อธิบดีอุทยานฯฮึ่ม เตรียมฟ้องบริษัทที่ขึ้นป้าย-ทวงเงิน

ข่าว

  อธิบดีอุทยานฯฮึ่ม เตรียมฟ้องบริษัทที่ขึ้นป้าย-ทวงเงิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2562 04:30 น.

  อธิบดีอุทยานฯ ลั่นไม่จ่ายเงินค่าก่อสร้าง อาคารที่ทำการกรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยตึกไม่ตรงแบบ เอกสารมีปัญหาอื้อ ลั่นฟ้องกลับบริษัทก่อสร้างทำให้เสียชื่อ ด้านเอกชนเตรียมฟ้องศาลคดีทุจริต คดีอาญาฟ้องศาลปกครองและฟ้องบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ชี้ปัญหาอยู่ที่กรมอุทยานฯ ขณะที่ประธานและคณะกรรมการตรวจการจ้างก่อสร้างอาคาร 4 คนทำหนังสือลาออกไปแล้ว

  หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ถูกบริษัทรับเหมาก่อสร้างของเอกชนขึ้นป้ายขนาดใหญ่ที่ด้านหน้าอาคารสืบ นาคะเสถียรและอาคารที่จอดรถ ทวงเงินค่าก่อสร้างโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งเป็นอาคารที่ทำการหลังใหม่ งบประมาณจำนวน 655,739,000 บาท ที่ติดค้างอยู่กว่า 210 ล้านบาท

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ว่า โดยเหตุและผลแล้วกรมอุทยานฯไม่สามารถจ่ายเงินค่าก่อสร้างที่เหลือให้ได้เลย เพราะบริษัทไม่ทำตามขั้นตอนและระเบียบเอกสารราชการที่กำหนดเอาไว้ จะจ่ายเงินได้อย่างไร ทุกอย่างยังไม่ตกผลึก เจ้าหน้าที่ตรวจรับรายงานมาตลอดว่าแบบไม่ถูกต้อง มีการส่งงวดงานล่วงหน้าก่อนที่งานจะเสร็จ เอกสารสำคัญต่างๆไม่ครบ ที่สำคัญคือแบบไม่ถูก จะให้จ่ายเงินได้อย่างไร เพราะถ้าจ่ายเงินไปเหมือนเราไม่ปกป้องทรัพย์สมบัติของราชการ ถ้าตนปิดตาอนุมัติไป วันหนึ่งถ้าเกษียณอายุแล้วเกิดอะไรขึ้นกับอาคารนี้จะถูก นินทาตามหลังได้ ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนและประชาชนเชื่อว่าวันนี้ตนได้ปกป้องทรัพย์สมบัติของราชการอย่างดีที่สุดแล้ว ขณะนี้ให้เจ้าหน้าที่รวบรวมเอกสารทั้งหมดให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาฟ้องร้อง เพราะการที่บริษัทขึ้นป้ายขนาดใหญ่แบบนี้ ทำให้กรมอุทยานฯ ได้รับความเสียหายมาก

  ด้านนายภูวเดช จันทริกานนท์ ที่ปรึกษากฎหมายบริษัทวีอาร์ไพล์ จำกัด ผู้ดำเนินการก่อสร้าง โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการกรมอุทยานฯ กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯมาประสานให้บริษัทนำป้าย 2 ป้ายลง แต่บริษัทเอาลงไม่ได้ เพราะไม่ต้องการให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่เข้าใจผิดว่าบริษัทผิดสัญญา ก่อสร้างอาคารเสร็จแล้ว ทำไมจึงเข้าไปทำงานไม่ได้ ที่สำคัญ บริษัทซัพพลายเออร์ที่มาทำงานกับบริษัทในโครงการดังกล่าว ถามมาว่าทำไมบริษัทวีอาร์ไพล์ ไม่จ่ายเงิน ทั้งที่บริษัทส่งงานเรียบร้อยแล้ว ปัญหาอยู่ที่กรมอุทยานฯไม่ยอมจ่ายเงินค่าจ้าง เอาแค่ 6 งวดแรกที่ส่งงานไป ตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.2561 จำนวน 81 ล้านบาท ก็ยังไม่จ่ายโดยไม่ให้เหตุผลว่าทำไม ที่สำคัญที่ผ่านมา กรมอุทยานฯแต่งตั้งคณะกรรมการมาคุมงาน แต่ไม่น่าจะมีคุณสมบัติตามที่สภาวิศวกรรมกำหนด

  เมื่อถามว่า กรมอุทยานฯระบุว่าสาเหตุที่ยัง ไม่จ่ายเงินเพราะเอกสารหลักฐานของบริษัทส่งไม่ครบจริงหรือไม่ นายภูวเดชกล่าวว่า ไม่จริง บริษัทส่งงานทุกงวดตรงตามเวลา มีคณะกรรมการตรวจรับถูกต้อง แต่ปัญหาน่าจะอยู่ที่กรมอุทยานฯ ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ประสานงานกันเอง ขณะนี้บริษัทได้ร่างคำฟ้องเพื่อจะฟ้องศาลคดีทุจริต เป็นคดีอาญารวมทั้งฟ้องศาลปกครองและฟ้องบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการกรมอุทยานฯ เป็นโครงการที่ค่อนข้างจะมีปัญหา ล่าสุด ประธานและคณะกรรมการตรวจการจ้างก่อสร้างอาคารที่ทำการกรมอุทยานฯ จำนวน 4 คน ประกอบด้วยนายพสิษฐ์ เอี่ยวพานิช ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล สำนักบริหารกลาง ประธานกรรมการตรวจการจ้าง น.ส.เกี้ยวมนัส น่วม-บุญลือ สถาปนิกชำนาญการ สำนักฟื้นฟูฯ กรรมการ นายอานนท์วัฒน์ วงษ์แหยม นายช่างโยธาชำนาญงาน สำนักฟื้นฟูฯ กรรมการ นายราเมศร์ ธนูบรรพ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สำนักอนุรักษ์ฯ กรรมการ ได้ทำหนังสือถึงนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2561 ขอลาออกจากประธานและคณะกรรมการตรวจการจ้างก่อสร้างอาคารฯแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทวงเงินค่าก่อสร้างบริษัทรับเหมาก่อสร้างอาคารที่ทำการกรมอุทยานแห่งชาติธัญญา เนติธรรมกุลข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 12:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์