ปาฏิหาริย์ ตำนาน "หลวงพ่อผุด" ศักดิ์สิทธิ์ อัศจรรย์ ช่วยชาวปากพนัง พ้นภัย

ข่าว

  ปาฏิหาริย์ ตำนาน "หลวงพ่อผุด" ศักดิ์สิทธิ์ อัศจรรย์ ช่วยชาวปากพนัง พ้นภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2562 18:56 น.

  ผ่านเหตุการณ์คลื่นลมพายุซัดกระหน่ำเข้าเมืองมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่ความรุนแรงที่ต้องถูกจารึกในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่ทำให้ลูกหลานต้องเอ่ยถึงจากรุ่นสู่รุ่น คงต้องยกให้เหตุการณ์ พายุโซนร้อนแฮเรียต ถล่มแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช สร้างความเสียหายทุกหย่อมหญ้า ประชาชนบาดเจ็บล้มตายนับไม่ถ้วน นั่นอาจเป็นเพราะความล้าหลังไม่ก้าวไกลของเทคโนโลยีในปี 2505 ไร้ซึ่งลางบอกเหตุ หรือการเตรียมพร้อมอพยพ ทำให้ความสูญเสียกระจายทุกหย่อมหญ้า 

  กระนั้นก็ตามที บรรพบุรุษรุ่นปู่ ย่า ตา ทวด มีความเชื่อที่บอกเล่าสืบต่อกันมาว่า หลวงพ่อผุด แห่งวัดนันทาราม หรือ "พระผุดวัดใต้" ที่ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วยปกปักรักษาประชาชนอีกส่วนหนึ่งในปากพนังให้รอดปลอดภัยจากพายุรุนแรงครั้งนั้น เพราะในขณะที่บ้านหลายหลังพังราบ ก็ยังเหลืออีกไม่น้อยที่คงสภาพเดิมไม่สะท้านกับลมพายุที่สาดซัดเข้าใส่ เพราะเชื่อถือศรัทธาบูชากราบไหว้ที่บ้าน จึงทำให้รอดพ้นจากเหตุการณ์รุนแรง มีชีวิตสืบต่อมาจนรุ่นลูกรุ่นหลาน

   - "พระผุด"..พระพุทธรูปองค์ปาฏิหาริย์ ตำนานเมืองปากพนัง -


  โรงสีเตาเส็งหรือโรงสี 8 ซึ่งเป็นโรงสีไฟแห่งแรกของหัวเมืองปักษ์ใต้ ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จฯ มาทรงเปิดกิจการเป็นปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม พุทธศักราช 2448 นั้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องราวที่เป็นตำนานอีกเรื่องหนึ่งแห่งปฐมบทของความเจริญรุ่งเรืองทางด้านพาณิชย์ และเศรษฐกิจของเมืองปากพนังในยุคก่อน ...แต่ถ้าจะนับเนื่องในบริบทของความศรัทธาที่ชาวเมืองปากพนังในยุคก่อนเทิดไว้เหนือเกล้า คงต้องนึกถึง "พระผุดวัดใต้" หรือ หลวงพ่อผุดแห่งวัดนันทาราม เป็นอันดับหนึ่ง 


  พระพุทธรูปหินทรายที่มีสัดส่วนสวยงามศิลปะอยุธยา ที่มีการกล่าวขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ และมีประวัติการค้นพบเมื่อกว่า 150 ปีที่แล้วอย่างอัศจรรย์.. ประวัติความเป็นมาของ "พระผุด" นั้น ฟังแล้วชวนขนลุกเลื่อมใส ไม่แพ้พระพุทธรูปองค์ดังๆ อย่างเช่น หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดไร่ขิง หลวงพ่อวัดบ้านแหลม ฯลฯ แต่อย่างใด... แม้กระทั่งงานสมโภช และงานนมัสการหลวงพ่อผุด ซึ่งเป็นงานประจำปีในยุคก่อนนั้น ถือได้ว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่มากๆ (หลักฐานที่ปรากฏคือ หนังสือนันทานุสรณ์ ประวัติหลวงพ่อผุด ที่ระลึกในงานนมัสการหลวงพ่อผุด พ.ศ. 2499) ผู้คนจากทั่วสารทิศจะมุ่งหน้ามาอำเภอปากพนัง เพื่อมาสักการะ ร่วมขอพร เพื่อเป็นพลังใจ และเป็นที่ยึดเหนี่ยวในการดำรงชีวิต หรือการทำธุรกิจ กิจการที่ต้องการความรุ่งเรืองเจริญก้าวหน้า..


