ผู้กำกับบางรักยันโปร่งใส พ่อค้าเพชรวอน ให้สอบเพิ่มเติม

ข่าว

  ผู้กำกับบางรักยันโปร่งใส พ่อค้าเพชรวอน ให้สอบเพิ่มเติม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 04:35 น.

  พ่อค้าแขกขายเพชร ยันเพชร 10 กะรัต ที่ถูกโจรกรรมไปราคา 10 ล้านบาทจริงๆ มั่นใจคนร้ายยังไม่ได้ขายเพชรตามคำรับสารภาพ เชื่อต้องซ่อนไว้แน่ๆ วอนตำรวจตรวจสอบอีกครั้ง ทั้งนี้จะนำหลักฐานทั้งหมดเข้าพบรอง ผบช.น.ที่ บก.สส.บช.น. เพื่อเป็นแนวทางการติดตามของกลางกลับคืน ขณะที่ ผกก.สน.บางรัก โต้กลับ ทำตามขั้นตอนทุกอย่างโปร่งใส

  กรณีนายวีกี้ ไวบัส อายุ 40 ปี พ่อค้าเพชรชาวอินเดีย ร้องถูกโจรลวงเปิดร้านรับซื้อขายเพชรและอัญมณีก่อนชิงแหวนเพชร 10 กะรัต มูลค่า 10 ล้านบาท ในพื้นที่ สน.บางรัก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.61 ต่อมาตำรวจสืบสวนจับกุมนายภิพัศพงษ์พัศฐ์ สุขสวัสดิ์พิพัฒน์ คนร้ายได้บริเวณชายแดนไทย จ.จันทบุรี แต่เพชรของกลางหายไป เหลือเพียงตัวแหวนเท่านั้น คนร้ายอ้างว่าได้ขายให้กับคนเวียดนามในบ่อนกาสิโนประเทศกัมพูชา ขณะที่ พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. ยืนยันตำรวจทำงานเต็มที่ไม่มีนอกมีใน โต้กลับผู้เสียหายไม่เล่าความจริงทั้งหมด อีกทั้งเพชรมีมูลค่าไม่ถึง 10 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 ม.ค. นายจิรเดช ศิรินคง ทนายความนายวีกี้ ไวบัส อายุ 40 ปี พ่อค้าเพชรชาวอินเดีย ผู้เสียหาย ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า เพชรของกลางที่หายไปเป็นรูปสี่เหลี่ยม 10 กะรัต ราคาประมาณ 10 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ นายวีกี้นำเพชรรูปหยดน้ำ 1 เม็ด ของนางสุรัสวดี แสงเกื้อกูลชัย อายุ 56 ปี เพื่อนผู้เสียหายที่อยู่ในวงการค้าเพชรด้วยกันไปขายให้กับชาวอินเดียคนหนึ่ง ตกลงซื้อขายในราคา 6.5 ล้านบาท แต่ลูกค้าชาวอินเดียมีเงินไม่พอให้ และขอให้นายวีกี้ นำเพชรรูปสี่เหลี่ยม 10 กะรัต ของลูกค้าชาวอินเดียรายนี้ไปขายต่อในราคา 10 ล้านบาท และจะให้ค่าตอบแทน กระทั่งเกิดเหตุคนร้ายทำทีติดต่อขอซื้อก่อนขโมยเพชรหลบหนี

  “ผู้เสียหายยืนยันว่าเพชรที่หายไปมีมูลค่า 10 ล้านบาทจริงๆ อย่างไรก็ตาม เวลา 14.00 น. วันที่ 7 ม.ค.นี้ ผมพร้อมผู้เสียหายจะเข้าพบ พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ถนนศรีอยุธยา เพื่อจะนำเอกสารใบรับรองเพชร พร้อมใบยืม รวมถึงหลักฐานต่างๆ ให้ตำรวจตรวจสอบและใช้เป็นแนวทางการสอบสวนติดตามเพชรของกลางมาคืนให้ผู้เสียหายโดยเร็ว” นายจิรเดชกล่าว

  นายจิรเดชกล่าวต่อด้วยว่า ส่วนสาเหตุที่ผู้เสียหายเข้ามาร้องเรียนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และยื่นคำร้องต่อ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เพราะที่ผ่านมาตำรวจไม่ได้ชี้แจงการปฏิบัติงานเรื่องการจับกุมผู้ต้องหา รวมถึงการตรวจยึดของกลาง ส่งผลให้ผู้เสียหายมีความข้องใจอยู่ อยากให้ตรวจสอบขั้นตอนการจับกุมและการตรวจยึดของกลางเพื่อคลายข้อสงสัย และเร่งติดตามเพชรของกลางมาส่งคืนให้ผู้เสียหายโดยเร็ว

  ขณะที่นายวีกี้ ไวบัส อายุ 40 ปี พ่อค้าเพชรชาวอินเดียผู้เสียหายเปิดเผยเช่นกันว่า หลังจากตำรวจจับผู้ต้องหาได้บริเวณชายแดนไทย จ.จันทบุรี ระบุว่าไม่พบเพชร อยากให้ตำรวจตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง มั่นใจว่าผู้ต้องหายังไม่ได้ขาย ต้องซ่อนไว้แน่นอน อยากให้ตำรวจทำงานเร็วๆ จะได้นำเพชรกลับมาคืน ยืนยันว่าเพชรที่ถูกโจรกรรมไปเป็นเพชรจริง มีมูลค่า 10 ล้านบาท

  วันเดียวกัน ที่ สน.บางรัก พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.บางรัก เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทำตามขั้นตอนอย่างโปร่งใสอยู่แล้ว ถ้าหากนายวิกี้ผู้เสียหายเห็นหลักฐานทางยูทูบที่กล่าวอ้างว่าตำรวจได้จับเพชรเม็ดดังกล่าวหมุนไปมาขณะตำรวจจับกุมนายภิพัศพงษ์พัศฐ์ สุขสวัสดิ์พิพัฒน์ อายุ 59 ปี ผู้ต้องหา ขอให้นำมาแสดงเพื่อเป็นหลักฐานให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เลย ขณะนี้เป็นเพียงแต่คำกล่าวอ้างของผู้เสียหายเท่านั้น

  พ.ต.อ.ดวงโชติยังกล่าวอีกว่า ในทางกลับกันหลังจับกุมผู้ต้องหาได้ ผู้ต้องหาเองรับสารภาพเป็นผู้ก่อเหตุจริง และเป็นผู้นำเพชรไปขายให้พ่อค้าชาวเวียดนามคนหนึ่งในบ่อนกาสิโนประเทศกัมพูชา ก่อนถูกตำรวจจับกุมได้ขณะเดินทางกลับเข้าประเทศไทย บริเวณด่าน ตม.บ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะหยิบจะจับเพชรเม็ดดังกล่าวได้อย่างไร นอกจากนี้ ยังได้สอบปากคำผู้ต้องหาอย่างละเอียดค่อนข้างที่จะชัดเจนว่าผู้ต้องหาได้ขายเพชรไปแล้ว ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้รวบรวมสำนวนส่งให้อัยการเรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นตอนของพนักงานอัยการดำเนินการต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขโมยเพชร 10 ล้านเพชรของกลางของกลางหายโจรกรรมเพชรข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์