ข้อมูลชัด! สาวซาอุฯ ไม่มีวีซ่า ไม่มีตั๋วไปประเทศที่ 3 ถูกคุมตัวตอนขอเข้าไทย

ข่าว

  ข้อมูลชัด! สาวซาอุฯ ไม่มีวีซ่า ไม่มีตั๋วไปประเทศที่ 3 ถูกคุมตัวตอนขอเข้าไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2562 18:55 น.

  ตำรวจตม. ตั้งโต๊ะแจงข้อมูลชัด ข้อมูลข่าวที่เผยแพร่ออกไปคลาดเคลื่อน สาวซาอุฯ วัย 18 ปี หนีออกจากบ้าน พยายามเข้าไทยโดยไร้วีซ่า ไม่มีตั๋วไปประเทศที่ 3 และไม่มีแผนการท่องเที่ยว ไม่มีใบจองโรงแรมในไทย

  เมื่อวันที่ 7 ม.ค. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวกรณีน.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน อายุ 18 ปี สัญชาติซาอุดีอาระเบีย ถือหนังสือเดินทางเลขที่ N 247061 เดินทางมากับเที่ยวบินที่ KU 413 เมื่อวันที่ 6 ม.ค.61 เวลา 21.30 น. และได้มายื่นขอรับการตรวจลงตรา ณ ช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

  ทั้งนี้พบว่าผู้โดยสารดังกล่าว ไม่ได้เดินทางมาในลักษณะกลุ่มทัวร์ ไม่มีแผนการท่องเที่ยว หรือกิจกรรมอื่นในระหว่างพำนัก ไม่มีใบจองโรงแรมที่พักที่สามารถตรวจสอบได้ ไม่มีตั๋ว หรือเอกสารที่ใช้เดินทางออกนอกราชอาณาจักร ประกอบกับก่อนหน้านี้สถานทูตได้ประสานมาว่า ผู้โดยสารรายดังกล่าวเป็นเด็กอายุ 18 ปี ได้หนีจากการดูแลของผู้ปกครองเกรงว่าจะได้รับอันตราย จึงพิจารณาให้ตกเป็นบุคคลต้องห้ามตามมาตรา 12 อนุ 2 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ไม่มีปัจจัยยังชีพตามควรแก่กรณีที่เข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้ขาดคุณสมบัติตามระเบียบสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการในการตรวจลงตรา และการเปลี่ยนประเภทการตรวจลงตรา ข้อ 1.2.2.3 ลง 22 ต.ค.2557 เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อการท่องเที่ยวไม่เกิน 15 วัน

  อย่างไรก็ตามได้นำตัวส่งงานพิธีการเข้าเมืองเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผู้โดยสารได้พักอยู่โรงแรมมิราเคิล ทรานสิทโฮเทล โดยมีเจ้าหน้าที่สายการบินและฝ่ายพิธีการดูแล จากนั้นสายการบินได้ดำเนินการให้ผู้โดยสารรายดังกล่าวเดินทางกลับในวันจันทร์ที่ 7 ม.ค.61 เที่ยวบินที่ KU 412 เวลาออกเดินทาง 11.15 น. เมื่อถึงเวลาเดินทางออก ปรากฏว่า เจ้าตัวไม่ประสงค์เดินทางกลับ เนื่องจากไม่กล้ากลับประเทศ ซึ่งในเวลา 17.00 น. จะร่วมกับ UNSCR เพื่อที่จะพิจารณาช่วยเหลือผู้โดยสารรายดังกล่าว โดยจะยึดหลักกฎหมาย หรือหลักมนุษยธรรมคือหลักสิทธิมนุษยชน

  ขณะที่พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ยืนยันว่า สาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี คนนี้ ไม่มีวีซ่าเข้าไทย ไม่มีวีซ่าออสเตรเลีย และไม่มีตั๋วไปประเทศที่ 3 อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตม.UNSCRลี้ภัยข่าวร้อนสาวซาอุ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์