  - ตายนับพัน แต่คนในบ้านรอดชีวิต เชื่อเพราะบารมีหลวงพ่อผุดปกปัก -


  คุณยายวัลภา เพ็ชร์ทองช่วย วัย 78 ปี พื้นเพเป็นชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์ อัศจรรย์แห่งพรของพระพุทธรูปองค์นี้ เมื่อครั้งสมัยยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว บ้านของคุณยายอยู่ติดริมแม่น้ำปากพนัง ปี 2505 พายุโซนร้อนถล่มแหลมตะลุมพุก กระทบยาวมาถึงบ้านเรือนหลายหลังที่อยู่ฝั่งตก ห่างไกลจากแหลมตะลุมพุกพอสมควร แต่ลมพายุก็สาดพัดมาจนสร้างความเสียหายให้กับชาวฝั่งตะวันตกกินพื้นที่กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ขณะนั้นคุณพ่อคุณแม่ ได้ไหว้พระขอพร ให้หลวงพ่อผุดคุ้มครองปกปักรักษาคนในครอบครัวให้อยู่ภายใต้หลังคาบ้านอย่างปลอดภัย จนสุดท้าย สมาชิกทุกคนในบ้าน ก็มีชีวิตอยู่มาจนสามารถเล่าเรื่องราวในอดีตครั้งนั้นให้ลูกหลานฟังได้ 

  - ขอพรอีกครั้งได้ดั่งหวัง ผ่อนหนักเป็นเบา -

  "ทุกครั้งที่มีปัญหาไม่สบายใจ อยากจะสงบจิตทำสมาธิ ก็จะเดินทางไปไหว้หลวงพ่อที่วัดนันทาราม ความศักดิ์สิทธิ์ เพราะความอัศจรรย์แห่งพรของพระพุทธรูปองค์นี้ เลื่องลือกล่าวขาน ดลบันดาลในสิ่งต่างๆ ให้ชาวปากพนังในยุคก่อน ได้ประจักษ์มาแล้วยาวนาน ในครั้งนี้ก็เช่นกัน เมื่อทราบว่าพายุปาบึก ที่มีพลังทำลายล้างที่ค่อนข้างรุนแรง หลวงพ่อผุด จึงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวปากพนังอีกครั้ง ชาวบ้านต่างขอพร ภาวนาให้ชาวบ้านพ้นรอดปลอดภัยจากพายุครั้งนี้" คุณยายวัย 78 ปี กล่าว 

  คุณยาย บอกด้วยว่า เรื่องแบบนี้มันขึ้นอยู่ที่ความสบายใจส่วนบุคคล แล้วแต่ความนับถือศรัทธา แต่เด็กรุ่นใหม่มักจะมองไม่เห็นความสำคัญของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ายุคนี้สมัยนี้ มีเทคโนโลยีที่ก้าวไกล มีการเตือนภัยล่วงหน้า เตรียมพร้อมรับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดีกว่าสมัยก่อนหลายเท่าตัว จึงทำให้ชาวปากพนังไม่เกิดความสูญเสียครั้งรุนแรงเหมือนที่ผ่านมา 

  - คนรุ่นหลังลืมเลือน ไม่ให้ความสำคัญกับ หลวงพ่อผุด เหมือนคนรุ่นเก่า -

  ต้องบอกว่า น่าเสียดายเป็นอย่างมาก ที่ความเชื่อถือศรัทธาเหล่านี้ ถูกกลืนหายไปในยุคที่เทคโนโลยีความทันสมัยผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด เหตุนี้เองชนรุ่นหลังชาวปากพนังจึงถอยห่างไกล ไม่ค่อยได้บูชากราบไหว้ หรือให้ความสำคัญดังเช่นคนรุ่นปู่ ย่า ตา ทวด อย่างไรก็ตาม "พระผุดวัดใต้" คือพระพุทธรูปองค์สำคัญ ที่พุทธศาสนิกชนลูกหลานชาวปากพนัง ควรมีหน้าที่ช่วยกันเชิดชูให้เกริกก้องเกรียงไกร อย่าให้ต้องถูกลืมเลือนไปในยุคเรา ให้ตราตรึงเป็นที่ยึดเหนี่ยวเคารพนับถือ กราบไหว้ขอพรของชาวพุทธทั่วประเทศ เหมือนดังเช่นพระพุทธรูปที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ตามจังหวัดต่างๆ ทั่วเมืองไทย

