรอยอย่างเงียบๆ มาโดยตลอด กระทั่งทราบข้อมูลทั้งหมดก็ยังไม่ต้องการจะให้เป็นข่าว เพราะเกรงว่าผลกระทบทั้งหมดจะเกิดขึ้นกับเด็กในภายภาคหน้า แต่เมื่อทางครอบครัว มีการนำภาพเด็กไปร้องยังหน่วยต่างๆ พร้อมแห่ออกสื่อโซเชียล มันจึงน่าจะเป็นไปได้ยากที่ทีมงานจะช่วยกันปกปิดข้อมูลต่อไป อีกทั้งการแถลงข่าวครั้งนี้เกิดขึ้นที่เชียงใหม่ 

"เรื่องแถลงข่าวหรือออกข่าว ทีมงานเราไม่ทราบนะ เพราะอยู่ที่กรุงเทพฯ ถามว่าอยากให้เป็นข่าวมั้ย ไม่เลย ไม่อยากให้เป็นข่าว เพราะมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เด็กจะใช้ชีวิตอยู่ในสังคมอย่างไร จะไปเรียนหนังสือ จะเดินในซอยที่บ้านอย่างไร เมื่อเรื่องราวมันบานปลายไปขนาดนี้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามันเหนือการควบคุมของหน่วยงานเรา ที่ผ่านมาได้รับมอบหมายให้สืบหาติดตามตัว เมื่อพบว่าเด็กปลอดภัยกลับสู่อ้อมอกแม่ นั่นก็ถือว่างานเราประสบความสำเร็จแล้ว ส่วนการดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ต้องหาก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการ ส่วนตัวผมเองไม่สะดวกจะให้ข้อมูลที่นอกเหนือจากการแกะรอยจับกุม" พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ กล่าวทิ้งท้าย 

ประสานงานตลอด 13 วัน
รอยยิ้มทีมงาน หลังทราบข้อมูลว่าน้องปลอดภัย
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิรกฤต จารุนภัทร์เด็กหญิงวัย 14 หายเด็กหายกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรีข่าวร้อน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้