ไลฟ์สไตล์
100 year

ไล่ต้อนจับแว้น 96 คน รวบโจ๋ 18 แอดมินเพจชักชวนแข่ง-ไลฟ์เฟซ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2562 04:05 น.
SHARE

จราจรกลางร่วมกับตำรวจ บก.น.8 ไล่ต้อนตะครุบเด็กแว้นจับกลุ่มเตรียมซิ่งบนถนนพระราม 2ได้ 96 คน เป็นผู้ ใหญ่ 57 คน เยาวชนอีก 39 คน ยึดรถจักรยานยนต์ 114 คัน พร้อมทั้งจับกุมแอดมินวัย 18 เจ้าของเพจ “เก่ง ซ่า” ชักชวนแว้น นอกจากนี้ ยังสั่งปรับ 1,000 บาท เจ้าของบิ๊กไบค์ที่ปรับแต่งท่อไอเสียเสียงดังเกินกำหนด 24 คัน รวมทั้งห้ามใช้ 1 เดือนจนกว่าจะไปปรับปรุงแก้ไข หากละเลยจะสั่งปรับเพิ่มเป็น 5,000 บาท

บก.จร.ร่วมท้องที่ บก.น.8 ไล่จับเด็กแว้นครั้งนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 5 ม.ค. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พ.ต.อ.มาณพ สุคนธ์ธนพัฒน์ รอง ผบก.น.8 พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.อก.บช.ปส. พ.ต.อ.ชัยกฤต โพธิ์อ๊ะ ผกก.สน.บางมด พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.5 บก.จร. พ.ต.อ.กฤตภาส กิตติรัฐกรณ์ ผกก.ฝอ.บก.จร. พ.ต.ท.เจษฎา ยางนอก รอง ผกก.2 บก.จร. กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.จร. บก.น.8 สตม.ป.ป.ส. และกรมควบคุมมลพิษ ร่วมแถลงข่าวผลระดมกวาดล้างกลุ่มเด็กแว้น รวมถึงรถจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ปรับแต่งท่อเสียงดัง และร้านทำท่อไอเสียที่ไม่มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม (มอก.) จำนวน 35 ร้าน พร้อมจับกุมนายณัฐพล เปรมสวัสดิ์ อายุ 18 ปี เจ้าของเพจ “เก่ง ซ่า” ตามหมายจับโพสต์ชักชวนสมาชิกแข่งรถในทางสาธารณะ ได้บนถนนพระราม 2 ในพื้นที่ บก.น.8

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.นิธิธรกล่าวว่า ในการเข้มงวดกวดขันครั้งนี้ จับกุมเยาวชนที่จับกลุ่มเตรียมแข่งรถได้ทั้งสิ้น 96 คน เป็นผู้ใหญ่ 57 คน เยาวชนอีก 39 คน พร้อม ของกลางรถจักรยานยนต์ 114 คัน และตรวจจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ที่ปรับแต่งท่อไอเสีย 46 คัน มีเสียงดังเกินกำหนด (95 เดซิเบล) 24 คัน นอกจากนี้จากการตรวจค้นร้านท่อไอเสีย 36 ร้าน พบท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐานจำนวน 100 รายการ

พล.ต.ต.นิธิธรเปิดเผยต่อว่า ตามนโยบายรัฐบาลให้ดำเนินการผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางสาธารณะและรถจักรยานยนต์แต่งซิ่ง เสียงดังก่อความเดือดร้อนรำคาญ ได้สืบสวนและตรวจตราอย่างเข้มงวด สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้คือนายณัฐพล เปรมสวัสดิ์ อายุ 18 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับชักชวนแข่งรถในทางสาธารณะ หมายที่ 91 เป็นแอดมินเพจที่ 107 ชื่อเฟซบุ๊ก “เก่ง ซ่า” โดยนายณัฐพลได้โพสต์ข้อความชักชวนให้มีการแข่งรถในพื้นที่ฝั่งธนบุรี และถนนพระรามที่ 2 แต่ละครั้งมีรถจักรยานยนต์เข้าร่วม 100 กว่าคัน และมีการถ่ายทอดสดลงในเฟซบุ๊ก มีกลุ่มวัยรุ่นสนใจรับชมและแชร์ต่อมากกว่า 50 ครั้ง พฤติกรรมดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนผู้พักอาศัยในพื้นที่เกิดเหตุและใกล้เคียง รวมทั้งผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก ดำเนินคดีในข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการแข่งขันรถในทางสาธารณะ

ในส่วนของกลุ่มเด็กที่รวมตัวกันแว้น เจ้าหน้าที่จะบันทึกประวัติ พร้อมประสานผู้ปกครองตักเตือนอบรม ส่วนรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ 24 คัน ที่ปรับแต่งท่อเสียงดังเกินที่กฎหมายกำหนด เจ้าหน้าที่จะเปรียบเทียบปรับ มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท พร้อมทั้งออกคำสั่งห้ามใช้รถ 30 วัน หากภายใน 30 วัน ไม่แก้ไขจะมีการปรับเพิ่มเป็น 5,000 บาท ส่วนร้านค้าที่จำหน่ายท่อไอเสียไม่มีเครื่องหมาย มอก. จะประสานกับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ดำเนินคดีและประชาสัมพันธ์ให้ดำเนินกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กแว้นจับเด็กแว้นแข่งรถซิ่งรถข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 13:17 น.