  - พระพุทธรูป ผุดออกมาจากน้ำ - 

  วัดนันทาราม เป็นวัดที่ประดิษฐานหลวงพ่อผุด พระพุทธรูปหินทรายแดง ศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาภายในวัดยังได้เก็บรักษาศิวลึงค์องค์ใหญ่องค์หนึ่งพบที่โบราณสถาน เขาคา อายุประมาณ 1,200 ปี ในราวศตวรรษที่ 12-14 สลักจากหินปูนและสมบูรณ์ที่สุด เท่าที่พบในภาคใต้ วัดนันทารามตั้งอยู่ที่ถนนชายน้ำ ปากพนังฝั่งตะวันออก

  วัดนันทาราม เดิมชื่อ "วัดใต้" วัดเก่าแก่ในตัวเมืองปากพนัง เหมาะแก่การมาสักการะ เป็นวัดที่ดูเก่าแก่แห่งหนึ่งในปากพนัง และยังเป็นที่สักการะหลวงพ่อผุดซึ่งมีประวัติว่าเจอท่านในบ่อน้ำ เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปที่ผุดออกมาจากน้ำ ชาวบ้านสมัยนั้น จึงให้ชื่อว่า "หลวงพ่อผุด" เป็นพระคู่บ้านของชาวปากพนัง วัดดูเก่าและไม่มีเจดีย์สวยงามเหมือนวัดในเมือง แต่บรรยากาศใกล้วัดร่มรื่นเป็นวัดที่เก่าแก่ดั้งเดิม เพราะมีแม่น้ำปากพนังไหลผ่าน ประชาชนที่มาสักการะหลวงพ่อผุด ทราบกันดีว่าท่านศักดิ์สิทธิ์มากในการดลบันดาล สิ่งที่ขอให้เป็นจริง แนะนำให้นำดอกไม้ธูปเทียนติดมือมาด้วยเพราะที่วัดไม่มีจำหน่ายเหมือนในกรุงเทพฯ

  สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 พ.ศ. 2375 เหตุที่เปลี่ยนชื่อ เพราะมีเจ้าคณะตรวจการมณฑลมาเยี่ยมวัด จึงได้เปลี่ยนชื่อให้ใหม่เพื่อให้สอดคล้องเข้ากับชื่อของพระครูนนท์จรรยาวัตร เป็นวัดที่ประดิษฐานหลวงพ่อผุด พระพุทธรูปหินทรายแดง ศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา.

   - พระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จฯ กราบนมัสการหลวงพ่อผุด -


  เมื่อองค์ประมุขแห่งแผ่นดิน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จฯ มาทรงกราบนมัสการหลวงพ่อผุด ในคราวที่เสด็จพระราชดำเนินมายัง อ.ปากพนัง เมื่อวันที่ 3 กันยายน พุทธศักราช 2518

  และการเสด็จฯ กราบนมัสการหลวงพ่อผุด ขององค์พระประมุขแห่งสงฆ์ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (วาสน์ วาสโน) เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พุทธศักราช 2521 นับเป็นเหตุการณ์ที่ยังความปลาบปลื้มใจอย่างยิ่ง แก่ผู้ที่เคารพศรัทธาในองค์หลวงพ่อผุด พระพุทธรูปประจำเมืองปากพนัง 

  ***มีโอกาสได้ไปเยือนเมืองปากพนัง อยากให้ลองแวะไปกราบขอพรต่อพระผุด พระพุทธรูปองค์ปาฏิหาริย์ ตำนานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำอำเภอปากพนังสักครั้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองในการงาน และการดำเนินชีวิตต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดนันทารามวัดใต้ปากพนังข่าวร้อนหลวงพ่อผุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 16:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์