อัศวินรับโอนจราจรไม่ง่าย ต้องแก้กฎหมายหลายฉบับ เผย กทม.ทำได้เฉพาะบางภารกิจ

ข่าว

  อัศวินรับโอนจราจรไม่ง่าย ต้องแก้กฎหมายหลายฉบับ เผย กทม.ทำได้เฉพาะบางภารกิจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 05:15 น.

  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าการรับโอนภารกิจงานจราจรจากตำรวจมายัง กทม.ว่า ที่ผ่านมามีความพยายามให้ กทม.รับโอนมา ทั้งนี้ หากมีการโอนภารกิจมาที่ กทม.ก็จะรับโอนได้เฉพาะ พ.ร.บ.เล็กๆประมาณ 23 พ.ร.บ. ถ้ารับมาทั้งหมดทั้งกระบวนการยังลำบาก โดยเฉพาะเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ ตนเคยชี้แจงกับคณะกรรมการเกี่ยวกับการรับโอนภารกิจงานจราจรว่า ไม่ได้ปฏิเสธในการรับโอนภารกิจงานจราจรมายัง กทม. แต่ต้องดูเหตุผล เช่น หากมีคดีอาญาเกิดขึ้นบนผิวการจราจร กทม.จะต้องรับหรือไม่ ซึ่งคณะทำงานบอกว่าต้องรับด้วย ในส่วนนี้ไม่ได้กังวลเรื่องพนักงานสอบสวน หาก กทม.รับโอนมาแล้วสามารถมาฝึกเจ้าหน้าที่ให้พนักงานสอบสวนได้ หรืออาจจะให้ตำรวจโอนมาชั่วคราวเพื่อเป็นพี่เลี้ยงให้เทศกิจก่อน หรือกรณีที่ต้องมีการควบคุมผู้ต้องหาขับรถโดยประมาทชนคนตาย แล้วไม่ให้ประกันตัวจะนำผู้ต้องหาไปขังที่ไหน ซึ่งการโอนภารกิจนี้มีปัจจัยที่ตามมาเยอะ ต้องคุยกันด้วยเหตุผลว่ารับโอนมาแล้วจะทำได้หรือไม่

  อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่ยังไม่โอนภารกิจงานด้านจราจร กทม. ก็สามารถอำนวยความสะดวกด้านการจราจรได้หลายด้าน เช่น การขีดสี ตีเส้นจราจร ทำทางม้าลายบริเวณถนนหน้าโรงเรียน ซึ่งเด็กนักเรียนต้องใช้เดินข้ามถนน โดยดำเนินการไปแล้วทั้งหมด 96 โรงเรียน นอกจากนี้ ติดตั้งป้ายแจ้งเตือนทุกๆ 100 เมตร ว่าจะถึงเขตโรงเรียนแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จราจรอัศวิน ขวัญเมืองภารกิจงานจราจรกทม.กฎหมายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์